Mitsubishi Xpander bất ngờ mất vị trí xe MPV bán chạy nhất tháng 9/2021 vào tay Suzuki XL7, liệu đây chỉ là cú “sảy chân” hay người Việt đã không còn mặn mà.

Kể từ khi gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2018, Mitsubishi Xpander trở thành hiện tượng trong phân khúc xe đa dụng (MPV) cỡ nhỏ. Mẫu xe này dù là “tân binh” nhưng luôn có doanh số bán hàng tốt nhất phân khúc hàng tháng.

Thậm chí, Mitsubishi Xpander còn khiến Toyota Innova bị thất sủng sau gần 2 thập kỷ thống trị tại nước. Thế nhưng, vừa qua Xpander bất ngờ nếm vị thất bại trong phân khúc trước một đối thủ đồng hưởng mới ra mắt hơn 1 năm.

Mitsubishi Xpander chỉ là sảy chân hay người Việt không còn mặn mà?

Theo báo cáo bán hàng của VAMA, trong tháng 9/2021, có có tổng cộng 13.537 xe ô tô các loại bán ra. Xe du lịch vẫn chiếm đa số và tăng trưởng 34%, xe thương mại tăng 108% và xe chuyên dụng giảm 2% so với tháng 8.

Doanh số trên ghi nhận sự phục hồi của thị trường ô tô trong nước sau nhiều tháng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Những tháng cuối năm, sức mua ô tô của người dùng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng bởi đây là thời điểm nhu cầu cao nhất.

mitsubishi xpander sut giam doanh so bat ngo, cu say chan hay vi dau?
Mitsubishi Xpander mất vị trí dẫn đầu phân khúc MPV. Ảnh Ngọc Cường.

Trong tháng vừa qua, bảng xếp hạng 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam chứng kiến nhiều cũ “ngã ngựa”. Toyota Vios bất ngờ chỉ bán bằng 1 nửa Hyundai Accent và xếp ở vị trí thứ 6, VinFast Lux A2.0 lọt Top 10 và Fadil tiếp tục thống trị toàn thị trường.

Ở phân khúc xe đa dụng cỡ nhỏ, Mitsubishi Xpander là cái tên có củ sảy chân bất ngờ nhất khi lần đầu tiên sau 3 năm bán tại Việt Nam, mẫu xe này bị vượt mặt về doanh số.

Cụ thể, tháng 9 vừa qua, chỉ có 238 chiếc Mitsubishi Xpander được bàn giao đến khách hàng. Đây là mức doanh số thấp kỷ lục của mẫu MPV sau hơn 3 năm chính thức “đặt chân” đến nước ta.

mitsubishi xpander sut giam doanh so bat ngo, cu say chan hay vi dau?
Mitsubishi Xpander bất ngờ có doanh số thấp. Ảnh Ngọc Cường.

Đối thủ khiến Mitsubishi Xpander tạm biến thành "cựu vương" là Suzuki XL7 với 278 xe rời đại lý. Suzuki XL7 cũng là mẫu xe trang bị, động cơ tương tự Xpander, nhưng mức giá khuyến mại của xe rẻ hơn đến gần 100 triệu đồng khiến người dùng Việt lựa chọn.

Chứng kiến sự sụt giảm của Mitsubishi Xpander, nhiều người cảm thấy bất ngờ và phóng viên Dân Việt đã đặt câu hỏi với một chủ salon xe cũ ở Hà Nội để có câu trả lời về nguyên nhân.

mitsubishi xpander sut giam doanh so bat ngo, cu say chan hay vi dau?
Mitsubishi Xpander chủ yếu hợp dân dịch vụ. Ảnh Ngọc Cường.

Theo anh H.M.K, chủ salon xe cũ có tiếng ở Hà Nội chia sẻ với phóng viên Dân Việt: “Mitsubishi Xpander là xe chủ yếu hướng đến khách hàng dịch vụ, nhưng vài tháng nay giãn cách nên lượng xe bán ra đương nhiên sụt giảm mạnh. Đặc biệt, các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội dịch vụ taxi tê liệt gần nhiều tháng nên khách hàng sẽ không bỏ ra gần tỷ đồng để mua xe thời điểm này rồi nằm im một chỗ. 

Có thể trong tháng này, thị trường xe phục hồi thì doanh số mới dần trở lại, nhưng tâm lý thận trọng của nhiều người nên rất khó để Mitsubishi Xpander trở lại thăng hoa như trước. Chúng tôi bán xe cũ cũng bị ảnh hưởng tương tự khi chấp nhận cắt lỗ vẫn khó bán Xpander thời điểm này”.

Như vậy có thể thấy, doanh số Mitsubishi Xpander phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng dịch vụ. Lượng khách này thời gian gần đây còn đang nghe ngóng tình hình dịch bệnh nên doanh số Xpander sụt giảm nghiêm trọng và có khả năng phục hồi trong thời gian tới.

Ở phân khúc này, ngoài Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7 cũng được nhiều người lựa chọn bởi mức giá rẻ. Còn Toyota Innova đang ngày càng chìm trong khủng hoảng khi có giá cao, khách hàng dịch vụ phần lớn đã quay lưng.