Nhập khẩu hay lắp ráp - trận chiến sinh tử thị trường ôtô Việt

Vòng Chủ Cún đăng lúc 03-01-2018 07:28 Tin tức mới

VAMA liên tục kêu cứu cho xe nhập khẩu, còn Trường Hải và Hyundai Thành Công hết mình ủng hộ những quy định trong Nghị định 116.

Ngày 14/12, VAMA lần thứ 4 trong vòng hai tháng gửi thư kiến nghị lên Chính phủ để nhấn mạnh việc cần điều chỉnh Nghị định 116 về kinh doanh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ôtô. Lần này, các hãng muốn hoãn thi hành Nghị định 116 thêm 6 tháng so với thời điểm hiện quy định là 1/1/2018.

VAMA 'ngồi trên đống lửa'

Một ngày trước khi VAMA gửi ý kiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản về vấn đề Nghị định 116. Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản cũng kêu khó vì những quy định mới.

Trong thư kiến nghị gửi Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đại diện VAMA, ông Toru Kinoshita, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam một lần nữa nhắc lại những trở ngại mà Nghị định mang tới cho các hãng liên doanh. Đó là việc xe nhập khẩu phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Tổ chức nước ngoài cấp, phải kiểm định theo từng lô.

Lo ngại không nhập được xe về bán khiến các hãng như ngồi trên đống lửa. Nếu Nghị định không có gì thay đổi, các hãng sẽ không thể nhập khẩu xe về Việt Nam, mảng kinh doanh này đứng trước nguy cơ khai tử.

Trong lịch sử ngành ôtô Việt Nam, lần đầu tiên Hiệp hội lớn nhất trong ngành gửi thư kiến nghị tới 4 lần về một chính sách liên quan nhưng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Những năm trước, Hiệp hội này có tiếng nói và tầm ảnh hưởng lớn trong ngành, ý kiến của VAMA nhờ đó có sức nặng trong việc thiết lập chính sách.

Nhập khẩu hay lắp ráp - trận chiến sinh tử thị trường ôtô Việt - Hình 1
Toyota Fortuner và những xe nhập khẩu khác nguy cơ không thể về Việt Nam.

Từ vài năm nay, các hãng lắp ráp thuần Việt như Trường Hải và Hyundai Thành Công trỗi dậy mạnh mẽ, chiếm thị phần chi phối, áp đảo các hãng liên doanh. Các chính sách trong ngành bởi vậy cũng phải xác định rõ ràng hơn, ủng hộ lắp ráp hay nhập khẩu. Trên góc độ vĩ mô, lắp ráp là lựa chọn của những người điều hành đất nước.

'VAMA đang mông lung, mất phương hướng', một chuyên gia trong ngành nhận định. Tổng giám đốc Toyota Việt Nam xuất hiện thường xuyên trên báo chí, truyền hình để giãi bày sự khó khăn mà các liên doanh đang phải đối mặt, một hoạt động ít thấy trước nay.

Hãng xe Nhật khẳng định ủng hộ chủ trương hạn chế xe nhập khẩu như Chính phủ đang hướng tới, nhưng không phải là theo cách cực đoan như Nghị định 116.

'Chúng tôi hướng tới lắp ráp, nhưng vẫn cần có một vài sản phẩm nhập khẩu để phục vụ nhu cầu khách hàng trong nước', ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban Kế hoạch chiến lược của Toyota Việt Nam chia sẻ. Theo ông, để tạo cạnh tranh tự do, thị trường cần có cả xe lắp và xe nhập, lựa chọn xe nào là quyết định của người tiêu dùng.

Hãng đồng hương Honda cũng rơi vào trạng thái 'bó gối' chờ đợi. CR-V đã ra mắt khách hàng Việt hồi giữa tháng 11, nhưng xe nhập Thái thì khó lòng về kịp để bán ra thị trường. Chưa kể, những rào cản có thể khiến giá chiếc crossover cỡ C cao hơn nhiều so với các đối thủ lắp ráp là CX-5 và Tucson.

