Phiên bản "gầm cao máy thoáng" của Porsche 911 là Safari liên tục được thử nghiệm.

Trong khi vẫn bận rộn theo đuổi phân khúc xe điện khi mở rộng đội hình Taycan, Porsche vẫn không quên chăm chút dòng xe biểu trưng của mình là 911 với một phiên bản có phần khó tin nhưng lại là sự thực: SUV off-road.

Thực tế, Porsche 911 Safari đã là mẫu SUV off-road không chính thức nổi danh nhất của họ trong suốt nhiều năm khi tham gia hàng loạt giải đua rally từ thập niên 1960 tới nay với đỉnh cao danh vọng là 2 lần chiến thắng Paris Dakar Rally vào 1984 và 1986.

porsche 911 voi gam cao ngang macan mot lan nua lo dien, san sang ra mat nam sau

Phiên bản SUV của Porsche 911 đời mới đã được thử nghiệm không ít lần từ đầu năm 2021 tới nay làm dấy lên tin đồn (hoàn toàn có cơ sở) về việc Porsche 911 Safari cuối cùng cũng có thể trở thành một cấu hình (có thể là giới hạn) mở bán công khai cho khách hàng toàn cầu.

Thực tế trong lịch sử Porsche cũng chỉ còn cách việc bật đèn xanh cho Porsche 911 Safari phổ thông vài milimét với thế hệ 911 997 (2004 – 2013) nhưng cuối cùng lại bỏ qua. Giờ với cơn sốt SUV nói chung và SUV off-road nói riêng, Porsche 911 Safari có cơ sở hơn bao giờ hết để tham dự cuộc chơi. Theo AutoEvolution, phiên bản này có thể chào sân ngay đầu 2022.

porsche 911 voi gam cao ngang macan mot lan nua lo dien, san sang ra mat nam sau

So với 911 thường, gầm xe Porsche 911 Safari cao, thoáng hơn hẳn với khoảng sáng ngang bằng Macan làm thay đổi đáng kể dáng đứng dòng xe thể thao biểu tượng của thương hiệu Zuffenhausen. Chiều rộng bản này cũng được tăng nhẹ trong khi vòm bánh được nhấn nhá nhiều hơn để nhấn mạnh chất SUV.

porsche 911 voi gam cao ngang macan mot lan nua lo dien, san sang ra mat nam sau

Hệ thống treo của Porsche 911 Safari nhiều khả năng đã được thay mới hoàn toàn so với 911 thường vì hệ thống treo lò xo cuộn trên bản gốc không thể được nới rộng để tạo khoảng sáng như trên, trên bản gốc hệ thống này cũng chỉ có thể tạm thời nâng khoảng sáng gầm xe phía trước nhờ bộ nâng mũi xe ngoài.

Hệ dẫn động mặc định của Porsche 911 Safari là loại 2 cầu nhưng xe chắc chắn không có khóa vi sai hay các đồ chơi tương tự. Có vẻ như dù bản chất Porsche 911 Safari là xe đua rally, Porsche muốn biến phiên bản này thành chiếc SUV cân bằng ở cả khả năng vận hành on và off-road.

porsche 911 voi gam cao ngang macan mot lan nua lo dien, san sang ra mat nam sau

Động cơ Porsche 911 Safari trang bị được cho là loại 6 xy-lanh 3.0L tăng áp kép phẳng giống 911 thường với công suất ngang bằng các cấu hình cao cấp ở ngưỡng 480 mã lực, 570 Nm mô-men xoắn.

Tham khảo: AutoEvolution