Những chiếc xe màu trắng, đen hay bạc không phải là lựa chọn tối ưu nếu bạn có ý định bán lại sau vài năm sử dụng.

Nếu bạn mua một chiếc xe với dự định sẽ bán nó trong 3 năm tới, bạn sẽ muốn nó giữ giá nhất có thể. Làm cách nào để đạt được điều đó? Hãy chọn xe màu vàng.

"Vàng có thể không phải màu được yêu thích rộng rãi nhưng vẫn có đủ người thích xe màu vàng, so với lượng xe được bán ra thị trường. Do đó, xe màu vàng vẫn được ưa chuộng trên thị trường xe qua sử dụng", chuyên gia phân tích Karl Breuer của iSeeCars cho biết.

"Trên thực tế, màu vàng là màu được chọn ít nhất trong số các màu phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nó lại thường xuất hiện trên các mẫu xe thể thao hoặc xe với số lượng hạn chế nên khả năng giữ giá rất tốt".

mua xe mau gi giu gia nhat? 99% chung ta deu da sai
Đây mới là màu giữ giá nhất khi mua xe.

Trong khi đó, nhiều người tin rằng trắng là màu an toàn nhất khi lựa chọn một chiếc xe. Thực tế lại không phải vậy. Màu trắng chỉ xếp thứ 9 trong danh sách 13 màu mà iSeeCars khảo sát trên tổng số 5,6 triệu xe mới và 700.000 xe qua sử dụng được mua, bán hoặc trao đổi trong các năm từ 2017 đến 2020.

Theo đó, những chiếc xe màu vàng sẽ mất giá khoảng 20% sau 3 năm. Beige là màu giữ giá thứ 2 với tỷ lệ mất giá khoảng 22,8%. Màu trắng mất giá 38% trong khi màu gold bị cho là tệ nhất, mất giá đến 45,6% sau 3 năm.

Trang này cho hay những màu phổ thông như đen, trắng, bạc phổ biến bởi chúng được coi là màu an toàn với mức độ nhận biết rộng rãi. Được coi là màu an toàn so với màu an toàn thực tế lại là câu chuyện khác.

"Có một chút hiểu sai ở đây khi nhiều người tiêu dùng chọn những màu phổ biến không phải vì họ thích chúng mà vì họ nghĩ rằng ai cũng làm như vậy", Brauer nói. "Điều này khiến cho màu đen, trắng và bạc được lựa chọn nhiều nhất. Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng những màu sắc độc đáo hơn một chút sẽ có xu hướng giữ giá tốt hơn so với màu phổ biến".

mua xe mau gi giu gia nhat? 99% chung ta deu da sai

Brauer chỉ ra các màu phổ biến như đen, trắng, bạc, xám, đỏ và xanh có mức độ mất giá gần như tương đồng. "Bởi vì có rất nhiều những chiếc xe tương tự trên thị trường, người mua có thể dễ dàng mua sắm nếu họ thích những màu đó, khiến giá trị chiếc xe giảm xuống".

Theo iSeeCars, màu vàng là lựa chọn tốt nhất cho SUV, sedan và coupe, màu beige hoàn hảo cho những chiếc bán tải trong khi màu đó là lựa chọn tuyệt vời cho những chiếc xe mui trần.