Nữ hoàng Anh 95 tuổi Elizabeth gần đây đã được các bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi ít nhất một đến hai tuần, nhưng người ta thấy bà lái chiếc Jaguar của mình mới đây quanh Lâu đài Windsor.

Mặc dù Nữ hoàng Elizabeth đã từng ngồi sau tay lái nhiều ô tô trong gần 70 năm trị vì, nhưng chiếc xe yêu thích của bà thường được xem là Land Rover Defender. Nhưng nếu nó không có trong tầm tay, thì bà có chiếc Jaguar X-Type Estate thay thế. Người ta nói rằng, bà đã lái nó trong 7 năm trước khi bán đi vào năm 2016, nhưng với hình ảnh mới nhất thì có vẻ Nữ hoàng vẫn còn một chiếc khác.

nu hoang anh 95 tuoi van lai sieu xe jaguar quanh lau dai
Nữ hoàng Elizabeth đã được phát hiện lái xe của mình quanh khu Lâu đài Windsor. Ảnh: @AFP.

Phương tiện truyền thông Anh đưa tin, trong những bức ảnh mới chụp Nữ hoàng Elizabeth lái xe, bà đeo kính râm và đội khăn trùm đầu như thường lệ. Nhưng trông nữ hoàng có vẻ vui vẻ và khỏe mạnh, rời lối vào phía sau của Lâu đài Windsor sau tay lái của chiếc Jaguar và tự mình lái xe. Điều này làm giảm bớt lo ngại về sức khỏe của bà sau khi bà bỏ qua hội nghị thượng đỉnh COP26 do Vương quốc Anh tổ chức theo lời khuyên của các bác sĩ.

Nữ hoàng gia Anh 95 tuổi đã được lệnh phải vận động ít lại và tập trung nghỉ ngơi, bà đã từ bỏ việc cưỡi ngựa trong thời điểm hiện tại và cũng đã tạm nghỉ hai tuần để thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia của mình. Nhưng giờ bà ấy đã chuyển sang vận động một chút bằng cách lái chiếc Jaguar X-Type Estate quanh Lâu đài Windsor. Và dĩ nhiên trông bà vẫn khỏe mạnh như mọi khi.

Gần đâu, các bác sĩ của nữ hoàng thúc giục bà ấy từ bỏ các nhiệm vụ hoàng gia của mình để giữ gìn sức khỏe. Song Thủ tướng Anh Boris Johnson gần đây khẳng định Nữ hoàng đang "có phong độ rất tốt", bất chấp những lo ngại về sức khỏe của bà. Ộng chia sẻ: "Tôi đã nói chuyện với nữ hoàng, như tôi vẫn làm hàng tuần, và bà ấy đang có phong độ rất tốt".

"Bà ấy chỉ cần làm theo lời khuyên của bác sĩ và nghỉ ngơi một chút và tôi nghĩ đó là điều quan trọng. Cả nước cầu chúc sức khỏe cho bà ấy", Thủ tướng Anh Boris Johnson nói thêm.

Cung điện Buckingham gần đây đã thông báo rằng Nữ hoàng sẽ không thực hiện các chuyến thăm chính thức trong hai tuần, sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ của bà. Nữ hoàng - người là quốc vương Anh trị vì lâu nhất mọi thời đại sẽ tiếp tục với một số nhiệm vụ nhẹ nhàng trên bàn làm việc trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, bà ấy cũng quyết tâm tham dự Lễ tưởng niệm Chủ nhật tại Cenotaph ở London vào ngày 14 tháng 11 tới đây.

Chiếc Jaguar X-Type Estate mới của Nữ hoàng Elizabeth có gì đặc biệt?