Nghị định 116 khiến tính toán của Honda không còn phù hợp. Từ 2016, Honda đã lên kế hoạch nhập khẩu CR-V thế hệ mới thay cho lắp ráp để tận dụng lợi thế thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0%, qua đó giảm giá chiếm thị phần. Nhưng 'cơn gió' 116 đến cuốn ngược tất cả. Hãng đứng trước yêu cầu phải sắp xếp lại chiến lược, nếu vẫn muốn kiên định với CR-V nhập khẩu.

Ford, Mitsubishi, Suzuki, Isuzu... hay các hãng xe sang nhập khẩu cũng chịu chung thế bí và ảnh hưởng còn lớn hơn bởi hoạt động kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào xe nhập khẩu. Trước khi bước sang năm mới, việc của các hãng là ráo riết nhập xe về trữ hàng. Mitsubishi Việt Nam kịp về thêm một lô vài trăm xe, trong đó có mẫu hàng chục, mẫu lại hàng trăm xe. Đại lý của Ford tiết lộ Ford Ranger có thể bán được tới tháng 1-2 năm sau vì một lượng xe có thể kịp thông quan trong 2017.

'Nếu Nghị định không có gì thay đổi, sang năm chúng tôi phải tính hướng khác ngoài xuất khẩu', một lãnh đạo Mitsubishi chia sẻ. Hãng này có tới 80% số lượng sản phẩm nhập khẩu, chỉ 20% lắp ráp. Với tác động của Nghị định, nhiều khả năng hãng sẽ lắp ráp nhiều hơn.

Trường Hải, Hyundai Thành Công ủng hộ hết mình

Ngược với các liên doanh thuộc VAMA, hai ông lớn lắp ráp trong nước là Trường Hải và Hyundai Thành Công lại hoàn toàn ủng hộ từng nội dung trong Nghị định 116 và thời gian hiệu lực ngay 1/1/2018. 

Trong Công văn gửi Thủ tưởng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Hùng Minh, Tổng giám đốc ôtô Trường Hải cho biết hãng hoàn toàn đồng thuận với các quy định nêu trong Nghị định 116 vì tạo ra chính sách ổn định, nhất quán và dài hạn trong ngành ôtô, khuyến khích lắp ráp ôtô trong nước.

Nhập khẩu hay lắp ráp - trận chiến sinh tử thị trường ôtô Việt - Hình 2
Nghị định 116 mở ra cơ hội bùng nổ cho những xe lắp ráp như CX-5.

Về yêu cầu hãng nhập khẩu phải cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, Trường Hải phân tích đây là biện pháp để đảm bảo chất lượng xe cho người tiêu dùng, tạo sự bình đẳng giữa xe lắp ráp và nhập khẩu. Xe lắp ráp phải thực hiện các bước kiểm định xe từ Cục đăng kiểm, vì vậy xe nhập khẩu cũng phải có giấy chứng nhận này từ phía nước ngoài.

Về thời gian áp dụng từ ngày 1/1/2018, Trường Hải cho rằng Nghị định đưa ra ngày 17/10/2017, như vậy các hãng nhập khẩu xe có hơn 2 tháng để chuẩn bị nên quy định này cũng hợp lý.

Hyundai Thành Công cùng quan điểm. Hãng này cũng có công văn gửi lên người đứng đầu Chính phủ với nội dung và cách lập luận tương tự Trường Hải. Trong ngành xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng Nghị định 116 gây khó khăn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng người tiêu dùng nhưng 'Thành Công khẳng định sự đồng thuận tối đa' và mong Chính phủ tiếp tục giữ vững quan điểm quyết liệt để phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam.

