Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính"

Vòng Chủ Cún đăng lúc 17-07-2018 06:27 Tin tức mới

Mới đây, thương hiệu xe Trung Quốc Geely đã chính thức trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất Trung Quốc. Trung Quốc từ một 'công xưởng sản xuất lớn nhất thế giới' giờ đang mở rộng sang nhiều mảng của kinh tế toàn cầu. Từ việc chỉ sản xuất những mặt hàng tiêu dùng nhỏ đến nay các tập đoàn lớn của nước này đã có thể lấn sân sang những ngành công nghiệp lớn trong đó có ngành công nghiệp ô tô.

Geely mới đây đã trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty mẹ Mercedes. Nhiều thương hiệu nổi tiếng phương Tây đến nay cũng đã bị Trung Quốc thâu tóm một phần.

Daimler

Theo thông tin từ Bloombergm, cũng thông qua Geely, ông Li Shufu hiện đang sở hữu 9,69 % cổ phần của tập đoàn Daimler. Số cổ phần mà ông sở hữu trị giá 7,3 tỷ Euro (tương đương 9 tỷ USD). Hiện tại, ông Li Shufu đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của tập đoàn này. Hiện nay 70,7% cổ phần của Daimler thuộc về các nhà đầu tư là tổ chức, quỹ đầu tư; 19,4% thuộc sở hữu của những nhà đầu tư cá nhân.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 1

Đại diện của Daimler cũng đã xác nhận với Bloomberg về thương vụ này và tỏ ra rất tin tưởng đối với tỷ phú người Trung Quốc này. Tập đoàn này cho biết: 'Li Shufu là một doanh nhân Trung Quốc mà Daimler biết rất rõ và đánh giá cao về năng lực cũng như khả năng phát triển trong tương lai'.

Volvo

Theo như thông tin từ tờ New York Times, Ford và Geely đã thỏa thuận và được công bố vào ngày 28/3/2010 về thương vụ Geely sẽ trả cho Ford 1,8 tỷ USD để có được Volvo, trong đó 1,6 tỷ USD là tiền mặt, còn lại là hối phiếu. Thỏa thuận được hai bên hoàn tất vào quý 3 năm 2010.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 2

Đây được ghi nhận là thương vụ mua lại lớn chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp ôtô của Trung Quốc. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, hãng xe Trung Quốc dần nâng tầm Volvo lên hàng xe sang, cạnh tranh với những đối thủ như Mercedes, BMW, Audi, Lexus.

Với giá bán trên Ford đã lỗ đậm bởi vào năm 1999, Ford đã mua thương hiệu này với mức giá 6 tỷ USD nhưng do quay sang phát triển các dòng xe 'bình dân' nên Ford đã bán đi khá nhiều thương hiệu trong đó có Jaguar và Land Rover được sang tay cho tập đoàn Tata của Ấn Độ với mức giá 2,3 tỷ USD.

London Taxi

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 3

Ngay sau thương vụ với Volvo, tập đoàn Geely tiếp tục mua hãng Taxi London (The London Taxi Company hay có tên cũ là Manganese Bronze). Đây chính là thương hiệu nổi tiếng với những chiếc xe đen trên đường phố thủ đô nước Anh.

Terrafugia

Đến tháng 10/2017 Geely đã xác nhận về việc mua lại hãng Terrafugia để gia nhập đội ngũ các hãng sản xuất xe bay, mặc dù vậy các kế hoạch Geely phát phiển Terrafugia vẫn chưa được hãng công bố, hiện trụ sở của hãng sản xuất xe bay này vẫn được đặt tại Mỹ.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 4

Có thể nói thương hiệu Terrafugia là một trong những hãng tiến xa nhất trong nỗ lực phát triển xe bay trên thế giới. Thậm chí hãng đã có kế hoạch tung ra mẫu xe đầu tiên vào năm 2019. Dự án xe bay mang tên Transition đã được nghiên cứu thử nghiệm hàng trăm giờ với các xe nguyên mẫu khác nhau trong vòng 8 năm qua.