Thực tế, từ năm 2004 đến năm 2009, X-Type Estate không phải là một trong những mẫu xe đáng mơ ước nhất mà thương hiệu Jaguar từng chế tạo. Thế nên khó có thể nghĩ rằng đây lại là một trong những phương tiện di chuyển của Nữ hoàng Elizabeth II.

nu hoang anh 95 tuoi van lai sieu xe jaguar quanh lau dai
Nữ hoàng Elizabeth được phát hiện lái Jaguar X-Type Estate quanh lâu đài Windsor. Ảnh: @AFP.

Mẫu xe này đi kèm với hai tùy chọn nhiên liệu gồm xăng và dầu diesel. Tuy nhiên, động cơ vượt trội nhất nhất chạy bằng xăng. Đó là động cơ V6 3.0 lít, có thể là phiên bản mà Nữ hoàng Elizabeth đã chọn. Tất cả vận hành kết hợp với hộp số tự động năm cấp, cho ra công suất tối đa 231 mã lực, giúp xe đạt tốc độ tới 232 km / h, với khả năng tăng tốc từ 0-100 km / h trong 7,8 giây.

Trong số những chiếc Jaguar khác mà Hoàng gia Anh đã sử dụng trong những năm qua có một chiếc Jaguar MK VII Saloon, một chiếc Jaguar XJ-SC V12 Cabriolet mà Công nương Diana sở hữu.

Chiếc Jaguar X-Type Estate cũ của Nữ hoàng Elizabeth từng được rao bán với giá 20.000 euro

Vào năm 2016, chiếc Jaguar X-Type Estate đã qua sử dụng này được đại lý xe hơi Fletchdale ở London rao bán với giá 20.000 euro. Chủ nhân trước đó không ai khác chính là Elizabeth II, Nữ hoàng Anh.

nu hoang anh 95 tuoi van lai sieu xe jaguar quanh lau dai
Chiếc Jaguar X-Type Estate cũ của Nữ hoàng Elizabeth. Ảnh: @AFP.

Thực ra, dòng X-Type Estate chính xác không được coi là siêu phẩm quá nổi trội trong lịch sử chế tạo của Jaguar. Và đúng như vậy. Tuy nhiên, chiếc xe cũ này lại là một trường hợp đặc biệt ở đây.

Cụ thể, xe đã được bán ở London với giá 20.000 euro cho một khách hàng. Tuy nhiên, người này cho biết anh ta đã mang nó vào nhà để xe của mình để trưng bày vì một giá trị hết sức đặc biệt. Bởi vì chiếc X-Type với màu xanh lá cây đặc trưng của Jaguar không có chủ sở hữu nào khác trước đó ngoài Nữ hoàng Anh Elisabeth II.

nu hoang anh 95 tuoi van lai sieu xe jaguar quanh lau dai
Chiếc Jaguar X-Type Estate cũ của Nữ hoàng Elizabeth từng được rao bán với giá 20.000 euro. Ảnh: @AFP.

Bà cũng được biết đến như một người đam mê lái xe ô tô, khi còn là một công chúa trẻ trong hoàng gia, bà cũng đã từng lái xe cứu thương Austin K2 hoặc từng lái xe chở Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah băng qua địa hình trên chiếc Land Rover của bà ấy theo một cách đầy kiêu hãnh.

nu hoang anh 95 tuoi van lai sieu xe jaguar quanh lau dai
Xe đã được bán ở London với giá 20.000 euro cho một khách hàng. Ảnh: @AFP.

Elisabeth II cũng đã phá vỡ khoảng 12.000 km với chiếc Jaguar X-Type Estate cũ này, con số này không thực sự nhiều, nhưng ít nhất cho thấy rằng Nữ hoàng đã ở trên tay lái của xe nhiều hơn một lần. Do đó, Jaguar X-Type Estate cũ có tất cả các loại tiện nghi, bao gồm ghế sưởi ở phía trước và phía sau, cảm biến đỗ xe. Tất nhiên, chiếc Jaguar được chăm sóc kỹ lưỡng và có thể cho rằng, Nữ hoàng rất hiếm khi sử dụng tốc độ tối đa 230 km / h. Do đó, sự hao mòn xe của là rất thấp.