Tesla đã ra mắt tính năng “Tự lái hoàn toàn” (FSD) rất được mong đợi của mình ở chế độ beta, cho phép các chủ xe Tesla được lựa chọn trải nghiệm giai đoạn tiếp theo của phần mềm Autopilot. Tuy nhiên, công ty đã cảnh báo các tài xế rằng tính năng này cần phải thận trọng hơn và họ không nên bỏ tay ra khỏi vô lăng và không được lơ là trong khi sử dụng.

Bản cập nhật mới được gọi là “Autosteer cho đường thành phố” và mở rộng tính năng hỗ trợ lái xe tự động trước đó nhưng chưa đủ tiêu chuẩn là xe tự lái hoàn toàn tự động. Phần mềm này về cơ bản kết hợp các chức năng “Điều hướng trên Lái xe tự động” của trước đây để lái xe trên đường cao tốc vào đường thành phố, theo báo cáo của The Drive. Giờ đây, nó cho phép Teslas thực hiện các thao tác tự động phức tạp, chẳng hạn như đi theo một tuyến đường được xác định trước giữa hai điểm bao gồm rẽ, dừng ở đèn giao thông và di chuyển xung quanh chướng ngại vật như các phương tiện khác.

Về giao diện phần mềm được chia sẻ bởi tài khoản Twitter Tesla Owners Silicon Valley cho biết thêm chi tiết về hệ thống và cảnh báo. “Hệ thống tự lái hoàn toàn đang trong giai đoạn đầu truy cập ở chế độ Beta, cần phải thận trọng hơn khi sử dụng.” “Chiếc xe có thể sẽ hoạt động sai lệch trong tình huống xấu nhất, vì vậy bạn phải luôn giữ vững tay lái, chú ý quan sát đường đi. Đừng chủ quan.”
Sự an toàn của hệ thống lái tự động là một trọng tâm được quan tâm, với các nhóm như Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) bày tỏ lo ngại về mức độ chú ý tập trung của các tài xế khi sử dụng các hệ thống này.

Trong một tuyên bố đưa ra cho The Verge, NHTSA cảnh báo: “Như chúng tôi đã tuyên bố nhất quán, không có phương tiện nào có sẵn để mua ngày nay có khả năng tự lái. Các công nghệ xe tiên tiến nhất có sẵn để mua hiện nay cung cấp hỗ trợ lái xe và yêu cầu người lái xe luôn chú ý tập trung thực hiện nhiệm vụ lái xe và giám sát môi trường xung quanh. Không nên lạm dụng những công nghệ này, và không được mất tập trung khi lái xe. Tài xế phải chịu trách nhiệm về sự vận hành an toàn của phương tiện.” Đã có nhiều sự cố trước đây về việc tài xế Tesla sử dụng sai tính năng Autopilot, dẫn đến tai nạn khi tài xế đang tập trung vào điện thoại hơn là trên đường. Cũng đã có những vụ tai nạn chết người xảy ra liên quan đến một chiếc Tesla đã được kích hoạt Autopilot.

Theo: Digitaltrends.com