Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính"

Vòng Chủ Cún đăng lúc 17-07-2018 06:27 Tin tức mới

Mới đây, thương hiệu xe Trung Quốc Geely đã chính thức trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất Trung Quốc. Trung Quốc từ một 'công xưởng sản xuất lớn nhất thế giới' giờ đang mở rộng sang nhiều mảng của kinh tế toàn cầu. Từ việc chỉ sản xuất những mặt hàng tiêu dùng nhỏ đến nay các tập đoàn lớn của nước này đã có thể lấn sân sang những ngành công nghiệp lớn trong đó có ngành công nghiệp ô tô.

Geely mới đây đã trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty mẹ Mercedes. Nhiều thương hiệu nổi tiếng phương Tây đến nay cũng đã bị Trung Quốc thâu tóm một phần.

Daimler

Theo thông tin từ Bloombergm, cũng thông qua Geely, ông Li Shufu hiện đang sở hữu 9,69 % cổ phần của tập đoàn Daimler. Số cổ phần mà ông sở hữu trị giá 7,3 tỷ Euro (tương đương 9 tỷ USD). Hiện tại, ông Li Shufu đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của tập đoàn này. Hiện nay 70,7% cổ phần của Daimler thuộc về các nhà đầu tư là tổ chức, quỹ đầu tư; 19,4% thuộc sở hữu của những nhà đầu tư cá nhân.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 1

Đại diện của Daimler cũng đã xác nhận với Bloomberg về thương vụ này và tỏ ra rất tin tưởng đối với tỷ phú người Trung Quốc này. Tập đoàn này cho biết: 'Li Shufu là một doanh nhân Trung Quốc mà Daimler biết rất rõ và đánh giá cao về năng lực cũng như khả năng phát triển trong tương lai'.

Volvo

Theo như thông tin từ tờ New York Times, Ford và Geely đã thỏa thuận và được công bố vào ngày 28/3/2010 về thương vụ Geely sẽ trả cho Ford 1,8 tỷ USD để có được Volvo, trong đó 1,6 tỷ USD là tiền mặt, còn lại là hối phiếu. Thỏa thuận được hai bên hoàn tất vào quý 3 năm 2010.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 2

Đây được ghi nhận là thương vụ mua lại lớn chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp ôtô của Trung Quốc. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, hãng xe Trung Quốc dần nâng tầm Volvo lên hàng xe sang, cạnh tranh với những đối thủ như Mercedes, BMW, Audi, Lexus.

Với giá bán trên Ford đã lỗ đậm bởi vào năm 1999, Ford đã mua thương hiệu này với mức giá 6 tỷ USD nhưng do quay sang phát triển các dòng xe 'bình dân' nên Ford đã bán đi khá nhiều thương hiệu trong đó có Jaguar và Land Rover được sang tay cho tập đoàn Tata của Ấn Độ với mức giá 2,3 tỷ USD.

London Taxi

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 3

Ngay sau thương vụ với Volvo, tập đoàn Geely tiếp tục mua hãng Taxi London (The London Taxi Company hay có tên cũ là Manganese Bronze). Đây chính là thương hiệu nổi tiếng với những chiếc xe đen trên đường phố thủ đô nước Anh.

Terrafugia

Đến tháng 10/2017 Geely đã xác nhận về việc mua lại hãng Terrafugia để gia nhập đội ngũ các hãng sản xuất xe bay, mặc dù vậy các kế hoạch Geely phát phiển Terrafugia vẫn chưa được hãng công bố, hiện trụ sở của hãng sản xuất xe bay này vẫn được đặt tại Mỹ.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 4

Có thể nói thương hiệu Terrafugia là một trong những hãng tiến xa nhất trong nỗ lực phát triển xe bay trên thế giới. Thậm chí hãng đã có kế hoạch tung ra mẫu xe đầu tiên vào năm 2019. Dự án xe bay mang tên Transition đã được nghiên cứu thử nghiệm hàng trăm giờ với các xe nguyên mẫu khác nhau trong vòng 8 năm qua.

