Hơn 165 khách hàng tại Mỹ đâm đơn kiện Hertz cáo buộc công ty vu oan rằng họ đã ăn cắp những chiếc xe cho thuê, khiến nhiều người bị bắt giữ và thậm chí phải nhận các án phạt tù.

Vụ kiện dân sự này được thụ lý bởi Tòa án Wilmington (Mỹ) khi hơn 165 người từ một số tiểu bang đã đệ đơn khiếu nại pháp lý chống lại Hertz vì “sai lầm nghiêm trọng trong kinh doanh”. Các khách hàng trước đó khẳng định rằng họ đã từng bị bắt vì lái một chiếc xe hơi đánh cắp mặc dù có đầy đủ biên lai xác nhận cho thuê từ phía Hertz.

Trong khi đó, phía Hertz lại khẳng định vụ kiện đòi bồi thường này là “vô căn cứ” và cho rằng tòa án không nên tiếp tục thụ lý những đơn kiện này. Ngoài ra, trong thời gian đại dịch Covid-19 xảy ra, việc Hertz nộp đơn xin phá sản khiến các yêu cầu đòi bồi thường bị đình trệ.

thue xe tu lai cua cong ty cho thue xe nhung lai bi cao buoc lai xe an cap

Ông James Tolen, một trong số khách hàng đòi bồi thường trong vụ việc này cho biết, vào ngày 23/12 năm ngoái, khi đang cầm lái một chiếc xe cho thuê từ Hertz, ông đã bị cảnh sát Houston “chĩa súng và bắt dừng xe”. Cảnh sát sau đó đã còng tay James Tolen và đưa ra cáo buộc rằng ông đang lái một chiếc xe ăn cắp.

James Tolen sau đó đã đưa cảnh sát các giấy tờ liên quan đến việc cho thuê xe với công ty Hertz, chứng minh rằng mình đang cầm lái một chiếc xe hoàn toàn hợp pháp. Sau khi xác minh với phía công ty Hertz, cảnh sát đã gỡ bỏ cáo buộc với James Tolen.

thue xe tu lai cua cong ty cho thue xe nhung lai bi cao buoc lai xe an cap

Một trường hợp khác kém may mắn hơn là khách hàng tên John Ayoub đến từ Philadelphia. John Ayoub đã thuê một chiếc xe tải của Hertz từ tháng 4/2019 và vẫn hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ gia hạn hợp đồng hàng tuần. Tuy nhiên, vào ngày 28/5, Hertz đã báo cáo đến cảnh sát địa phương về hành vi trộm cắp xe khiến John Ayoub bị bắt giữ tại nhà riêng vào ngày 2/6.

John Ayoub đã bị tạm giữ trong vòng 3 tháng, mặc dù đã cung cấp đầy đủ bằng chứng cho rằng đó là chiếc xe đi thuê từ Hertz. Mãi cho tới khi nhận được bằng chứng về khoản thanh toán xe cho thuê thì các công tố viên mới bác bỏ cáo buộc hình sự và thả tự do John Ayoub.

Về phía Hertz, công ty cho thuê này cho rằng những người yêu cầu bồi thường đưa ra tuyên bố “vô căn cứ và xuyên tạc sự thật”, đồng thời khẳng định các trường hợp bị bắt đều là do “người thuê đã quá hạn trả xe từ vài tuần đến vài tháng”. 

Quang Hưng (Tuoitrethudo)

Theo: Carscoops