Phí trước bạ ôtô chưa giảm, đại lý đã cắt khuyến mãi có hợp lý?

Nguyễn Trọng Hữu đăng lúc 28-05-2020 09:30 Tin tức mới

Thông tin phí trước bạ của ôtô nội địa có thể giảm 50% khiến thị trường xe sôi động trở lại. Sau khi giảm giá sâu, nhiều đại lý bắt đầu rục rịch hạ mức khuyến mãi cho xe.

Sau thời gian im ắng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường ôtô Việt Nam đã có những biến động mạnh trong tháng 5/2020. Khi mà lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, các hãng xe cũng như đại lý chính hãng liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi giảm giá bán, thêm quà tặng phụ kiện cho khách mua xe.

Thị trường ôtô Việt bắt đầu nóng lên với những chương trình giảm giá bán sâu, thậm chí cả những mẫu xe có doanh số cao trên thị trường như Toyota Vios cũng được áp dụng mức khuyến mãi cao. Thế nhưng với thông tin chính phủ đồng ý chủ trương giảm 50% lệ phí trước bạ, thị trường xe Việt đã có những biến động không nhỏ. “Kẻ mua người bán” đều có những động thái của riêng mình.

Thông tin phí trước bạ có thể giảm 50% nhanh chóng dẫn đến biến động về giá xe. Cụ thể, các đại lý thuộc nhiều thương hiệu xe đồng loạt cắt giảm các chương trình khuyến mãi, giảm giá. Lệ phí trước bạ chưa chính thức được giảm 50% nhưng giá xe nội địa đã quay đầu tăng nhẹ. Trong khi người mua thì có tâm lý chờ đợi. Điều này dẫn đến những tranh cãi từ cả phía người mua và người bán.

Khách hàng bức xúc vì tan mộng mua xe giá rẻ

Sau thông tin phí trước bạ có thể giảm 50%, thị trường xe nhanh chóng được hâm nóng khi lượng người dùng liên hệ khảo giá, tìm hiểu mua xe tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, không ít khách hàng cảm thấy thất vọng khi biết các đại lý cũng đã bắt đầu rục rịch điều chỉnh mức khuyến mãi, giảm giá cho các mẫu xe nội, khiến giá xe tăng trở lại. Mức giá hiện tại vẫn thấp hơn giá công bố của nhà sản xuất.

Cụ thể, theo khảo sát của Zing, những mẫu xe Toyota lắp ráp trong nước như Vios hay Innova đều được cắt giảm bớt khuyến mãi 10-15 triệu đồng so với thời gian trước. Các mẫu xe Mazda do Thaco lắp ráp như Mazda3 hay CX-5 cũng có mức cắt giảm khuyến mãi tương tự. Trong khi đó, Ford EcoSport được giảm giá thực tế ít hơn con số 25-80 triệu đồng tùy phiên bản, đây là mức khuyến mãi được đăng tải trên website hãng.

phi-truoc-ba-oto-chua-giam-dai-ly-da-cat-khuyen-mai-co-hop-ly
Ford EcoSport có mức giảm giá thực tế ít hơn so với thông tin trên website của hãng.

Anh Quang Hưng (Quận 4, TP.HCM) bày tỏ sự thất vọng sau khi thăm dò để mua Hyundai Kona bản tiêu chuẩn giá có niêm yết 600 triệu đồng. Anh Hưng cho biết hiện đại lý điều chỉnh ưu đãi cho Kona ít hơn, từ mức 30-40 triệu đồng trong các tháng trước nay chỉ còn 15-20 triệu đồng. Do vậy, chi phí lăn bánh của chiếc Kona giảm không nhiều như anh kỳ vọng.

“Thay vì đóng tiền cho ngân sách nhà nước thì nay tiền được đưa về đại lý”, anh Hưng nhận xét.

Đây cũng là suy nghĩ của anh Hoàng Tùng (Quận Long Biên, Hà Nội), người đang tìm hiểu để sở hữu chiếc Toyota Vios 1.5E CVT. Theo anh Tùng, thời điểm trước giãn cách xã hội, một đại lý báo giá 515 triệu đồng cho Vios 1.5E CVT, giảm 25 triệu so với giá niêm yết nhưng nay khi anh liên hệ lại, xe đã có giá 525 triệu đồng.

"Với các mẫu xe giá rẻ, phí trước bạ giảm 50% không giúp tiền lăn bánh của xe giảm quá nhiều. Tuy nhiên, đó vẫn là số tiền mà nhà nước hỗ trợ, kích cầu để người dân mua xe chứ không phải lý do để đại lý tăng giá bán", anh Tùng chia sẻ.