Proton

Ngoài những thương hiệu ở phương Tây, Geely cũng đã bắt đầu quan tâm đến các thương hiệu ở những thị trường khác. Vào hồi tháng 6/2017, Tập đoàn DRB - Hicom (Malaysia) và Tập đoàn Zhejiang Geely (ZGH - Trung Quốc) đã ký thỏa thuận để nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc mua 49,9% cổ phần Proton. Đây là một thương vụ đánh dấu một thời kỳ đổi mới cho Proton - hãng xe nội địa của Malaysia và đồng thời đưa Geely đặt chân vào thị trường Đông Nam Á đang vô cùng sôi động.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 5

Được biết, Proton sẽ được phát triển thành trung tâm sản xuất các mẫu xe tay lái nghịch của Geely. Nền tảng công nghệ của Geely cũng được sử dụng đối với hãng xe nội địa này. Proton thông qua thương vụ này có thể dễ dàng tiếp cận với các thị trường bên ngoài hơn cụ thể là thị trường Đông Nam Á và thị trường Trung Quốc.

Lotus

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 6

Đây là một thương hiệu xe thể thao Anh quốc đã được thâu tóm về tay Proton vào năm 1996. Như vậy, sau thương vụ với Proton, tập đoàn Zhejiang Geely Holding cũng tiến tới sở hữu 51% cổ phần Lotus. 49% cổ phần còn lại do tập đoàn Etika Automotive nắm giữ. Jean-Marc Gales, CEO hiện tại của Lotus (gia nhập hãng vào năm 2014) tiếp tục tại vị dù công ty có chủ mới. Ba trong số trong năm vị trí của ban lãnh đạo Lotus do Geely chỉ định, còn lại là Etika.

MG

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 7

MG là một thương hiệu xe Anh quốc có tiếng và đã được hãng SAIC Motor của Trung Quốc (trụ sở tại Thượng Hải) mua lại vào năm 2005. MG đã bị hãng này dừng hoạt động nhà máy Longbridge và chuyển mọi thứ sang Trung Quốc.

Pirelli

Hãng lốp xe Pirelli của Italy đã được Tập đoàn Hóa chất Quốc Gia Trung Quốc mua lại với giá 7.1 tỷ USD vào ngày 22/3/2015. Thỏa thuận này đánh dấu cuộc chuyển giao một trong những biểu tượng công nghiệp của Italy về tay Trung Quốc.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 8

Theo thỏa thuận, ban đầu ChemChina sẽ mua 26,2% cổ phần của Pirelli - công ty 143 năm tuổi, sau đó tiếp tục thâu tóm toàn bộ phần còn lại của công ty này.

Sunseeker

Công ty sản xuất du thuyền Sunseeker International Ltd. của Anh Quốc vào năm 2015 cũng đã bị mua lại bởi Tập đoàn Dalian Wanda Group Corp của Trung Quốc. Tập đoàn này đã mua 91,8% cổ phần trị giá 320 triệu bảng Anh (tương đương 398 triệu USD).

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 9

Sunseeker là hãng sở hữu các du thuyền cao cấp nổi tiếng từng xuất hiện trong loạt phim James Bond. Giá của một chiếc thuyền sang trọng Sunseeker không dưới 400.000 bảng Anh và những du thuyền hàng đầu mới ra có giá khoảng 20 triệu bảng.

Quỳnh Trang (Tuoitrethudo)

Nguồn: XeHay

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Nissan Việt Nam ưu đãi tiền mặt và quà tặng cho khách hàng mua xe trong tháng 12/2019

XeHay 2 ngày 21

Nissan Việt Nam ưu đãi tiền mặt và quà tặng cho khách hàng mua xe trong tháng 12/2019

Chào đón năm mới 2020, Nissan Việt Nam chính thức triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng mua xe trong tháng 12/2019. 

Năm 1949, thế giới đã có những chiếc ôtô biết bay

Zing.vn 2 ngày 21

Năm 1949, thế giới đã có những chiếc ôtô biết bay

Ôtô bay, một khái niệm tưởng chừng như xa vời trong xã hội hiện đại vốn đã được hiện thực hóa cách đây hàng chục năm về trước.

Siêu xe 6 bánh độc nhất thế giới ít ai biết đến, giá 650.000 USD

Zing.vn 2 ngày 18

Siêu xe 6 bánh độc nhất thế giới ít ai biết đến, giá 650.000 USD

Convini 6SW là siêu xe 6 bánh đầu tiên trên thế giới và cũng là chiếc duy nhất được sử dụng hợp pháp trên đường phố.

Vận hành Bugatti Veyron trong 2 năm, chủ xe tốn 100.000 USD

Zing.vn 2 ngày 26

Vận hành Bugatti Veyron trong 2 năm, chủ xe tốn 100.000 USD

Chia sẻ về chi phí vận hành siêu xe Bugatti Veyron của Manny Khoshbin, một doanh nhân bất động sản giàu có, khiến nhiều người choáng váng.