Trường Hải và Hyundai Thành Công là hai hãng lắp ráp lớn nhất tại Việt Nam và ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ. Trường Hải chiếm thị phần số một với kết quả tổng hợp của xe con với Kia, Mazda, Peugeot, xe tải, xe bus, từ 2018 có thêm BMW, Fuso. Hyundai Thành Công không công bố số liệu bán hàng tổng nhưng riêng 2017, i10 bán hơn 22.000 xe, thành cái tên bán chạy nhất thị trường, vượt qua Vios của Toyota. Grand i10 hiện lắp ráp thay vì nhập khẩu, mức giá nhờ đó cũng giảm đáng kể, tiềm năng mở rộng doanh số càng rõ ràng.

Phần lắp ráp của Toyota, Honda, Ford... mang lại đang dần đuối so với hai ông lớn thuần Việt. Toyota chỉ còn còn chủ lực Vios, Innova, Honda có City và Ford là Transit, chiếc van phục vụ khách hàng thương mại.

Thành bại ngành công nghiệp lắp ráp ôtô Việt Nam giờ đây quyết định trong tay Trường Hải và Thành Công. Những chính sách của Chính phủ vì thế cũng ảnh hưởng đầu tiên tới hai đại diện có nhà máy ở Chu Lai và Ninh Bình.

Thị trường sẽ thế nào nếu Nghị định 116 không thay đổi

'Đại lý than khó, luôn yêu cầu chúng tôi có biện pháp hỗ trợ', đại diện Mitsubishi Việt Nam cho biết. Xe nhập khẩu của hãng như Attrage, Pajero Sport All New đã bán hết, nhân viên kinh doanh chỉ túc tắc bán những xe còn lại, cơ hội là không nhiều.

Trong khi đó đại lý các hãng nhiều xe nhập khẩu như Ford tìm cách tối ưu hóa qua giá bán. Xe càng khan, giá càng đẩy lên cao vì luôn có khách hàng cần xe sớm.

'Bán được ít xe, tôi phải tối ưu thu nhập qua tiền hoa hồng mỗi xe bán ra', Đình Bắc, nhân viên kinh doanh một đại lý Ford tại Hà Nội cho hay. Nhưng khi bán hết xe nhập khẩu như Ranger thì thời gian còn lại là một bài toán khó, bởi xe lắp ráp của Ford không bán tốt như các đối thủ. 

Nhập khẩu hay lắp ráp - trận chiến sinh tử thị trường ôtô Việt - Hình 3
Các hãng phụ thuộc vào xe nhập khẩu sẽ gặp khó với Nghị định 116.

Đầu 2018, các hãng xe nhập khẩu nếu còn xe sẽ bán nốt, dự kiến 'cầm cự' khoảng 1-2 tháng đầu năm. Sau đó, nếu Nghị định 116 không có gì thay đổi, họ sẽ phải tập trung bán xe lắp ráp.

'Chúng tôi chưa có đối sách nào khác để tối ưu hoạt động kinh doanh ngoài việc bán xe lắp ráp và ngồi chờ', một vị giám đốc bán hàng phân trần. Với các hãng thuần nhập khẩu, việc này càng khó khăn hơn.

Không loại trừ khả năng xe nhập khẩu tăng giá nếu khan hàng, nhưng các chuyên gia cho rằng hiện tượng này sẽ không kéo dài lâu. Ví như Fortuner có thể tăng thêm 200 triệu thời gian đầu hiếm hàng, nhưng về lâu dài, khách hàng sẽ tìm tới phương án thay thế, đó là cơ hội dành cho các đối thủ lắp ráp Hyundai Santa Fe, Kia Sorento, thậm chí các xe khác không cùng phân khúc nhưng có công năng tương tự.

Khoảng thời gian này, xe lắp ráp đang ung dung nhất. Các hãng đã bắt đầu công bố giá bán 2018 cho nhiều dòng xe lắp trong nước với mức giá tuy không giảm nhiều so với cuối 2017 nhưng khá hấp dẫn nếu so với mặt bằng 1-2 năm qua. Dòng xe lắp ráp nào tận dụng tốt lợi thế trong giai đoạn quá độ sẽ có tiềm năng chi phối thị trường. Đó là Vios ở cỡ B, Mazda3, Kia Cerato ở cỡ C hay CX-5, Tucson ở cỡ C? Câu trả lời dành cho mẫu xe không chỉ có giá hấp dẫn mà bản thân sản phẩm bắt đúng gu khách Việt.