Proton

Ngoài những thương hiệu ở phương Tây, Geely cũng đã bắt đầu quan tâm đến các thương hiệu ở những thị trường khác. Vào hồi tháng 6/2017, Tập đoàn DRB - Hicom (Malaysia) và Tập đoàn Zhejiang Geely (ZGH - Trung Quốc) đã ký thỏa thuận để nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc mua 49,9% cổ phần Proton. Đây là một thương vụ đánh dấu một thời kỳ đổi mới cho Proton - hãng xe nội địa của Malaysia và đồng thời đưa Geely đặt chân vào thị trường Đông Nam Á đang vô cùng sôi động.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 5

Được biết, Proton sẽ được phát triển thành trung tâm sản xuất các mẫu xe tay lái nghịch của Geely. Nền tảng công nghệ của Geely cũng được sử dụng đối với hãng xe nội địa này. Proton thông qua thương vụ này có thể dễ dàng tiếp cận với các thị trường bên ngoài hơn cụ thể là thị trường Đông Nam Á và thị trường Trung Quốc.

Lotus

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 6

Đây là một thương hiệu xe thể thao Anh quốc đã được thâu tóm về tay Proton vào năm 1996. Như vậy, sau thương vụ với Proton, tập đoàn Zhejiang Geely Holding cũng tiến tới sở hữu 51% cổ phần Lotus. 49% cổ phần còn lại do tập đoàn Etika Automotive nắm giữ. Jean-Marc Gales, CEO hiện tại của Lotus (gia nhập hãng vào năm 2014) tiếp tục tại vị dù công ty có chủ mới. Ba trong số trong năm vị trí của ban lãnh đạo Lotus do Geely chỉ định, còn lại là Etika.

MG

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 7

MG là một thương hiệu xe Anh quốc có tiếng và đã được hãng SAIC Motor của Trung Quốc (trụ sở tại Thượng Hải) mua lại vào năm 2005. MG đã bị hãng này dừng hoạt động nhà máy Longbridge và chuyển mọi thứ sang Trung Quốc.

Pirelli

Hãng lốp xe Pirelli của Italy đã được Tập đoàn Hóa chất Quốc Gia Trung Quốc mua lại với giá 7.1 tỷ USD vào ngày 22/3/2015. Thỏa thuận này đánh dấu cuộc chuyển giao một trong những biểu tượng công nghiệp của Italy về tay Trung Quốc.

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 8

Theo thỏa thuận, ban đầu ChemChina sẽ mua 26,2% cổ phần của Pirelli - công ty 143 năm tuổi, sau đó tiếp tục thâu tóm toàn bộ phần còn lại của công ty này.

Sunseeker

Công ty sản xuất du thuyền Sunseeker International Ltd. của Anh Quốc vào năm 2015 cũng đã bị mua lại bởi Tập đoàn Dalian Wanda Group Corp của Trung Quốc. Tập đoàn này đã mua 91,8% cổ phần trị giá 320 triệu bảng Anh (tương đương 398 triệu USD).

Những thương hiệu nổi tiếng thế giới bị các nhà đầu tư Trung Quốc "thôn tính" - Hình 9

Sunseeker là hãng sở hữu các du thuyền cao cấp nổi tiếng từng xuất hiện trong loạt phim James Bond. Giá của một chiếc thuyền sang trọng Sunseeker không dưới 400.000 bảng Anh và những du thuyền hàng đầu mới ra có giá khoảng 20 triệu bảng.

Quỳnh Trang (Tuoitrethudo)

Nguồn: XeHay

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất phân loại 17 hạng bằng lái xe gây tranh luận

VnExpress 10 phút 4

Đề xuất phân loại 17 hạng bằng lái xe gây tranh luận

Chuyên gia Nguyễn Văn Thanh nói ông là người trong ngành nhưng thấy "rối mù" khi đọc các hạng bằng lái xe mới theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Nissan GT-R "86" - sự kết hợp thú vị giữa Toyota 86 và Nisssan GT-R

XeHay 6 giờ 20

Nissan GT-R 86 - sự kết hợp thú vị giữa Toyota 86 và Nisssan GT-R

Toyota 86 và Nisssan GT-R là hai mẫu xe thể thao Nhật ấn tượng, vì vậy, những hình ảnh của Nisssan GT-R 86 đang thu hút sự chú ý của khá nhiều người. Thật tiếc khi sự kết hợp này chỉ là một bản dựng kỹ thuật số.