Ford Everest có thêm gói nâng cấp mới cho "dân phượt" với giá chỉ 32 triệu VNĐ

XeHay 2 ngày 20

Ford Everest có thêm gói nâng cấp mới cho dân phượt với giá chỉ 32 triệu VNĐ

Với gói nâng cấp chính hãng này, mẫu SUV Ford Everest giống như "hổ mọc thêm cánh", trở thành một lựa chọn rất đáng quan tâm đối với các tay phượt chính hiệu.

ARRC 2019: Những ngôi sao vàng trên thảm nhựa đen

XeHay 2 ngày 19

ARRC 2019: Những ngôi sao vàng trên thảm nhựa đen

Mùa giải ARRC 2019 vừa khép lại tại trường đua Chang International, Buriram – Thái Lan. Đây là mùa giải đầu tiên hoạt động độc lập của đại diện duy nhất đến từ Việt Nam: Đội Honda Racing Vietnam. Hãy cùng nhìn lại hành trình lịch sử một năm vừa qua của Honda Racing Vietnam trong năm 2019.

Đánh giá Honda CB300R 2019: Thiết kế đẹp, giá hợp lý

Autodaily 2 ngày 16

Đánh giá Honda CB300R 2019: Thiết kế đẹp, giá hợp lý

Honda CB300R hoàn toàn mới được phân phối chính hãng tại Việt Nam với giá 140 triệu đồng. Đây là tân binh trong phân khúc naked-bike 300cc tại thị trường Việt Nam nhưng hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều điều bất ngờ.

Mercedes-Benz xác nhận động cơ V12 vẫn tồn tại trên S-Class thế hệ mới

Autodaily 2 ngày 12

Mercedes-Benz xác nhận động cơ V12 vẫn tồn tại trên S-Class thế hệ mới

Daimler đã xác nhận rằng những chiếc Mercedes-Benz S-Clas thế hệ tiếp theo vẫn được cung cấp động cơ V12, xua tan những tin đồn rằng hãng xe Đức đang chuẩn bị bỏ hệ thống truyền động lớn nhất của mình.

VinFast miễn phí lãi vay 2 năm đầu cho khách hàng mua xe

Otosaigon 2 ngày 28

VinFast miễn phí lãi vay 2 năm đầu cho khách hàng mua xe

Sau khi ưu đãi tài chính dành cho dòng xe hạng A Fadil, mới đây VinFast tiếp tục công bố miễn phí lãi vay 2 năm đầu tiên cho khách hàng mua xe Lux (A 2.0 và SA 2.0) kể từ ngày 01/12/2019.

Rolls-Royce trình làng Phantom độc nhất vô nhị kỷ niệm 115 năm thành lập

Autodaily 2 ngày 28

Rolls-Royce trình làng Phantom độc nhất vô nhị kỷ niệm 115 năm thành lập

Chiếc Rolls-Royce Phantom phiên bản one-off nhằm kỷ niệm 115 năm thành lập hãng sở hữu màu sơn ngoại thất đỏ Magma Red cực độc gồm 5 lớp sơn, mỗi lớp được đánh bóng bằng tay trong 5 giờ.

Thuế chiếm một nửa, không thể có ô tô rẻ, biết rồi nói mãi

Autodaily 2 ngày 22

Thuế chiếm một nửa, không thể có ô tô rẻ, biết rồi nói mãi

Các DN ô tô lại đề xuất 1 loạt chính sách, chủ yếu về thuế để hạ giá xe. Thực tế, nhìn vào những khoản thuế, phí một chiếc ô tô ở Việt Nam phải gánh không không biết đến khi nào mới rẻ.

Honda HR-V thể thao hơn với biến thế Modulo X

XeHay 3 ngày 24

Honda HR-V thể thao hơn với biến thế Modulo X

Mới đây, Honda Nhật Bản đã chính thức giới thiệu phiên bản Modulo X cho chiếc crossover cỡ nhỏ Vezel, hay còn được biết tới với tên gọi HR-V. Xuất hiện trên thị trường với 2 lựa chọn là Touring và Hybrid, với 2 hệ dẫn động là cầu trước hoặc bốn bánh toàn thời gian, mức giá cho 2 phiên bản trên lần lượt là 3.528.800 Yên (745 triệu VNĐ) và 3.617.900 Yên (764 triệu VNĐ).