Trên thực tế, phần lớn khách hàng đang bày tỏ sự phản đối trước việc các đại lý dựa vào thông tin giảm phí trước bạ để cắt bớt khuyến mãi. Trao đổi với Zing, nhân viên kinh doanh một showroom Mazda cho biết có trường hợp khách hàng còn bức xúc tới nỗi buông lời lẽ khiếm nhã và dừng ngay ý định mua xe khi biết ưu đãi giảm giá dành cho xe thay đổi.

Đại lý lấy lý do cắt giảm khuyến mãi để bù lỗ

Trong khi khách hàng bức xúc vì các ưu đãi dành cho xe bị cắt bớt, đại lý lại cho rằng sau quãng thời gian dài kinh doanh không lãi trước đó đã phải cắt giảm khuyến mãi để bù lỗ.

phi-truoc-ba-oto-chua-giam-dai-ly-da-cat-khuyen-mai-co-hop-ly
Các đại lý lấy lý do bù lỗ cho thời gian trước để cắt giảm khuyến mãi. Ảnh minh họa.

Anh C.T., nhân viên kinh doanh một showroom Toyota trên địa bàn Hà Nội, đưa ra quan điểm, động thái giảm 50% phí trước bạ của Chính phủ không chỉ hỗ trợ khách hàng, mà còn để giúp các hãng và đại lý xe phục hồi sau thời gian dài kinh doanh ảm đạm vì dịch bệnh.

"Từ đầu năm 2020 tới nay, nhiều đại lý đã chấp nhận bán không lãi hay chịu lỗ để bán xe tồn kho. Thậm chí, có những dòng xe mà chúng tôi lỗ đến hàng chục triệu đồng trên mỗi chiếc bán ra", anh chia sẻ.

Theo anh C.T., nếu phí trước bạ cho xe sản xuất hoặc lắp trong nước được giảm 50%, dù mức khuyến mãi giảm đi nhưng tổng chi phí lăn bánh một chiếc xe với cách tính phí trước bạ mới vẫn thấp hơn so với thời gian trước. Như vậy, cả người mua và người bán đều có lợi.

Hãng xe cẩn trọng chờ thông tin chính thức

Trả lời Zing về việc phí trước bạ của ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước có thể giảm 50% đến hết năm 2020, Toyota Việt Nam (TMV) cho biết hãng luôn mong muốn Chính phủ có những chính sách để hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô nội địa.

Trước vấn đề các đại lý đồng loạt cắt giảm khuyến mãi một số dòng xe ngay sau khi có thông tin giảm phí trước bạ, TMV không trả lời trực tiếp, mà cho biết quyết định giảm phí trước bạ hiện chưa chính thức được áp dụng, vì vậy hãng không thể đánh giá tác động của chính sách này tới thị trường.

Bên cạnh đó, TMV cũng thông tin về việc chương trình khuyến mãi do hãng triển khai, cụ thể là hỗ trợ một phần lệ phí trước bạ dành cho mẫu xe Toyota Fortuner, vẫn đang được thực hiện.

Ford hay Hyundai cũng chưa đưa ra phản hồi chính thức về việc các đại lý thay đổi chính sách khuyến mãi khi nghe thông tin phí trước bạ có thể giảm 50% trong thời gian tới.

Cắt giảm khuyến mãi tại thời điểm này là không hợp lý

Trao đổi với Zing, chuyên gia ôtô Nguyễn Mạnh Thắng nhận định lý do cắt khuyến mãi để bù lỗ của các đại lý là không phù hợp.

"Hiện tại, chính sách giảm 50% phí trước bạ cho xe CKD vẫn chưa chính thức được áp dụng. Vì vậy, các đại lý dựa vào thông tin này để cắt bớt khuyến mãi cho xe là không hợp lý. Bên cạnh đó, việc đại lý cho rằng thời gian trước đã kinh doanh thua lỗ vì mỗi xe bán ra đều phải cắt lãi nên giờ cần tăng giá để bù lỗ cũng chưa thực sự đúng. Trên thực tế, đại lý còn nhiều nguồn thu lớn khác, ví dụ như các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng", ông Thắng nhận định.

Song song đó, ông Thắng cho rằng chưa chắc tất cả các dòng xe mà đại lý bán ra thời gian vừa qua đều không có lãi hoặc chịu lỗ. Có những mã xe phải cắt lãi nhưng cũng có những mã xe vẫn sinh lãi nhiều cho đại lý. "Đứng ở góc độ kinh doanh, khó xảy ra việc một doanh nghiệp liên tục thua lỗ kéo dài mà vẫn duy trì hoạt động. Trong khi đó, suốt thời gian qua, tôi chưa thấy đại lý xe nào phải đóng cửa vì nguyên nhân này cả", ông Thắng chia sẻ.