Còn xe nhập khẩu, VAMA vẫn miệt mài tìm cách khiến Chính phủ nghĩ lại. Nếu bản kiến nghị lần thứ 4 này không nhận được câu trả lời, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam sẽ làm gì tiếp theo?

'Chúng tôi sẽ lại kiến nghị'.

Theo Đức Huy (VnExpress)

Nguồn: Autodaily

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

SUV gia đình Toyota Highlander 2020 lộ diện, thiết kế thực dụng hơn

Zing.vn 8 giờ 7

SUV gia đình Toyota Highlander 2020 lộ diện, thiết kế thực dụng hơn

SUV mới của Toyota xuất hiện tại triển lãm xe New York 2019 với thiết kế mới, công nghệ mới và tăng độ tiện dụng.

Hyundai Accent thêm trang bị về đại lý vào tháng sau, giá không thay đổi

Autopro 8 giờ 11

Hyundai Accent thêm trang bị về đại lý vào tháng sau, giá không thay đổi

Mẫu sedan hạng B bán chạy Hyundai Accent được trang bị thêm cửa gió điều hòa hàng ghế sau và ăng-ten vây cá mập, giá bán vẫn được giữ nguyên.

Xpeng P7 - Sedan thể thao điện có hệ thống tự lái Cấp 3, di chuyển 600 km được ra mắt

DailyXe 1 ngày 11

Xpeng P7 - Sedan thể thao điện có hệ thống tự lái Cấp 3, di chuyển 600 km được ra mắt

Xpeng P7 sẽ là một đối thủ của Tesla tại thị trường Trung Quốc nhờ có cự li di chuyển dài, tốc độ nhanh và khả năng tự lái Cấp 3.

Mazda CX-8 sắp ra mắt tại Việt Nam sẽ có nhiều trang bị "đáng đồng tiền"

DailyXe 1 ngày 25

Mazda CX-8 sắp ra mắt tại Việt Nam sẽ có nhiều trang bị đáng đồng tiền

Mazda CX-8 lắp ráp tại Việt Nam sẽ có khá nhiều trang bị hiện đại hơn người em CX-5 như Apple CarPlay, camera 360 độ và đáng chú ý nhất là hệ thống ga tự động thích ứng MRCC.

Hyundai đã ra mắt Sonata thế hệ thứ 8 tại Mỹ: Động cơ 1.6L tăng áp và 2.5L

Otosaigon 1 ngày 20

Hyundai đã ra mắt Sonata thế hệ thứ 8 tại Mỹ: Động cơ 1.6L tăng áp và 2.5L

Hyundai Sonata 2020 thế hệ thứ 8 hoàn toàn mới đã được ra mắt chính thức tại Mỹ ở Triển Lãm ô tô New York 2019. So với thế hệ cũ, Sonata thế hệ mới đã “lột xác” về thiết kế và trang bị công nghệ hiện đại hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho khách hàng và tăng sự cạnh tranh trong phân khúc sedan hạng D phổ thông. ​

Baojun RS-5 - SUV giá rẻ Trung Quốc trình làng với giá chỉ 335 triệu VNĐ

XeHay 2 ngày 15

Baojun RS-5 - SUV giá rẻ Trung Quốc trình làng với giá chỉ 335 triệu VNĐ

Baojun RS-5, một sản phẩm của liên doanh SAIC-GM-Wuling, vừa được ra mắt tại Trung tâm Thời trang Quốc tế Thượng Hải trước thềm có mặt chính thức ở Triển lãm Ô tô Thượng Hải 2019.

Bỏng mắt với bộ ảnh thiếu nữ sửa xe máy

DailyXe 2 ngày 47

Bỏng mắt với bộ ảnh thiếu nữ sửa xe máy

Được chia sẻ trên facebook, bộ ảnh thiếu nữ Việt tạo dáng sexy, vào vai thợ sửa xe máy khiến nhiều đấng mày râu đứng ngồi không yên. Nếu có một thợ sửa xe máy da trắng, mặt xinh như vậy, chắc chắn nhiều đấng mày râu sẽ luôn muốn xe gặp trục trặc để được phục vụ.

Mercedes-AMG giới thiệu GLC và GLC Coupe 63 mới lắp động cơ V8 4.0L Biturbo mạnh hơn 460 mã lực

Otosaigon 2 ngày 22

Mercedes-AMG giới thiệu GLC và GLC Coupe 63 mới lắp động cơ V8 4.0L Biturbo mạnh hơn 460 mã lực

Sau khi phiên bản nâng cấp giữa đời của dòng GLC ra mắt vào cuối tháng 2 vừa qua, Mercedes-AMG đã giới thiệu GLC 63 và GLC 63 Coupe mới. Cả hai mẫu xe đều sử dụng động cơ V8 dung tích 4.0L tăng áp kép (biturbo) với nội ngoại thất thể thao. ​

Ford Mustang EcoBoost High Performance 2020 chính thức ra mắt với 330 mã lực

DailyXe 2 ngày 15

Ford Mustang EcoBoost High Performance 2020 chính thức ra mắt với 330 mã lực

Với gói trang bị hiệu suất cao cho mẫu năm 2020, Ford Mustang sẽ trở nên "cơ bắp" hơn nữa.

Nissan 370Z có phiên bản đặc biệt nhưng cấu hình chỉ tầm trung

Zing.vn 2 ngày 17

Nissan 370Z có phiên bản đặc biệt nhưng cấu hình chỉ tầm trung

Nissan giới thiệu phiên bản đặc biệt 370Z 50th Anniversary Edition nhằm vinh danh Nissan 240Z, mẫu xe làm nên tên tuổi của dòng xe Nissan Z.

Volkswagen giới thiệu SUV SMV Concept hoàn toàn mới: Dài hơn 5m và lớn hơn cả Touareg

Otosaigon 2 ngày 15

Volkswagen giới thiệu SUV SMV Concept hoàn toàn mới: Dài hơn 5m và lớn hơn cả Touareg

Chưa bao giờ SUV lại được ưa chuộng như hiện nay khi các hãng xe liên tục phát triển thêm những mẫu SUV/ Crossover hoàn toàn mới. Hãng Volkswagen cũng không là ngoại lệ, tại Triển Lãm ô tô Thượng Hải 2019 (Shanghai Auto Show 2019), “gã khổng lồ” nước Đức đã giới thiệu chiếc SUV cỡ lớn Concept có chiều dài tổng thể hơn 5m có tên gọi - SMV

Lexus giới thiệu LM hoàn toàn mới: Chiếc minivan mang đẳng cấp khác biệt so với Toyota Alphard

Otosaigon 2 ngày 17

Lexus giới thiệu LM hoàn toàn mới: Chiếc minivan mang đẳng cấp khác biệt so với Toyota Alphard

Sau thời gian dài chờ đợi với nhiều hình ảnh úp mở, Lexus đã chính thức giới thiệu mẫu MPV hạng sang có tên gọi LM của mình tại Triển Lãm ô tô Thượng Hải 2019 (Shanghai Auto Show 2019)

Volkswagen ID Roomzz - Concept SUV điện có cự li di chuyển 450 km và lắp đặt 3 hàng ghế được ra mắt

DailyXe 3 ngày 24

Volkswagen ID Roomzz - Concept SUV điện có cự li di chuyển 450 km và lắp đặt 3 hàng ghế được ra mắt

Volkswagen ID Roomzz là cái tên mới nhất gia nhập gia đình xe điện concept của nhà sản xuất Đức, và nó sẽ được trưng bày trước công chúng ở Triển lãm Thượng Hải chuẩn bị diễn ra.

Audi AI:ME có thể là chiếc xe điện đô thị với khả năng tự lái mà bạn muốn sở hữu ngay lập tức

DailyXe 3 ngày 19

Audi AI:ME có thể là chiếc xe điện đô thị với khả năng tự lái mà bạn muốn sở hữu ngay lập tức

Audi AI:ME cho chúng ta thấy trước phương tiện di chuyển trong những thành phố khổng lồ của tương lai sẽ ra sao.

Mercedes-Benz giới thiệu GLB Concept: SUV 7 chỗ mới có thiết kế tương tự GLC

Otosaigon 4 ngày 35

Mercedes-Benz giới thiệu GLB Concept: SUV 7 chỗ mới có thiết kế tương tự GLC

Mercedes-Benz đã giới thiệu chiếc SUV GLB Concept tại Triển Lãm ô tô Thượng Hải 2019 (Shanghai Auto Show 2019). Sự xuất hiện của GLB Concept sẽ làm nền tảng để hãng xe Đức phát triển GLB phiên bản thương mại và thêm dòng xe SUV mới trong danh mục sản phẩm trong thời gian sắp tới​

Cận cảnh Kia Optima 2019 bản EX mới tại Malaysia; nội thất ghế vải màu đen

Otosaigon 7 ngày 145

Cận cảnh Kia Optima 2019 bản EX mới tại Malaysia; nội thất ghế vải màu đen

Kia Optima phiên bản nâng cấp facelift 2019 đã có mặt tại các đại lý của Kia Việt Nam với giá bán khởi điểm từ 789 triệu đồng và được bán ra tổng cộng 02 phiên bản gồm 2.0L và 2.4 GT-Line. Mới đây, tại Triển lãm Malaysia Autoshow 2019, Kia Malaysia giới thiệu Optima phiên bản EX được định vị nằm dưới phiên bản GT-Line hàng đầu với ngoại thất thể thao và nội thất thực dụng với ghế bọc vải đen trang nhã. Mời các bác cùng tìm hiểu ​ ​

Honda Envix 2019 - phiên bản kéo dài của City - được tung ra thị trường với giá dưới 400 triệu đồng

Zing.vn 7 ngày 71

Honda Envix 2019 - phiên bản kéo dài của City - được tung ra thị trường với giá dưới 400 triệu đồng

Tại thị trường đông dân nhất thế giới, Honda Envix 2019 có tổng cộng 4 bản trang bị và giá bán dao động từ 99.800 - 136.800 Nhân dân tệ (khoảng 345 - 473 triệu đồng).

Range Rover Evoque 2019 xuất sắc đạt đánh giá an toàn 5 sao của Euro NCAP

DailyXe 7 ngày 49

Range Rover Evoque 2019 xuất sắc đạt đánh giá an toàn 5 sao của Euro NCAP

Độ an toàn là một yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua xe của nhiều người, và Range Rover Evoque 2019 đã xuất sắc chinh phục điều này.

Cận cảnh Mazda CX-8 phiên bản 07 chỗ, máy dầu 2.2L có AWD tại Malaysia

Otosaigon 8 ngày 80

Cận cảnh Mazda CX-8 phiên bản 07 chỗ, máy dầu 2.2L có AWD tại Malaysia

Mazda Malaysia mới đây đã mang CX-8 hoàn toàn mới đến giới thiệu tại Triển Lãm Malaysia Autoshow 2019 trước khi tung ra thị trường Malaysia dự kiến vào khoảng cuối năm nay. Mặc dù Mazda CX-8 được giới thiệu tại Malaysia trước thị trường Việt, nhưng khả năng cao CX-8 sẽ được phân phối tại Việt Nam sớm hơn Malaysia

Rolls-Royce Phantom bản đặc biệt với vách ngăn riêng tư tuyệt đối

Zing.vn 8 ngày 44

Rolls-Royce Phantom bản đặc biệt với vách ngăn riêng tư tuyệt đối

Chiếc Rolls-Royce Phantom EWB xuất hiện tại Abu Dhabi thu hút sự chú ý với khoang nội thất được lắp vách ngăn đặc biệt.

Tin tức mới