Ông chủ hãng xe Mỹ kể chuyện bị Trung Quốc đánh cắp công nghệ

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 10-08-2020 08:00 Tin tức mới

Những phát minh về thiết kế, công nghệ và kỹ thuật của ông đã bị liên doanh tại Trung Quốc ăn cắp.

Zing lược dịch bài viết trên WSJ và Fox của Steve Saleen, cựu tay đua 71 tuổi, nhà sáng lập hãng xe thể thao Saleen. Steve Saleen tố cáo Trung Quốc ăn cắp thiết kế và công nghệ cho hơn 500 bằng sáng chế.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 giữa Mỹ và Trung Quốc đang gặp khó khăn. Nếu tiếp tục đàm phán, thỏa thuận phải đảm bảo sáng chế về thiết kế, công nghệ của các doanh nghiệp Mỹ không bị Trung Quốc ăn cắp khi tham gia kinh doanh tại đất nước này.

Đó là điều tôi đã trải qua khi hợp tác kinh doanh tại Trung Quốc.

ong-chu-hang-xe-my-ke-chuyen-bi-trung-quoc-danh-cap-cong-nghe
Steve Saleen, nhà sáng lập hãng siêu xe Saleen bị Trung Quốc ăn cắp công nghệ. Ảnh: SOEC.

Thỏa thuận chỉ là vở kịch

Năm 2016, công ty của tôi hợp tác với chính quyền thành phố Như Cao, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) với dân số 1,4 triệu người. Thành phố muốn hợp tác với những người có chuyên môn để thành lập doanh nghiệp sản xuất ôtô, tạo công ăn việc làm cho người dân. Liên doanh có tên Jiangsu Saleen Automotive Technologies (JSAT).

Trong khi hãng xe của tôi cung cấp chất xám về thiết kế, kỹ thuật và công nghệ, chính quyền Như Cao hứa hỗ trợ 500 triệu USD tiền vốn, khoản vay 600 triệu USD trong 3 năm để xây dựng các cơ sở sản xuất và vận hành, đổi lấy 1/3 cổ phần trong liên doanh.

Tôi góp phần xây dựng thiết kế, công nghệ cho những chiếc xe của JSAT, tuyển nhân sự, thiết lập chuỗi cung ứng và chạy tiếp thị. Chính quyền Như Cao đã rót vốn như lời hứa, nhưng chưa đủ để JSAT mở rộng quy mô hoạt động.

Theo thỏa thuận, tôi và các đối tác nắm giữ 2/3 cổ phần của JSAT. Những đóng góp của tôi được định giá lên đến 800 triệu USD.

Cho đến đầu năm 2020, hoạt động của JSAT khá suôn sẻ. Sản phẩm đầu tiên là một chiếc SUV đã được chứng nhận. Lượng nhân viên của JSAT tăng từ 3 lên gần 1.000, trong khi nhà máy trang bị 470 chú robot lắp ráp với công nghệ tối tân.

Đó là trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhờ đó, tôi mới biết mọi thứ chỉ là vở kịch. Thỏa thuận là cái bẫy giăng ra để chính quyền thành phố nuốt trọn các sở hữu trí tuệ của tôi nhằm "quốc hữu hóa" JSAT.

Trong khi thỏa thuận vẫn còn hiệu lực, tôi phát hiện JSAT đã đăng ký 510 bằng sáng chế dựa trên thiết kế, công nghệ, bí mật thương mại và kỹ thuật của tôi. Đa số chúng còn không ghi tên tôi là người phát minh.

Không những vậy, các cổ đông sở hữu 1/3 cổ phần JSAT đã tổ chức cuộc họp loại bỏ tôi khỏi hội đồng quản trị công ty, diễn ra trong bối cảnh tôi bị mắc kẹt tại Mỹ do dịch bệnh. Đây là cuộc họp bất hợp pháp bởi theo luật pháp Trung Quốc, một cuộc họp hội đồng quản trị không thể diễn ra nếu không có 51% cổ đông.

