Mặc dù đã bước sang ngày thứ 2 thực hiện chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, nhưng dòng người đổ xô đi đăng ký xe vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trong ngày đầu tiên áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, lượng người kéo đến các điểm đăng ký trên địa bàn Hà Nội chật kín. Điều đó dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy, không đảm bảo giữ khoảng cách an toàn phòng chống dịch Covid-19.

ngay thu 2 giam 50% le phi truoc ba, nguoi di dang ky chen chuc, co co moi tranh bien xau
Người dân đi đăng ký vẫn rất đông. Ảnh Quang Minh.

Theo Tổng cục Thuế, tính riêng trong ngày hôm qua (1/12), lượng ô tô lắp ráp trong nước đăng ký mới tăng gấp 10 lần ngày thường, đạt gần 12.000 chiếc.

Được biết, trong những ngày cuối tháng 11, lượng ô tô lắp ráp trong nước đăng ký mới chỉ trung bình khoảng 1.200 xe (mỗi ngày). Tuy nhiên, riêng ngày 1/12, con số này tăng lên mức 11.826 xe.

Cũng trong ngày đầu tiên áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, lượng xe nhập khẩu đăng ký khoảng 1.300 xe, con số trung bình giống như những ngày trước đó.

Như vậy, với 11.826 xe lắp ráp đăng ký mới trong ngày 1/12/2021 bằng 70% số xe đăng ký trước bạ trung bình mỗi tháng trong quý III năm nay. Thậm chí, cả tháng 8/2021, con số trung bình của xe lắp ráp đăng ký mới chỉ dừng lại ở mức 8.800 xe.

ngay thu 2 giam 50% le phi truoc ba, nguoi di dang ky chen chuc, co co moi tranh bien xau
Đông người xếp hàng chờ ngoài phòng đăng ký. Ảnh Quang Minh.

Phóng viên Dân Việt tiếp tục ghi nhận tại điểm đăng ký xe trong ngày thứ 2 và tình trạng đông cứng người vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong buổi chiều ngày 2/12/2021, lượng người dân và nhân viên bán hàng đi đăng ký, bấm biển vẫn xếp hàng dài chờ đợi tại hành lang, cầu thang và khu vực sân của điểm đăng ký số 3.

Anh Quốc Hưng - nhân viên bán hàng của đại lý Toyota cho biết: “Hôm qua tôi đi đăng ký 2 xe, nhưng đông quá mới chỉ xong 1. Đến hôm nay, tình trạng đông cứng người vẫn tiếp diễn và phải chờ từ trưa đến giờ là 3h rồi mà vẫn chưa xong”.

Ở tại điểm đăng ký, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng cò mồi cũng xuất hiện để được làm thủ tục nhanh hơn. Trong vai một người dân lần đầu đi đăng ký, chúng tôi được các đối tượng chào mời hấp dẫn.

ngay thu 2 giam 50% le phi truoc ba, nguoi di dang ky chen chuc, co co moi tranh bien xau
Người dân bốc biển sau khi đăng ký thành công. Ảnh Quang Minh.

“Em chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn sẽ không phải chờ đợi bấm biển, đăng ký. Bọn anh làm nhanh lắm, nay đông thế này chờ đến bao giờ. Đồng thời, bọn anh làm dịch vụ ở đây sẽ tránh biến xấu như 49 hay 53. Hôm qua, có một người bốc được cả 49 và 53 đấy, nếu làm với bọn anh thì hoàn toàn không bao giờ trúng biến xấu”, đối tượng cò mồi cho biết.

Chị Thanh Hà (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Đông nghẹt thở, hôm qua tôi đến xếp hàng nhưng đến tối muộn vẫn chưa làm xong thủ tục nên hôm nay phải quay lại. Vẫn đông từ ngoài cổng, vào đến sân và phòng đăng ký. Người làm thủ tục đông không có chỗ để đứng chứ đừng nói gì đăng ký. Giảm 50% trước bạ nên nhiều người mua xe và đi đăng ký quá”.

ngay thu 2 giam 50% le phi truoc ba, nguoi di dang ky chen chuc, co co moi tranh bien xau
Không thể tránh biến xấu như các đối tượng cò mồi mời gọi. Ảnh Quang Minh.

Nói về tình trạng cò mòi, một nhân viên sale thường xuyên đi đăng ký xe cho biết, tình trạng này diễn ra lâu rồi. Thực chất chả có cái dịch vụ nào tránh biến xấu cả. Nếu sử dụng dịch vụ này, nếu bốc được biển xấu thì họ sẽ bảo lỗi máy tính và trả lại tiền, còn nếu tránh được 49 hay 53 thì dĩ nhiên họ lấy tiền của bạn.

Từ ngày 1/12/2021 đến hết 31/5/2021, xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký lần đầu theo Nghị định số 103/NĐ-CP. Do đó, người dân đổ xô đi đăng ký trong những ngày đầu tháng 12 khi Nghị định mới có hiệu lực.