Một số siêu xe có thể dễ dàng mua được, nhưng nhiều siêu xe phải nhờ đến rất nhiều tiền, rất nhiều mối quan hệ chỉ để có tên trong danh sách chờ.

Sở hữu siêu xe cực sướng, nhưng mua siêu xe thì lại vô cùng nan giải. Nhiều nhà sản xuất siêu xe có những quy tắc bất thành văn riêng để xác định ai có cơ hội mua những chiếc được sản xuất giới hạn của họ. Một người có thể từng được mua siêu xe này, nhưng chưa chắc đã được mua cái khác, dù cùng hãng hay chỉ là một phiên bản khác của chính chiếc xe đó. Nhiều người có thừa tiền và quyền lực vẫn bị từ chối như thường. "Danh sách chờ đặc biệt" có thể tốn kém tới mức ngay cả đại gia cũng có thể ngạc nhiên.

Những kẻ khó tính

Ferrari

Mua một chiếc Ferrari tiêu chuẩn đã khó, lọt vào danh sách VIP cho các phiên bản giới hạn còn phức tạp hơn. Theo Autoevolution, có những chiếc độc quyền đến mức bạn không đến 40 tuổi, sở hữu Lamborghini và ít hơn 4 chiếc Ferrari thì đồng nghĩa với việc bị loại "từ vòng gửi xe". Ngay cả khi đã được vào danh sách chờ thì cũng không có gì đảm bảo bạn chắc chắn sẽ nhận được một mẫu Ferrari phiên bản giới hạn.

nhung
Chắc chắn Ferrari không đùa. Mới đây, họ đã kiện thành công hãng độ danh tiếng Mansory vì cho rằng đã mô phỏng thiết kế của mình

Ngoài ra, Ferrari còn xét duyệt cả lý lịch tư pháp, phải ký vào hợp đồng đồng ý không bán lại siêu xe trong một khoảng thời gian nhất định, phải báo trước cho hãng rồi mới được bán, phải đồng ý tham dự sự kiện của hãng, không can thiệp vào động cơ, ống xả, không che huy hiệu Ngựa chồm, không được độ xe quá mức như sơn màu lạ (màu hồng, màu cá hồi…).

Bugatti

Bugatti chọn người mua từ những ứng viên phải thể hiện niềm đam mê mạnh mẽ, có lý lịch tốt đẹp và hình tượng phù hợp.

Những người đã được phê duyệt trước sẽ nhận được lời mời đến nhà máy Moslheim và qua vài lần lọc nữa để loại bỏ những người "không nghiêm túc". Họ lọc bằng cách khá thú vị: Quảng cáo Bugatti như thể bán hàng đa cấp nhưng toàn những thông tin nhàm chán như lịch sử thương hiệu, các chi tiết kỹ thuật nhức đầu… để xem ai sẽ là kẻ chán nản.

nhung
Các chủ sở hữu tiềm năng phải bỏ ra 250.000 USD tiền đặt cọc và sẵn sàng nạp thêm khi bắt đầu sản xuất. Ngoài ra, họ phải đồng ý với nhiều điều kiện như trở thành đại sứ của Bugatti, tham dự các sự kiện, phải thay lốp sau mỗi 2.500 dặm (khoảng 4.000 km), chỉ đưa xe đến các địa điểm Bugatti đã đăng ký để sửa chữa bảo dưỡng, chỉ được đổi sang màu sơn độc đáo hoặc nguyên bản của hãng.

McLaren

Đối với những sản phẩm độc quyền như McLaren P1 và Mclaren BP23, người mua phải có tên trong "Danh sách", đó là những người có nhiều tiền mặt, sở hữu những chiếc McLaren khác, có lý lịch tốt và không có tiền sử lái xe liều lĩnh.

nhung
Thứ tự trong danh sách còn tùy thuộc vào việc bạn từng sở hữu xe McLaren gì, nếu hiếm như F1 thì càng cao.

McLaren cũng tiết lộ họ sử dụng đơn đăng ký để ước tính số lượng xe cần sản xuất. Đối với chiếc P1, nhà sản xuất ô tô nhận được 1.500 đơn đăng ký, với người mua sẵn sàng bỏ ra 1,15 triệu USD. Từ kinh nghiệm, họ tính rằng chỉ khoảng một nửa là nghiêm túc, vì vậy họ lên kế hoạch cho 750 người mua. Để làm cho siêu xe khan hiếm và bảo toàn giá trị thương hiệu, họ đã giảm một nửa số đơn vị xuống còn 375.

nhung
Việc giảm lượng xe sản xuất so với nhu cầu thực buộc người mua phải có cam kết mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, những người mua được thì hài lòng hơn, còn những người kém may mắn sẽ nỗ lực hơn lần sau.