Như vậy, tôi đã bị "đá" khỏi JSAT, trong khi các công nghệ bị Trung Quốc đánh cắp trắng trợn.

ong-chu-hang-xe-my-ke-chuyen-bi-trung-quoc-danh-cap-cong-nghe
Màn trình diễn chào mừng sự xuất hiện của Saleen tại Trung Quốc năm 2019. Ảnh: Business Wire.

Bắt giữ người, buộc từ chức

Chính quyền thành phố nói rằng đã có sai sót trong việc định giá hợp đồng dựa trên đóng góp của tôi, dù chính họ là người xác minh, thậm chí mời 3 công ty để thẩm định độc lập. Trong 3 tháng qua, các bên định giá được yêu cầu nói rằng mức giá thẩm định dựa trên các thông tin không chính xác.

Bạn có thể hỏi Grace Yin Xu nếu tìm được cô ta. Grace là người Trung Quốc, giám đốc quan hệ đối ngoại của JSAT. Trong giai đoạn đầu, Grace là người liên lạc giữa JSAT và các công ty thẩm định giá.

Gần đây, Grace đã từ chối yêu cầu từ chính quyền buộc cô ta phát biểu rằng đối tác của tôi đã cung cấp thông tin sai lệch và biển thủ tiền. Ngày 22/6, cô ta ghé cơ quan hành chính của Như Cao và mất tích.

Ngày 29/6, chính quyền thành phố cử 6 chiếc xe cảnh sát đến cơ sở sản xuất và văn phòng của JSAT. Họ yêu cầu nhân viên rời đi và tắt điện nước.

Các giám đốc của JSAT bị buộc từ chức hoặc bị chính quyền Như Cao bắt, trong đó có Frank Sterzer, Phó chủ tịch bộ phận sản xuất của JSAT. Sau khi liên lạc với Đại sứ quán Đức bằng chiếc điện thoại mà cảnh sát quên tịch thu, anh ta được thả sau 6 giờ mà không có lời giải thích nào.

ong-chu-hang-xe-my-ke-chuyen-bi-trung-quoc-danh-cap-cong-nghe
Không chỉ ăn cắp công nghệ, chính quyền thành phố còn gây áp lực buộc các bên đưa ra thông tin bất lợi cho Saleen. Ảnh: Driven.

Một trong 3 công ty định giá đã nghe lời từ chính quyền. Công ty Thẩm định Tài sản Wanlong Thượng Hải đã công khai phủ nhận kết quả định giá mà họ đưa ra. Thành phố còn nói rằng công nghệ của tôi không có giá trị, với những cáo buộc tham nhũng sai sự thật.

Việc Trung Quốc tích cực đánh cắp tài sản trí tuệ là tình trạng đáng báo động. Trong cuộc khảo sát năm 2019 bởi CNBC, 20% doanh nghiệp Bắc Mỹ thừa nhận đã bị Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của họ, gây thiệt hại 600 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm.

Không thể để Trung Quốc “được nước làm tới” như thế. Một thỏa thuận thương mại phải bao gồm biện pháp bảo vệ doanh nghiệp và người dùng Mỹ, những người trực tiếp chịu thiệt hại từ các hành động ăn cắp của Trung Quốc

Dù có thể không cứu vãn 40 năm gầy dựng thương hiệu của tôi, điều khoản có thể bảo vệ các doanh nhân Mỹ có nguy cơ bị đe dọa khi hợp tác với Trung Quốc. Ông Trump nên gửi thông điệp tới Trung Quốc: nếu tham gia cuộc chơi thì hãy chơi đúng luật.

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

VinFast Fadil bán chậm hơn Hyundai Grand i10 trong nhóm xe cỡ nhỏ

Zing.vn 2 giờ 9

VinFast Fadil bán chậm hơn Hyundai Grand i10 trong nhóm xe cỡ nhỏ

VinFast Fadil không còn giữ vị trí dẫn đầu về doanh số xe hạng A trong tháng 8.