Kia Thái Lan bất ngờ chuyển hướng nhập khẩu Sedona từ Việt Nam

XeHay 3 ngày 29

Kia Thái Lan bất ngờ chuyển hướng nhập khẩu Sedona từ Việt Nam

Với lợi thế về giá bán và trang bị đi kèm, việc nhập khẩu Kia Sedona từ Việt Nam sang Thái Lan sẽ tối ưu hơn rất nhiều so với nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc như hiện nay.

"Khô máu" dịp cuối năm, Honda CR-V ưu đãi gần 100 triệu VNĐ trong tháng 12

XeHay 3 ngày 31

Khô máu dịp cuối năm, Honda CR-V ưu đãi gần 100 triệu VNĐ trong tháng 12

Theo tìm hiểu của PV tại một số đại lý uỷ quyền của Honda Việt Nam khu vực Hà Nội, hiện nay mẫu CR-V đang có chính sách ưu đãi đặc biệt thông qua hình thức giảm giá trực tiếp bằng tiền mặt và ưu đãi bằng phụ kiện. Cụ thể, tất cả khách hàng mua Honda CR-V trong tháng 12 này đều sẽ nhận được ưu đãi bằng tiền mặt với số tiền từ 15 - 55 triệu VNĐ. Đi kèm với đó còn là gói quà tặng phụ kiện trị giá 40 triệu VNĐ, áp dụng cho mọi phiên bản của CR-V. Như vậy, tổng giá trị của đợt ưu đãi lần này đối với Honda CR-V cao nhất lên tới 95 triệu VNĐ.

Cuối năm, Mercedes-Benz ưu đãi gần 180 triệu VNĐ, sắp ra thêm biến thể C180 cạnh tranh với Toyota Camry

XeHay 3 ngày 31

Cuối năm, Mercedes-Benz ưu đãi gần 180 triệu VNĐ, sắp ra thêm biến thể C180 cạnh tranh với Toyota Camry

Trong tháng 12 này, các dòng xe đón nhận ưu đãi nhiều nhất của Mercedes-Benz là C-Class và GLC với mức giảm tối thiểu từ 113,8 triệu VNĐ tới cao nhất 179,9 triệu VNĐ. 

Volkswagen Việt Nam ưu đãi tới 140 triệu đồng cho Passat trong tháng 12/2019

XeHay 3 ngày 27

Volkswagen Việt Nam ưu đãi tới 140 triệu đồng cho Passat trong tháng 12/2019

Trong tháng 12 này, Volkswagen Việt Nam sẽ áp dụng chương trình ưu đãi bằng tiền mặt, thông qua hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe với giá trị từ 40 - 140 triệu đồng. 

Tuyệt phẩm là khi Bugatti Chiron kết hợp cùng Hermes!

XeHay 3 ngày 18

Tuyệt phẩm là khi Bugatti Chiron kết hợp cùng Hermes!

Nhà sưu tầm xe hơi nổi tiếng, trùm bất động sản và ngôi sao mạng xã hội Manny Khoshbin mới đây đã chia sẻ những hình ảnh về chiếc Bugatti Chiron siêu “sang chảnh” của mình.  

Mercedes biến hàng loạt xe sang S-Class thành taxi tự lái

Zing.vn 3 ngày 18

Mercedes biến hàng loạt xe sang S-Class thành taxi tự lái

Mercedes triển khai đội xe tự lái gồm 30 chiếc S-Class hạng sang tại Mỹ trong chương trình thử nghiệm Robotaxi.

VinFast miễn lãi vay 2 năm đầu cho khách hàng mua xe Lux

XeHay 5 ngày 33

VinFast miễn lãi vay 2 năm đầu cho khách hàng mua xe Lux

Trong 2 năm đầu tiên, chương trình của VinFast sẽ chi trả toàn bộ tiền lãi vay, khách hàng chỉ cần thanh toán tiền gốc vay hàng tháng. Chương trình áp dụng từ ngày 1/12 tới khi có thông báo khác. 

BMW kết hợp Great Wall chế tạo xe điện tại Trung Quốc

XeHay 5 ngày 40

BMW kết hợp Great Wall chế tạo xe điện tại Trung Quốc

BMW và Great Wall đã công bố ra mắt Liên doanh mới của mình với tên gọi Spotlight Automotive. Đây sẽ là nơi là hai hãng xe lớn của Đức và Trung Quốc chế tạo những mẫu Mini điện trong tương lai.

Tin tức mới