Trong những chiếc xe công binh thế hệ mới được cập nhật cho Đội Công binh gìn giữ hòa bình Liên hợp Quốc (GGHB LHQ) của Quân đội Việt Nam thì xe bọc thép đến từ Trung Quốc là đáng chú ý nhất.

quan doi viet nam da tiep nhan xe boc thep cho quan 4x4 cua trung quoc
Kho 88B của Đội Công binh GGHB LHQ vừa tiếp nhận các xe công binh mới, bao gồm một số xe có nguồn gốc từ Trung Quốc như xe bọc thép chở quân 4 bánh Đông Phong Mãnh Sĩ, xe tải chở hàng, xe cẩu tự hành XCMG, xe nâng, xe ủi, trạm trộn bê tông,...
quan doi viet nam da tiep nhan xe boc thep cho quan 4x4 cua trung quoc

Trong đó, xe bọc thép Đông Phong Mãnh Sĩ gây chú ý nhất, chiếc xe này còn được biết đến với tên gọi "Humvee Trung Quốc" vì "học hỏi" nhiều từ Humvee của Mỹ. Humvee chính là phiên bản xe quân đội của Hummer.

 

Vào năm 1988, AM General đã giới thiệu Humvee cho thị trường Trung Quốc nhưng không được quốc gia này quan tâm, tuy nhiên, sau khi thấy được khả năng của Humvee khi nó tham gia Chiến dịch bão táp sa mạc (Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991), Trung Quốc đã đổi ý và tự mình thiết kế một chiếc xe khác giống Humvee.

 

quan doi viet nam da tiep nhan xe boc thep cho quan 4x4 cua trung quoc

Đó là lý do xe bọc thép Đông Phong Mãnh Sĩ ra đời. Năm 2002, phiên bản sản xuất lớn đầu tiên mang số hiệu EQ2050 đã hoàn thành thử nghiệm, và sau đó được ra mắt năm 2003. 57 chiếc EQ2050 đã được quân đội thử nghiệm trong 3 năm 2004-2006, trên nhiều địa hình khác nhau, từ cao nguyên Tây Tạng, sa mạc Gobi, cho đến những vùng lạnh giá của tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc).

Những chiếc Đông Phong Mãnh Sĩ mà Việt Nam vừa nhận cũng là loại EQ2050, xe có chiều dài gần 5 mét, rộng hơn 2 mét, cao gần 2 mét và nặng 3,25 tấn. Xe có thể chở được 4 người, trang bị động cơ dầu diesel tăng áp V8 6.5L, hộp số tự động 4 cấp, tốc độ tối đa đạt 130 km/h.

"Humvee Trung Quốc" là một chiếc xe ô tô bọc thép được trang bị cho các lực lượng bộ binh nhẹ. Xe rất phù hợp để trở thành loại khung gầm tiêu chuẩn cho những lực lượng bộ binh nhẹ cơ động cao, lực lượng đặc nhiệm, bộ binh sơn cước, lính thủy đánh bộ, lính dù...

Ở nước ta, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cải hoán nhiều loại xe để trang bị cho đội công binh gìn giữ hòa bình, như xe thiết giáp cứu thương, thiết giáp chở quân, xe công trình bảo dưỡng sửa chữa nhà xưởng, xe công trình bảo dưỡng sửa chữa ô tô-xe máy, xe hút bể phốt, rơ moóc chở dầu, rơ moóc chở nước, rơ moóc chở hàng (loại 2 trục), rơ moóc một trục loại nhỏ chở hàng và rơ moóc chở máy phát, đèn pha.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

 

Theo: QDND