Mẫu xe bình dân VinFast Fadil được chủ nhân nâng cấp thêm các trang bị và tính năng phục vụ cho việc vận hành.

Tôi là Quốc Hậu, chủ xe VinFast Fadil đời 2021, đây là chiếc ôtô đầu tiên nên được tôi chăm chút khá nhiều.

Trong quá trình sử dụng, tôi tìm hiểu được chiếc Fadil cần nâng cấp thêm một số trang bị và tính năng để tăng hiệu quả sử dụng xe. Tôi bắt đầu quá trình nâng cấp sau khoảng vài tháng tận hưởng chiếc xe nguyên bản.

Tôi không phải là người thích những phụ kiện chỉ đơn thuần mang tính chất trang trí, thứ tôi cần là những trang bị có ích trong quá trình vận hành xe.

Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt là trang bị được tôi tìm hiểu trước khi mang xe từ showroom về nhà. Nhu cầu của tôi về phim cách nhiệt là có khả năng chống nóng tốt và màu phim không quá sáng để giữ được sự riêng tư trong xe.

nguoi dung chia se nhung nang cap can thiet cho vinfast fadil
Phim cách nhiệt là trang bị cần thiết trên ôtô.

Trên thị trường có khá nhiều thương hiệu phim cách nhiệt như NTECH, 3M hay STEK, tôi mất không ít thời gian để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tài chính bản thân.

Cuối cùng tôi lựa chọn sản phẩm của 3M vì mức giá hợp lý và khả năng chống nóng ở mức ổn.

Chi phí dán toàn bộ xe của tôi là 9,5 triệu đồng, dòng sản phẩm tôi chọn kết hợp phim Crystalline cho kính lái và phim IR cho các kính còn lại.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, kính lái có thể sử dụng phim IR tuy nhiên khả năng chống nóng không tốt như Crystalline.

nguoi dung chia se nhung nang cap can thiet cho vinfast fadil
Nên tìm hiểu các thông số trước khi dán phim cách nhiệt.

Ngoài màu sắc của phim, chủ xe cũng nên quan tâm đến các chỉ số khác như độ cản tia cực tím, độ giảm lóa hay độ cách nhiệt. Nếu muốn khả năng chống nóng tốt, cần lựa chọn các dòng phim có chỉ số tia hồng ngoại (IR) cao. Trong khi đó độ giảm lóa giúp mắt người lái dễ chịu hơn khi điều khiển dưới trời nắng gắt hoặc có đèn pha xe đối diện chiếu vào.

Nâng cấp đèn chiếu sáng

Trước đây tôi không có ý định nâng cấp đèn chiếu sáng vì chỉ đi loanh quanh trong phố, tuy nhiên khi trải nghiệm chạy trên quốc lộ ở tốc độ 80-90 km/h, đèn nguyên bản của Fadil gần như mất hoàn toàn tác dụng. Sau chuyến đi trên quốc lộ, tôi bắt đầu tìm hiểu việc nâng cấp đèn.

Tôi đưa ra 3 phương án nâng cấp ánh sáng: Nâng cấp bóng halogen công suất lớn hơn, thay bóng LED hoặc thay Bi-LED.

Phương án đầu tiên tiết kiệm chi phí nhất nhưng độ bền không cao và khả năng chiếu sáng không cải thiện quá nhiều.

Phương án tiếp theo là bóng LED có giá bán ở mức chấp nhận, nhưng kết hợp LED và chóa đèn nguyên bản dễ gây chói mắt người đi đối diện vì cường độ sáng của bóng LED rất mạnh.

nguoi dung chia se nhung nang cap can thiet cho vinfast fadil
Lắp Bi-LED yêu cầu tháo chóa đèn để lắp đặt.

Sau cùng, tôi quyết định lựa chọn nâng cấp Bi-LED. Nếu bỏ qua yếu tố giá bán, nhược điểm lớn nhất của lắp Bi-LED là yêu cầu tháo rời chóa đèn để lắp đặt, người dùng không thích xe mất đi tính nguyên bản nên cân nhắc. Ngoài ra, thời gian lắp đặt Bi-LED khá lâu, có thể lên đến 4-5 tiếng.

Sản phẩm Bi-LED tôi sử dụng là loại Zestech A3, so với GTR hay Osram thì thương hiệu này còn khá mới mẻ, tuy nhiên mức giá 6 triệu đồng cũng không quá cao để trải nghiệm. Sau khi lắp đặt, điểm tôi thích nhất đối với Bi-LED là tạo được đường cắt ngang giúp hạn chế tình trạng gây chói các phương tiện phía trước.

Kích hoạt tính năng ẩn

Không chỉ tôi mà rất nhiều người dùng VinFast Fadil cũng mang xe đi nâng cấp tính năng ẩn. Theo tôi tìm hiểu, Fadil có nhiều tính năng tương tự mẫu Opel Karl Rocks đang được bán tại châu Âu.

nguoi dung chia se nhung nang cap can thiet cho vinfast fadil
VinFast Fadil có thể kích hoạt nhiều tính năng ẩn.

Tính năng đầu tiên được tôi kích hoạt là cảm biến áp suất lốp, Fadil có khoang lái nhỏ nên tôi không thích phải lắp thêm một màn hình hiển thị áp suất lốp.

Việc kích hoạt diễn ra khá nhanh chóng, tôi chỉ cần mua 4 van áp suất lắp vào lốp rồi kết nối xe với máy tính để chạy phần mềm kích hoạt. Chi phí cho việc nâng cấp này khoảng 2 triệu đồng.

Chiếc xe của tôi thuộc phiên bản Plus nên chưa có tính năng chống trộm, vì thế tôi đã kích hoạt tính năng này kèm nâng cấp hệ thống gạt mưa. So với gạt mưa nguyên bản, phần mềm gạt mưa mới cho phép điều chỉnh nhiều mức tốc độ gạt hơn, tuy nhiên yêu cầu xe phải lắp thêm bộ cần gạt mới.

Trong tương lai, tôi dự định lắp thêm các trang bị như gập gương tự động, đèn tự động, giới hạn tốc độ... Những nâng cấp này tuy không thể hiện rõ bên ngoài để người khác nhìn ngắm, nhưng chúng giúp tôi có những trải nghiệm tốt hơn cùng "xế cưng" của mình.