Sau Tesla, giờ đây tới lượt hãng xe điện Lucid Motors được định giá cao hơn nhiều tập đoàn ô tô truyền thống.

them mot hang xe dien
Lucid Motors là công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện, được thành lập vào năm 2007 (Ảnh: Lucid Motors).

Lucid Motors giờ đây có giá trị còn cao hơn cả Ford Motor, do giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe điện này tăng lên sau khi công bố báo cáo tài chính quý. Một lý do quan trọng khiến giá trị Lucid tăng mạnh là việc hãng đã bắt đầu bàn giao một số xe Air tới tay khách hàng trước đó vài tuần.

Giá cổ phiếu của Lucid đã tăng gần 24% vào hôm 16/11 lên mức 55,42 USD/cổ phiếu, nâng giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên mức xấp xỉ 90 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của Ford Motors là khoảng 79 tỷ USD.

Đáng chú ý là hồi năm 2017, Ford đã từng xem xét khả năng thâu tóm Lucid Motors khi hãng xe điện này đang chật vật chưa bắt tay vào sản xuất xe được.

Tuy nhiên sau đó, Quỹ Đầu tư quốc gia của Saudi Arabia (PIF) do Thái tử Mohammed Bin Salman đứng đầu đã ra tay giải cứu hãng xe điện non trẻ này bằng khoản đầu tư 1,3 tỷ USD. Hiện PIF vẫn đang sở hữu 63% cổ phần của Lucid Motors.

Trong khi đó, Ford đã đầu tư vào một công ty khởi nghiệp xe điện khác; đó là Rivian. Công ty cũng vừa "lên sàn" và đang có giá trị tiệm cận mức mong muốn của Ford.

Tuy nhiên, khoản đầu tư của PIF vào Lucid rõ ràng thành công rực rỡ hơn nhiều. Theo trang Business Insider, giá trị cổ phần Lucid cao hơn tất cả các cổ phần khác tại Mỹ của quỹ này, khoảng 46 tỷ USD.

Con đường phía trước của Lucid chắc chắn còn nhiều gian nan. Báo cáo tài chính vừa được công bố hồi đầu tuần cho thấy từ đầu năm đến nay công ty đã lỗ hơn 1,5 tỷ USD. Công ty cũng sẽ cần phải tăng cường sản xuất mẫu sedan Air của mình nếu định thực hiện kế hoạch sản xuất 20.000 xe vào năm tới, đặc biệt là khi đến nay hãng mới chỉ giao được một số ít đến tay khách hàng, có lẽ là chưa đến 20 chiếc.

Mẫu Lucid Air được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12/2016, với kế hoạch xuất xưởng những chiếc xe đầu tiên vào năm 2018. Trong tương lai, công ty dự định sẽ giới thiệu một chiếc SUV chạy điện muộn nhất là vào cuối năm 2023, đồng thời có một hợp đồng cung cấp pin đầy hứa hẹn với giải đua Công thức E dành cho xe điện.

Phạm Trung Đức

Theo Carscoops

Theo dantri.com.vn