Lamborghini Urus độ thân rộng độc đáo chưa từng thấy

XeHay 6 giờ 25

Lamborghini Urus độ thân rộng độc đáo chưa từng thấy

Lamborghini Urus là một trong ba mẫu SUV thương mại "khủng" nhất hiện nay, hai cái tên còn lại là Bentley Bentayga và Rolls-Royce Cullinan. Mỗi chiếc Urus đều rất thú vị theo cách riêng của từng chủ sở hữu.

Cadillac XT6 2021 sẽ có biến thể cơ sở mới, giá rẻ hơn 109 triệu VNĐ

XeHay 6 giờ 18

Cadillac XT6 2021 sẽ có biến thể cơ sở mới, giá rẻ hơn 109 triệu VNĐ

Cadillac XT6 2021 sẽ có giá bán khởi điểm rẻ hơn trước nhờ sự xuất hiện của một phiên bản cơ sở mới sử dụng động cơ 4 xi-lanh ít mạnh mẽ hơn.

Porsche Taycan RWD ra mắt thị trường Trung Quốc với phạm vi hoạt động gần 500 km

XeHay 6 giờ 18

Porsche Taycan RWD ra mắt thị trường Trung Quốc với phạm vi hoạt động gần 500 km

Porsche Taycan được tiếp cận với thị trường một cách khá bất thường, đó là ra mắt các bản hàng đầu trước và vén màn biến thể cơ sở sau.

Genesis G90 2021 rộng rãi và tiện nghi hơn với phiên bản Stardust Limited Edition

XeHay 6 giờ 15

Genesis G90 2021 rộng rãi và tiện nghi hơn với phiên bản Stardust Limited Edition

Ở bản cập nhật model 2021, Genesis G90 sẽ được bổ sung nhiều trang bị tiêu chuẩn hơn, điều này giúp chiếc sedan cao cấp đến từ Hàn Quốc trở nên hấp dẫn hơn.

Loạt SUV hầm hố hóa sedan sang trọng và lạ mắt

Zing.vn 7 giờ 16

Loạt SUV hầm hố hóa sedan sang trọng và lạ mắt

Những mẫu SUV nổi tiếng như Mercedes G-Class, Range Rover Discovery hay Hummer H2 được phác thảo và biến tấu trở thành sedan gầm thấp lạ mắt và độc đáo.

Xe sang Genesis G90 có phiên bản giới hạn, giá trên 110.000 USD

Zing.vn 7 giờ 20

Xe sang Genesis G90 có phiên bản giới hạn, giá trên 110.000 USD

Genesis G90 Stardust Limited Edition là bổ sung mới nhất của thương hiệu xe sang Hyundai tại thị trường Hàn Quốc.

Kẻ trộm đột nhập cửa hàng ôtô, lái xe Bentley đâm xuyên cửa kính

Zing.vn 12 giờ 16

Kẻ trộm đột nhập cửa hàng ôtô, lái xe Bentley đâm xuyên cửa kính

Một nhóm trộm đã thực hiện hai vụ đột nhập liên tiếp vào các đại lý ôtô cũ và lấy đi tổng cộng 5 ôtô, một chiếc bị bỏ lại trên đường bị cảnh sát truy đuổi.

Khách hàng vô tình đặt mua nhầm 28 chiếc Tesla Model 3

Zing.vn 12 giờ 17

Khách hàng vô tình đặt mua nhầm 28 chiếc Tesla Model 3

Một người đàn ông tại Đức phát hiện mình vô tình đặt nhầm 28 mẫu Tesla Model 3 với tổng giá trị lên đến hơn 1,5 triệu USD.