Koenigsegg

Koenigsegg không bán xe trực tiếp mà thông qua đại lý. Chỉ các đại lý mới biết toàn bộ quy trình đặt trước và mua những chiếc Koenigsegg mới. Họ chỉ gọi những người mua tốt nhất, có quan hệ mật thiết nhất. Những người không có mối quan hệ gần như không có cơ hội. Sau khi người mua được chọn chấp nhận lời mời và đặt cọc, họ sẽ có cơ hội làm việc với Koenigsegg để đặt xe. Và phải mất nhiều năm chờ đợi.

nhung
Thời gian chờ nhận xe Koenigsegg có thể lên đến 4 năm. Nhiều người đã đặt từ năm 2017 nhưng đến 2021 may ra mới có thể nhận xe.

Mercedes

nhung

Mặc dù khá dễ dàng để mua các bản thương mại, nhưng để có được những mẫu xe đặc biệt như Mercedes-AMG Project One thì rất phức tạp. Chỉ có 275 chiếc sẽ được giao vào năm 2022, tất cả đã được bán hết. Những người được mua phải trả trước và ký hợp đồng với một số điều khoản rất nghiêm ngặt, ngăn chặn việc bán lướt ăn chênh. Hay những người có thể mua Mercedes AMG Black Series P One Edition phải là người đặt trước AMG One.

Những cái tên "hào phóng"

Aston Martin

Hầu như bất cứ ai có tiền cũng có thể mua một chiếc Aston Martin, như các thương hiệu xe phổ thông. Lý do là bởi hãng xe Anh Quốc gặp khó khăn về tài chính và rất cần đẩy doanh số.

nhung
Nhìn chung, Aston Martin không khắt khe như Ferrari và Bugatti. Chướng ngại vật lớn nhất ngăn cách giữa bạn và một chiếc Aston Martin đơn giản là tiền hoặc rất nhiều tiền.

Nhưng sự dễ dàng đó không áp dụng cho những siêu xe phiên bản giới hạn như Aston Martin One 77 và Valkyrie. Một giám đốc của Aston Martin nói với Car and Driver rằng không có công thức nào để được mua siêu xe hiếm, nhưng họ thường sẽ liên hệ với các tín đồ trung thành trước.

Lamborghini

Lamborghini không quan tâm nhiều đến hình ảnh của người mua hay cách họ sử dụng hoặc độ xe. Trên thực tế, họ còn khuyến khích người mua khoe khoang càng nhiều càng tốt. Chướng ngại lớn nhất có lẽ là việc đang sở hữu một chiếc Ferrari, kỳ phùng địch thủ của Lamborghini.

nhung
Vittorio Gabba, Giám đốc bộ phận cá nhân hóa Ad Personam của Lamborghini, tiết lộ với Car and Driver rằng công ty bán cho người mua trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Giá trung bình của một chiếc Lamborghini mới là 200.000 USD. Nếu đã có số tiền này thì bạn chỉ cần bước vào đại lý, đưa tiền ra rồi lái xe về nhà, "đơn giản" như mùa Toyota vậy.

Porsche

Theo Porsche Atlanta Perimeter, việc mua và chế tạo một chiếc Porsche đặt riêng rất dễ dàng. Ghé thăm Trung tâm Trải nghiệm Porsche (PEC), xem mẫu, chọn các tùy chỉnh (tại PEC hoặc online) và gửi đến nhà bán lẻ để xác nhận lần cuối. Trước khi đơn đặt hàng đặc biệt đến tay Porsche, người mua có thể thương lượng giá với đại lý.

nhung
Sau khi đặt cọc (thường sẽ được hoàn lại nếu người mua quyết định không mua xe) đến khi nhận xe Porsche mất khoảng 12 tuần.

Pagani

Mặc dù Pagani cực kỳ hiếm - chỉ có khoảng 30 chiếc được làm thủ công mỗi năm, chúng không khó để mua. Quy trình mua Pagani Huayra BC khá đơn giản cho những người có khoảng 4 triệu USD mua xe. Họ chỉ phải đặt cọc hàng trăm nghìn đô la, sau đó sẵn sàng chờ một năm (nhưng thường là lâu hơn), trả nốt tiền khi được nhận xe. Nếu không đủ tiền thì có thể trả tiền thuê hoặc trả góp hàng tháng.

nhung
Trở ngại duy nhất khi mua Pagani, đặc biệt là các phiên bản giới hạn, là chúng chỉ được cung cấp cho các khách hàng hiện tại. Bạn có thể phá bỏ hàng rào này bằng việc mua một chiếc Pagani ít hiếm hơn.