Tuy đồng cảm với người mua xe, chuyên gia ôtô Nguyễn Sơn cho rằng, giá xe có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ông Sơn cho rằng: "Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng tới cả nền kinh tế, và các đại lý ôtô cũng đã có một giai đoạn rất khó khăn. Khi có thêm chính sách hỗ trợ, họ sẽ tìm cách có thêm lợi nhuận, cụ thể là giảm bớt các chương trình khuyến mãi do đại lý tự tổ chức, hoặc thậm chí bán "bia kèm lạc" nếu lượng khách hàng trở nên dồi dào".

Giải pháp cho vấn đề này, ông Sơn chia sẻ: "Hãy là người tiêu dùng thông minh, chọn mua các sản phẩm phù hợp với mức giá tốt nhất. Ở từng phân khúc sản phẩm, các mẫu xe đều có chất lượng cũng như trang bị khá đồng đều, không cần thiết phải lao theo các sản phẩm bán chạy để bị đại lý ép giá".

Nguồn: Zing.vn

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Sơn Tùng M-TP mang xe VinFast và Ford Mustang vào MV 'Có chắc yêu là đây'

Autopro 8 giờ 228

Sơn Tùng M-TP mang xe VinFast và Ford Mustang vào MV 'Có chắc yêu là đây'

Khác với MV "Hãy trao cho anh", Sơn Tùng M-TP bất ngờ sử dụng thêm một chiếc xe máy điện trong MV lần này của mình.

Tịch thu phương tiện vĩnh viễn khi vi phạm các lỗi sau tại Nghị định 100

Autopro 8 giờ 22

Tịch thu phương tiện vĩnh viễn khi vi phạm các lỗi sau tại Nghị định 100

Các tổ chức, cá nhân mắc những vi phạm giao thông đường bộ sau đây sẽ bị tịch thu phương tiện sung vào ngân sách nhà nước.

"Đột nhập" showroom Jaguar Land Rover chính hãng

Autodaily 9 giờ 26

Đột nhập showroom Jaguar Land Rover chính hãng

Tiếp tục series ĐỘT NHẬP showroom xe sang chính hãng tại Việt Nam và lần này là Jaguar Land Rover.

Diện kiến Lamborghini Aventador S gần 40 tỷ vừa về Việt Nam

Autodaily 9 giờ 25

Diện kiến Lamborghini Aventador S gần 40 tỷ vừa về Việt Nam

Sau chiếc màu vàng của đại gia Hoàng Kim Khánh, mới đây, đơn vị phân phối xe Lamborghini chính hãng tại Việt Nam tiếp tục đưa về thêm ít nhất 2 chiếc Aventador S với nội ngoại thất màu đen.

BMW S1000XR 2020 đầu tiên cập bến ĐNÁ, giá từ 28.350 USD

Autodaily 10 giờ 17

BMW S1000XR 2020 đầu tiên cập bến ĐNÁ, giá từ 28.350 USD

BMW S1000XR 2020 đã chính thức được giới thiệu tại thị trường Malaysia với nhiều cải tiến về thiết kế và động cơ, đi kèm giá bán từ 28.350 USD.

So sánh Nissan X-Trail 2021 với Honda CR-V và Toyota RAV4

Autodaily 10 giờ 16

So sánh Nissan X-Trail 2021 với Honda CR-V và Toyota RAV4

Các mẫu crossover nhỏ gọn đang ngày càng được nhiều người dùng ưa chuộng và Nissan X-Trail 2021 với một loạt nâng cấp đáng kể hứa hẹn sẽ giành lại những gì đã mất trong những năm gần đây từ tay các mẫu xe đối thủ như Toyota RAV4 và Honda CR-V.

Yamaha Tracer 900 GT 2020 – Đối thủ Kawasaki Versys 1000 trình làng

Autodaily 10 giờ 18

Yamaha Tracer 900 GT 2020 – Đối thủ Kawasaki Versys 1000 trình làng

Yamaha Tracer 900 GT phiên bản 2020 sở hữu ngoại hình thể thao và nổi bật nhiều hơn so với mô hình trước đây khi được bổ sung thêm hai bộ áo mới, đi cùng giá bán từ 13.760 USD.

Chi tiết Yamaha Grande độ gần 100 triệu tại Hà Nội, phong cách Vespa

Zing.vn 10 giờ 21

Chi tiết Yamaha Grande độ gần 100 triệu tại Hà Nội, phong cách Vespa

Yamaha Grande lột xác mạnh mẽ theo phong cách xe Vespa với nhiều chi tiết độ đắt tiền.

Kia K5 2021 lộ giá bán tại Mỹ

Zing.vn 13 giờ 28

Kia K5 2021 lộ giá bán tại Mỹ

Sedan mới của Kia có giá khởi điểm 23.490 USD, đắt hơn bản tiêu chuẩn Kia Optima 2020 khoảng 100 USD.