Rinh ngay ô tô VinFast chỉ từ 37 triệu đồng

XeHay 3 giờ 10

Rinh ngay ô tô VinFast chỉ từ 37 triệu đồng

Liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi lớn, VinFast giúp khách hàng Việt dễ dàng chạm tay tới giấc mơ ô tô với số tiền ban đầu chỉ tương đương chi phí mua một chiếc xe máy.

Mercedes-Benz bắt đầu nhận đặt hàng S-Class 2021

Zing.vn 6 giờ 19

Mercedes-Benz bắt đầu nhận đặt hàng S-Class 2021

Người dùng đã bắt đầu được đặt hàng phiên bản mới của dòng sedan hạng sang Mercedes-Benz S-Class. Xe có giá khởi điểm từ 110.724 USD tại thị trường châu Âu.

Nissan Z Proton chính thức ra mắt - "Kẻ kế nhiệm" thức thời của dòng Z-Series

XeHay 7 giờ 11

Nissan Z Proton chính thức ra mắt - Kẻ kế nhiệm thức thời của dòng Z-Series

Nissan Z Proton không chỉ là một chiếc xe thể thao hiện đại mà nó còn chứa đựng sự hoài niệm về một quá khứ hào hùng của dòng xe Z-Series đình đám.

Hyundai "nhá hàng" i30 N, mẫu hatchback hiệu suất sẽ có tùy chọn số ly hợp kép

XeHay 7 giờ 16

Hyundai nhá hàng i30 N, mẫu hatchback hiệu suất sẽ có tùy chọn số ly hợp kép

Mới đây, hãng xe Hàn Quốc đã phát hành một vài bức ảnh teaser về i30 N nâng cấp sắp ra mắt. Đến với model 2021, Hyundai i30 N sẽ lần đầu tiên có sẵn với hộp số ly hợp kép 8 cấp.

Hơn 21 tỷ đồng để thay mới khe co giãn của cầu Phú Mỹ

Zing.vn 7 giờ 18

Hơn 21 tỷ đồng để thay mới khe co giãn của cầu Phú Mỹ

Hai khe co giãn của cầu Phú Mỹ được đề xuất thay mới bằng thiết bị từ châu Âu để đảm bảo an toàn đi lại. Chi phí là hơn 21 tỷ đồng.

Volvo phát triển công nghệ cải thiện chất lượng không khí trong xe

Zing.vn 7 giờ 14

Volvo phát triển công nghệ cải thiện chất lượng không khí trong xe

Công nghệ làm sạch không khí khoang nội thất Advanced Air Cleaner của Volvo có thể lọc được bụi PM 2.5 gây hại cho sức khỏe.

Brabus 800 Mercedes-AMG GT 63 S là chiếc ô tô 4 cửa nhanh nhất thế giới

XeHay 8 giờ 12

Brabus 800 Mercedes-AMG GT 63 S là chiếc ô tô 4 cửa nhanh nhất thế giới

Brabus đã quá nổi tiếng với những dự án nâng cấp sức mạnh cho xe Mercedes-Benz, chiếc Mercedes-AMG GT 63 S 4-door trong bài là một trong số đó và nó thật sự rất ấn tượng.

Nhà thầu metro không bán cổ phần cho đại gia Trung Quốc

Zing.vn 1 ngày 20

Nhà thầu metro không bán cổ phần cho đại gia Trung Quốc

Fecon, công ty thi công nền móng và công trình ngầm nhiều dự án lớn tại Việt Nam, sẽ tìm nhà đầu tư mới thay thế China Harbour Engineering Company để phát hành cổ phiếu.

Một ngày khám phá Hà Nội cùng BMW C400X

Autodaily 1 ngày 42

Một ngày khám phá Hà Nội cùng BMW C400X

Mẫu maxi-scooter BMW C400X mang đến nhiều trải nghiệm thú vị trong một ngày khám phá thủ đô Hà Nội.

Những thay đổi đáng chú ý trên Kia Sorento thế hệ mới

Zing.vn 1 ngày 24

Những thay đổi đáng chú ý trên Kia Sorento thế hệ mới

So với Kia Sorento thế hệ thứ 2 đang được bán tại Việt Nam, Kia Sorento 2021 đã có những thay đổi đáng kể về thiết kế và trang bị.

