Ô tô điện sẽ được miễn hoàn toàn lệ phí trước bạ trong lần đăng ký đầu tiên là quy định mới của Chính phủ.

Mới đây, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP (NĐ10) quy định về lệ phí trước bạ mới.

le phi truoc ba o to dien chinh thuc ve 0%, bao gio ap dung?
Ô tô điện chạy pin sẽ được miễn 100% lệ phí trước bạ. Ảnh VinFast.

Theo đó, ô tô điện chạy pin từ sẽ có mức thu lệ phí trước bạ lần đầu bằng 0%, thời gian áp dụng từ 1/3/2022 và kéo dài trong 3 năm. Nghị định cũng nêu rõ, trong 2 năm tiếp theo, mức thu lệ phí trước bạ với ôtô điện bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Tại Nghị định này của Chính phủ, mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%, súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao là 2%, tàu thủy, kể cả sà lan, canô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, tàu bay là 1%.

Trong khi đó, xe máy sẽ có mức thu lệ phí trước bạ là 2%. Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 5%. Hơn nữa, xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

le phi truoc ba o to dien chinh thuc ve 0%, bao gio ap dung?
Xe bán tải sẽ có mức thu lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Ảnh Ford.

Đối với dòng xe ô tô pick-up (xe bán tải) chở hàng có khối lượng chuyên chở dưới 950kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở dưới 950kg, mức thu lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Với Nghị định 10/2022/NĐ-CP vừa được ban hành và có hiệu lực từ 1/3/2022, ô tô điện là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách. Đây sẽ là phương tiện giao thông phố biến trong tương lai nhằm bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng khí thải nhà kính.

le phi truoc ba o to dien chinh thuc ve 0%, bao gio ap dung?
VinFast là thương hiệu nhiều sản phẩm xe điện nhất hiện nay. Ảnh VinFast.

Ở Việt Nam, VinFast đang là thương hiệu đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm xe định nhất và chính thức khai tử xe xăng.

Trong thời gian tới, Thaco cũng sẽ mang về mẫu xe điện KIA EV6, Hyundai hay Mercedes-Benz đều có kế hoạch phân phối xe điện tương tự nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước.