Sau hơn 9 tháng mở bán với hàng chục nghìn lượt đặt trước, những chiếc ôtô điện VF e34 đầu tiên của Việt Nam đã chính thức “lăn bánh” vào sáng 25/12.

Với các vị khách đầu tiên sở hữu VinFast e34, việc tự tay cầm lái chiếc xe điện của mình rời băng chuyền nhà máy là một khoảnh khắc đặc biệt trong đời.

Lòng tin vào xe điện VinFast

Có mặt tại Tổ hợp sản xuất ôtô VinFast (Hải Phòng) từ 7h sáng, anh Ngô Mạnh Tùng (Giám đốc chi nhánh lữ hành quốc tế Kim Sơn) không giấu được hồi hộp. "Tôi xuất phát từ Lạng Sơn lúc 4h sáng, muốn đến đây sớm để ngắm tận mắt chiếc ôtô điện đầu tiên của Việt Nam", anh Tùng nói.

nhung chu nhan dau tien cua oto dien vf e34
Những vị khách đến sớm đã được trải nghiệm thử chiếc xe điện đầu tiên của Việt Nam.

Anh Ngô Mạnh Tùng là một trong những chủ sở hữu được nhận ôtô điện VF e34 đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Anh kể khi VinFast chính thức nhận đặt cọc từ hồi tháng 3, việc đầu tiên anh làm là gửi hình ảnh VF e34 cho vợ. "Lúc biết tôi đặt cọc xe, anh em bạn bè cũng hỏi vì sao. Tôi chỉ nói đơn giản vì lòng tin vào chất lượng của VinFast. Tới ngày hôm nay khi nhận được xe, tôi biết đó là lựa chọn đúng", vị khách hàng nhớ lại.

Theo anh Tùng, trải nghiệm lái chiếc xe điện VF e34 ra khỏi băng chuyền và chạy thử trong khuôn viên nhà máy VinFast là "một cảm giác tuyệt vời, hoàn toàn khác biệt". Sự khác biệt đến từ cảm giác êm ái của chiếc chân ga không cần chờ vòng tua máy lên cao để tăng tốc như những chiếc xe chạy bằng xăng, dầu. "Gần như không có độ trễ khi nhấn ga. Cảm giác quá sung sướng", anh Tùng nói.

nhung chu nhan dau tien cua oto dien vf e34
Anh Tùng là một trong những người Việt đầu tiên sở hữu xe VF e34.

Về chính sách thuê pin của VinFast, vị khách đến từ Lạng Sơn cho rằng đây là cách làm linh hoạt và tạo sự thuận tiện cho khách hàng. Thay vì phải trả số tiền cố định cho quãng đường 1.400 km, các khách hàng có nhu cầu sử dụng không nhiều có thể chi trả số tiền phù hợp hơn. Nếu đi quá 500 km, người dùng trả theo đơn giá 1.315 đồng/km vượt.

Giống anh Tùng, ông Lê Xuân Tuyến, một khách hàng từ Thái Bình, cho biết đã quyết định mua chiếc xe điện đầu tiên bởi sự tin tưởng với VinFast. “Tôi mua chiếc xe này cho bà xã. Cũng giống như hồi mua chiếc Lux SA, tôi đặt mua VF e34 ngay khi hãng mở bán, vì thích chứ không phải tò mò. Chiếc Lux SA2.0 tôi đi gần 3 năm rồi vẫn rất tốt, đó cũng là lý do tôi mua VF e34", ông Tuyến chia sẻ.

Tương lai của xe điện tại Việt Nam

Chị Phạm Thị Kim Ngọc (Hà Nội), vị khách hàng lái chiếc VF e34 đầu tiên ra khỏi dây chuyền sản xuất của VinFast sáng 25/12, cũng không giấu được sự tự hào và hạnh phúc khi lái chiếc ôtô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

nhung chu nhan dau tien cua oto dien vf e34
Chị Kim Ngọc tự hào về một sản phẩm chất lượng của Việt Nam như VF e34.

Là người từng đi nhiều nơi, chị Ngọc kể đã chứng kiến những hệ sinh thái điện sạch sẽ, văn minh. Với việc sử dụng ôtô điện, chị muốn bản thân cùng gia đình cũng là một phần trong tương lai tiêu dùng xanh và bền vững tại Việt Nam. Trong khi đó, anh Ngô Mạnh Tùng chia sẻ ý định đổi hoàn toàn sang phương tiện xanh. "Tôi đã bán chiếc xe chạy bằng xăng ở nhà để đổi sang xe điện", anh chia sẻ.

Một trong 15 khách hàng tại lễ bàn giao lô xe điện VF e34 đầu tiên - anh Nguyễn Đức Hùng (Gia Lâm, Hà Nội) - nhận xét tương lai của xe điện tại Việt Nam có khả năng sẽ đến sớm hơn dự đoán sau sự mở đường của VinFast. "Cách đây không lâu, tôi cũng không nghĩ Việt Nam có thể sản xuất và cho ra đời xe điện, một sản phẩm mới ngay cả trên thế giới chứ không riêng Việt Nam", anh Hùng chia sẻ.

nhung chu nhan dau tien cua oto dien vf e34
VF e34 mở ra thời kỳ phát triển cho ôtô điện tại Việt Nam.

Cách VinFast nỗ lực vì môi trường cũng được anh tán thưởng. Với mỗi xe điện VinFast bán ra tại thị trường Việt Nam, hãng sẽ góp một cây trồng cho các dự án phủ xanh và phục hồi rừng đầu nguồn. Dự án mang ý nghĩa vì môi trường, hướng tới mục tiêu 1 triệu cây xanh, thể hiện sự đồng bộ và quyết đoán trong cách làm và hướng đi của VinFast.

“Tôi kỳ vọng tương lai của xe điện và tương lai xanh sẽ đến sớm, vì nhu cầu của người dùng là có thật", anh Nguyễn Đức Hùng đánh giá.