Theo đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế sô lượng xe cơ giới đi vào” được đề xuất mức thu từ 25.000 đồng - 60.000 đồng/lượt.

Theo kết quả khảo sát của đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào” báo cáo Sở GTVT Hà Nội nêu, cho thấy lái xe và người dân sẳn sàng chi trả với mức phí trung bình 22.500 đồng/lượt cho ô tô con.

Như vậy, để hạn chế ùn tắc thì mức thu phí ô tô đi vào nội đô phải cao hơn mức khải sát nhằm để người dân thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cá nhân mà thay vào đó là các phương tiện công cộng. Cũng trong tư vấn đề xuất, có thể xem xét việc thu phí linh hoạt thay đổi theo các khung giờ thấp điểm và cao điểm, giờ thấp điểm sẽ thu thấp hơn hoặc miễn phí hoàn toàn.

Dựa trên các nguyên tắc và căn cứ xác định, mức phí mà tư vấn đề xuất Sở GTVT như sau: Mức phí ngày thường (ngày làm việc trong tuần) đối với các xe ô tô cá nhân dưới 9 chỗ (là đối tượng chính của thu phí) đề xuất từ 25.000 đồng - 60.000 đồng/lượt.

Đối với xe ô tô từ 9 chỗ trở lên và xe tải các loại, mức thu đề xuất từ 15.000 đồng - 40.000 đồng/lượt.

thu phi cao nhat 60.000 dong mot luot vao noi do ha noi nham giam un tac giao thong

Vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ sẽ không thu phí, vì trong những ngày này mức độ ùn tắc giao thông thấp hơn vào các ngày làm việc, tạo thêm sự đồng thuận trong việc triển khai đề án.

Với các phương tiện là ô tô kinh doanh vận tải như xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe tuyến cố định, xe tải các loại, xe ô tô dưới 9 chỗ của người dân trong khu vực, xe ô tô của cơ quan công sở trong khu vực sẽ được miễn phí một số lượt nhất định, ngoài số đó sẽ phải trả phí bình thường.

Ngoài ra các xe ưu tiên theo quy định như xe cảnh sát, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe quân đội..., xe công vụ, xe buýt công cộng sẽ được miễn phí, tuy nhiên vẫn phải đăng ký trong hệ thống, được lắp thiết bị trên xe và cài đặt chế độ miễn thu phí để đảm bảo phân biệt với các loại xe ô tô cùng chủng loại những vẫn phải chịu phí.

Đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế sô lượng xe cơ giới đi vào” nhằm thay đổi hành vi tham gia giao thông theo hướng tích cực, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

Theo cafeauto.vn