Tiêu chí lựa chọn một chiếc xe điện "tối ưu" có nhiều yếu tố khác biệt lớn với xe chạy động cơ đốt trong.

Yếu tố đầu tiên mà người dùng cần cân nhắc là việc mình sẽ sạc lại chiếc xe điện của mình ra sao: bằng nguồn điện công cộng tại các bãi đỗ hay nguồn điện tại gia và, nếu là phương án thứ 2, có cách sắp xếp hợp lý. Không ít hãng xe cung cấp xe điện hỗ trợ người dùng lắp đặt hoặc cung cấp miễn phí bộ sạc tại nhà.

Tiếp đến, hãy cân nhắc công nghệ sạc nhanh của những mẫu xe mình muốn mua. Phần lớn các mẫu xe điện hiện tại trên thị trường đã hỗ trợ công nghệ sạc nhanh nhưng tỉ lệ này không phải 100% và do đó người dùng vẫn cần phải lưu ý nếu muốn dùng xe điện như xe xăng và hạn chế thời gian chờ thấp nhất có thể.

muon theo trend xe dien, day la vai dieu nguoi

Một trang bị mà không ít người mua xe điện bỏ qua là bơm nhiệt (heat pump) vì nhầm lẫn với hệ thống sưởi điện tử sẵn có trên nhiều mẫu xe, tuy nhiên sự tiện lợi của trang bị này là vô cùng lớn.

Bơm nhiệt không sử dụng điện năng để sưởi cabin mà dùng nhiệt thừa từ các trang bị truyền động để đạt mục đích trên, nhờ thế cải thiện đáng kể tầm vận hành (do không tiêu thụ điện từ ắc quy mà ngược lại sưởi trang bị này) trong điều kiện thời tiết lạnh. Dù vậy, không phải mẫu xe nào cũng có tùy chọn này.

muon theo trend xe dien, day la vai dieu nguoi

Nói thêm về tầm vận hành, dung lượng ắc quy chiếc xe điện mà người dùng lựa chọn càng lớn càng có lợi. Dù chúng đắt đỏ hơn, sở hữu dung lượng lớn hơn cũng đồng nghĩa tầm vận hành xa hơn và, do số lần sạc/xả chắc chắn ít hơn ắc quy dung lượng nhỏ cần sạc lại liên tục, có tuổi đời cao hơn.

muon theo trend xe dien, day la vai dieu nguoi

Ngoài ra nếu có ý định bán lại chiếc xe điện của mình trong tương lai đây là yếu tố chắc chắn người mua cần lưu ý vì tầm vận hành tối đa của xe điện trong tương lai chỉ tăng chứ không giảm, do đó sẽ chẳng có ai muốn mua một chiếc xe có tầm vận hành thấp hơn trong cùng tầm giá.

Cuối cùng, hãy luôn lưu ý bảo hành của các trang bị quan trọng trên xe điện, đặc biệt là ắc quy. Tầm quan trọng của ắc quy với xe điện tương đương động cơ với xe xăng và do đó thời gian bảo hành dài nên được ưu tiên tối đa. Dù chúng có thể khiến bạn bỏ nhiều tiền hơn một chút khi mua xe, hãy nhớ rằng chi phí mỗi lần thay ắc quy điện sau này sẽ tiêu tốn hàng ngàn USD, thậm chí lên tới 5 chữ số.

Tham khảo: AutoEvolution