Philadelphia đã trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát dừng xe vì các hành vi vi phạm giao thông ít nghiêm trọng để hạn chế nạn phân biệt đối xử.

Dự luật về Quyền Bình đẳng khi lái xe của Mỹ sẽ chỉ cho phép các sĩ quan cảnh sát dừng xe người vi phạm vì các hành vi thực sự nghiêm trọng. Điều này nhằm giải quyết tình trạng phân biệt đối xử khi người da đen thường xuyên bị cảnh sát dừng xe với tỷ lệ cao hơn đáng kể so với người da trắng. Dự luật này đã được hội đồng thành phố Philadelphia thông qua vào ngày 14/10 vừa qua.

Các hành vi vi phạm mức độ thấp bao gồm những vấn đề nhỏ liên quan đến biển số đăng ký, cản va trước/sau và đèn chiếu sáng hỏng. Những người lái xe vi phạm một trong các hành vi như vậy sẽ chỉ nhận được cảnh cáo hoặc giấy mời thông qua đường bưu điện.

philadelphia cam canh sat dung xe vi hanh vi vi pham muc do thap de han che nan phan biet doi xu

Theo báo cáo của CNN, tính từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019, mặc dù chỉ chiếm 48% dân số của thành phố Philadelphia, nhưng những người lái xe da đen chiếm đến 72% số vụ dừng xe bởi cảnh sát địa phương. Dữ liệu báo cáo trong năm nay cho thấy người lái xe da đen chiếm đến 67% số vụ dừng xe, trong khi người da trắng chỉ chiếm 12%.

Luật mới này còn đi kèm một dự luật yêu cầu cảnh sát địa phương phải thiết lập một cơ sở dữ liệu cho phép người dân tự do truy cập, tìm kiếm và tra soát thông tin của tất cả các vụ dừng xe, bao gồm cả người tham gia giao thông và hành vi vi phạm.

Quang Hưng (Tuoitrethudo)

Theo: Carscoops