Tìm thân nhân cụ bà bị 2 ôtô tông

Zing.vn 1 ngày 27

Tìm thân nhân cụ bà bị 2 ôtô tông

Cụ bà trên 70 tuổi bị 2 ôtô tông tử vong khi băng qua quốc lộ 51. Cảnh sát đang xác định danh tính nạn nhân và phương tiện liên quan.

Chi tiết Toyota Fortuner 2021 tại Việt Nam

Zing.vn 1 ngày 111

Chi tiết Toyota Fortuner 2021 tại Việt Nam

Trước thời điểm chính thức được trình làng ở Việt Nam, phiên bản nâng cấp của dòng SUV Toyota Fortuner đã có mặt tại đại lý.

Hyundai Tucson 2022 chính thức trình làng: Lột xác về thiết kế

Autodaily 1 ngày 45

Hyundai Tucson 2022 chính thức trình làng: Lột xác về thiết kế

Hyundai Tucson 2022 hoàn toàn mới đã chính thức được giới thiệu tới người dùng toàn cầu với màn lột xác về thiết kế vô cùng ấn tượng.

Honda HR-V 2020: Khơi nguồn cảm hứng chinh phục bất tận

Autodaily 1 ngày 20

Honda HR-V 2020: Khơi nguồn cảm hứng chinh phục bất tận

Với những nét vượt trội về thiết kế, tiện tích và khả năng vận hành, Honda HR-V 2020 chính là mẫu xe đại diện cho tinh thần không ngừng chinh phục thử thách của Honda, luôn hướng tới sự năng động, phóng khoáng trong sáng tạo nhưng vẫn nỗ lực để đáp ứng nhu cầu của người dùng tốt hơn.

Bộ Giao thông giục tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Zing.vn 1 ngày 15

Bộ Giao thông giục tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại tại 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam khoảng 10%. Bộ GTVT cho rằng nếu không đẩy nhanh tiến độ, khó hoàn thành trong quý III.

Sài Gòn: Thay "áo mới", Lamborghini Aventador LP700-4 liên tục "lượn phố"

XeHay 1 ngày 23

Sài Gòn: Thay áo mới, Lamborghini Aventador LP700-4 liên tục lượn phố

Trước khi sở hữu bộ cánh màu cam rực rỡ, siêu xe Lamborghini Aventador LP700-4 này mang trên mình màu sơn trắng mờ nguyên bản.

Hyundai Tucson 2022 - CUỘC CÁCH MẠNG của hãng xe Hàn Quốc

Autodaily 2 ngày 32

Hyundai Tucson 2022 - CUỘC CÁCH MẠNG của hãng xe Hàn Quốc

Hyundai Tucson 2022 được xem là một cuộc cách mạng của hãng xe Hàn Quốc.

Suzuki Ciaz mới sắp ra mắt: Thêm lựa chọn sáng giá cho sedan nhập khẩu

Autodaily 2 ngày 21

Suzuki Ciaz mới sắp ra mắt: Thêm lựa chọn sáng giá cho sedan nhập khẩu

Suzuki Ciaz mới dự kiến sẽ ra mắt Việt Nam vào tháng 9/2020, là mẫu xe đáng chú ý dành cho doanh nhân yêu thích sự lịch lãm, không gian nội thất rộng rãi, sang trọng cùng nhiều tính năng an toàn tiên tiến.

Honda N-One hoàn toàn mới giúp "trẻ hóa" dòng xe kei của Honda

XeHay 2 ngày 21

Honda N-One hoàn toàn mới giúp trẻ hóa dòng xe kei của Honda

Honda vừa ra mắt mẫu N-One thế hệ thứ hai sau 8 năm chiếc xe kei Nhật Bản trình làng thế giới. Đây là dòng xe kei N lâu đời nhất mà Honda bán ở Nhật Bản.

Tin tức mới