Một doanh nghiệp muốn đầu tư đường bộ trên cao 1 tỷ USD tại TP.HCM

Zing.vn 12 giờ 22

Một doanh nghiệp muốn đầu tư đường bộ trên cao 1 tỷ USD tại TP.HCM

Đây là nội dung được Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Bất động sản khu Tây Bắc TP.HCM tắc nghẽn vì giao thông

Zing.vn 12 giờ 24

Bất động sản khu Tây Bắc TP.HCM tắc nghẽn vì giao thông

Quỹ đất rộng, giữ vị trí cửa ngõ TP.HCM với các tỉnh Long An, Tây Ninh nhưng khu Tây Bắc vẫn khó thu hút nhà đầu tư bất động sản lớn do điểm nghẽn giao thông.

5 phát minh hiện đại nhưng vô dụng trên ôtô

Zing.vn 13 giờ 24

5 phát minh hiện đại nhưng vô dụng trên ôtô

Nhiều phát minh giúp người dùng cảm thấy tiện lợi và thoải mái hơn khi sử dụng, tuy nhiên một vài phát minh chưa thật sự làm tốt điều đó.

GM giành hợp đồng thiết kế xe quân sự trị giá 214 triệu USD

Zing.vn 13 giờ 14

GM giành hợp đồng thiết kế xe quân sự trị giá 214 triệu USD

Bộ phận GM Defense LLC của General Motors vừa thắng thầu hợp đồng trị giá 214,3 triệu USD thiết kế xe mới cho quân đội Mỹ.

Hyundai Tucson 2021 lộ thiết kế nội thất với màn hình cảm ứng cỡ lớn

Zing.vn 14 giờ 18

Hyundai Tucson 2021 lộ thiết kế nội thất với màn hình cảm ứng cỡ lớn

Ảnh lộ diện crossover thế hệ mới của Hyundai vừa xuất hiện trên trang blog chuyên xe hơi của Hàn Quốc.

Tầm giá trên 500 triệu đồng, chọn Yamaha R6 hay Kawasaki ZX-6R?

Zing.vn 14 giờ 21

Tầm giá trên 500 triệu đồng, chọn Yamaha R6 hay Kawasaki ZX-6R?

Với mức giá 599 triệu đồng, Yamaha YZF-R6 là mẫu xe đắt nhất trong phân khúc sportbike 600 cc. R6 có gì vượt trội hơn Kawasaki ZX-6R với mức chênh lệch đến 80 triệu đồng?

Những mẫu ôtô rẻ nhất Việt Nam theo từng phân khúc

Zing.vn 14 giờ 29

Những mẫu ôtô rẻ nhất Việt Nam theo từng phân khúc

Kia Morning, Hyundai Tucson, Mitsubishi Triton... là những mẫu xe có giá niêm yết thấp nhất phân khúc hiện được phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Hà Nội sắp khoán xe công với định mức 9,3 triệu đồng/tháng

DailyXe 17 giờ 13

Hà Nội sắp khoán xe công với định mức 9,3 triệu đồng/tháng

Sở Tài chính Hà Nội vừa trình UBND thành phố phương án sắp xếp lại, xử lý xe ô tô công vụ và định mức khoán xe công cho các sở ban ngành.

Doanh nghiệp nội thất ô tô chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

DailyXe 18 giờ 13

Doanh nghiệp nội thất ô tô chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Nakamoto Packs - Nhà sản xuất vật liệu ô tô và đồ gia dụng Nhật Bản chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vào tháng 5 vừa qua.

Giảm 50% lệ phí trước bạ, đại lý ô tô “vỡ trận” vì khách quá đông

DailyXe 18 giờ 17

Giảm 50% lệ phí trước bạ, đại lý ô tô “vỡ trận” vì khách quá đông

Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ chính thức được áp dụng khiến nhiều đại lý ô tô “vỡ trận” vì lượng khách đến mua xe và xuất hóa đơn quá đông.

Tin tức mới