Ducati Panigale V2 màu trắng Rosso sắp cập bến ĐNÁ

Zing.vn 14 giờ 21

Ducati Panigale V2 màu trắng Rosso sắp cập bến ĐNÁ

Ducati Panigale V2 vừa có thêm phiên bản màu trắng Rosso, bên cạnh phiên bản màu đỏ đặc trưng của Ducati. Xe dự kiến sẽ ra mắt tại Malaysia trong tháng 7.

Tesla là hãng xe giá trị nhất thế giới nếu không tính các khoản nợ

Zing.vn 14 giờ 14

Tesla là hãng xe giá trị nhất thế giới nếu không tính các khoản nợ

Với định giá 205 tỷ USD, Tesla trở thành hãng xe giá trị nhất thế giới. Trong khi Toyota xếp thứ 2 với mức định giá 200 tỷ USD.

Gần 20 xe Volvo tại Việt Nam có khả năng gặp lỗi dây đai an toàn

Zing.vn 15 giờ 21

Gần 20 xe Volvo tại Việt Nam có khả năng gặp lỗi dây đai an toàn

Gần 20 xe Volvo tại Việt Nam có khả năng nằm trong số hơn 2,18 triệu chiếc Volvo trên toàn cầu cần được kiểm tra hệ thống dây đai an toàn trước.

Ấn nhầm 27 lần khi mua xe qua mạng, khách hàng hốt hoảng nhận hóa đơn khủng

DailyXe 16 giờ 14

Ấn nhầm 27 lần khi mua xe qua mạng, khách hàng hốt hoảng nhận hóa đơn khủng

Do chưa quen đặt hàng trên mạng nên khách hàng người Đức đã bấm liên tiếp 27 lần để đặt mua 27 chiếc Tesla Model 3 với hóa đơn 1,4 triệu Euro.

Ưu đãi 100% phí trước bạ, giá lăn bánh VinFast Lux A2.0 còn bao nhiêu?

DailyXe 16 giờ 19

Ưu đãi 100% phí trước bạ, giá lăn bánh VinFast Lux A2.0 còn bao nhiêu?

Với gói ưu đãi 100% phí trước bạ từ VinFast, khách hàng thanh toán ngay 100% xe chỉ cần từ 1,038 tỷ là sở hữu được chiếc xe VinFast Lux A2.0.

Toyota tiếp tục là thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới 2020

Autodaily 17 giờ 11

Toyota tiếp tục là thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới 2020

Chỉ có 3 hãng xe hơi lọt vào Top 100 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu 2020 theo công bố của công ty nghiên cứu thị trường Kantar bao gồm Toyota, Mercedes-Benz và BMW. Trong đó, Toyota tiếp tục là thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới.

Ferrari Roma giá chỉ 231.000 USD

Autodaily 17 giờ 17

Ferrari Roma giá chỉ 231.000 USD

Mẫu siêu xe mới cấu hình 2+2 Ferrari Roma vừa chính thức được giới thiệu tại Malaysia đi kèm giá bán 231.000 USD.

Cơ hội lái thử các dòng xe thể thao và địa hình hạng sang Jaguar Land Rover

Autodaily 17 giờ 16

Cơ hội lái thử các dòng xe thể thao và địa hình hạng sang Jaguar Land Rover

Chương trình Trải nghiệm các dòng xe của Jaguar và Land Rover sẽ diễn ra ngay trong tháng 7 này, tổ chức tại Bình Dương vào ngày 04 và 05 tháng 07 năm 2020 và tại Hải Phòng vào ngày 11 và 12 tháng 07 năm 2020.

Bé gái 8 tuổi thiết kế Rolls-Royce Convertible

Zing.vn 18 giờ 18

Bé gái 8 tuổi thiết kế Rolls-Royce Convertible

Sản phẩm đến từ cuộc thi thiết kế trẻ Young Designer Competition và được hãng xe sang Anh quốc cụ thể hóa bằng bản dựng đầy đủ.

Dè dặt nhập khẩu ô tô do xe nội được giảm phí trước bạ?

DailyXe 19 giờ 12

Dè dặt nhập khẩu ô tô do xe nội được giảm phí trước bạ?

Trong tháng 6, lượng ô tô nhập khẩu chỉ đạt 3 nghìn chiếc, giảm 44,5% so với cùng kỳ và giảm 37,4% so với tháng trước.

Mô tô BMW sắp được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình hiện đại như ô tô

DailyXe 19 giờ 19

Mô tô BMW sắp được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình hiện đại như ô tô

Mô tô BMW sắp được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình hiện đại như ô tô.

Tin tức mới