Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có hai đạo luật lớn: H.R. 3684 - Đạo luật Đầu tư Hạ tầng và H.R. 5376 - Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn (Build Back Better Act). Đạo luật H.R. 3684 đã được thông qua bởi Hạ viện và ký bởi Tổng thống Joe Biden vào ngày 15/11 vừa qua, trong khi H.R. 5376 vẫn đang được thảo luận.

Dự luật H.R. 5376 “Build Back Better” được cho là “đang đạt được những bước tiến mạnh mẽ tại Quốc hội”. Nếu được thông qua, Chính phủ Mỹ dự kiến chi khoảng 3.000 tỷ ngân sách cho thập kỷ tới, nhằm “tập trung vào chăm sóc trẻ em, giáo dục mầm non cho trẻ 3-4 tuổi, nghỉ phép có lương cho cha mẹ và chăm sóc người già”.

tong thong joe biden ky dao luat moi, tang cuong phat trien xe dien va co so ha tang cau duong

Về đạo luật H.R. 3684 Đầu tư Hạ tầng vừa được thông qua, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ có khoản đầu tư 1.000 tỷ USD không chỉ để tạo ra cơ sở hạ tầng xe điện tại Mỹ mà còn hướng đến mục tiêu to lớn hơn: cầu đường và giao thông công cộng tốt hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn, cải tạo hệ thống nước quốc gia và tốc độ truy cập internet nhanh hơn.

tong thong joe biden ky dao luat moi, tang cuong phat trien xe dien va co so ha tang cau duong

Về phần xe điện, Joe Biden đang có kế hoạch thay thế đội xe buýt đưa đón học sinh trên toàn quốc bằng loại “xe buýt không phát thải do Mỹ sản xuất”. Khoản đầu tư này cũng dự tính sẽ tạo ra “mạng lưới xe điện đầu tiên trên toàn quốc”.

Trong khoản đầu tư trị giá 1.000 tỷ USD, 550 tỷ USD sẽ được chi trong 5 năm tới, với 110 tỷ USD thuộc về kế hoạch xây dựng cầu đường, 73 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng về điện và 7,5 tỷ USD cho phát triển xe điện. Khoản đầu tư này không liên quan đến khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 4.500 USD cho mỗi khách hàng mua xe ô tô điện được chế tạo bởi các tập đoàn Mỹ, trừ khi dự luật “Build Back Better” của Joe Biden được Quốc hội thông qua.

tong thong joe biden ky dao luat moi, tang cuong phat trien xe dien va co so ha tang cau duong

Các cuộc thảo luận về dự luật H.R. 5376 hiện vẫn đang được thảo luận tại Hạ viện, trước khi được trình lên Thượng viện. Tổng thống Biden đang rất nóng lòng muốn thông qua đạo luật này, vì nó “sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ so với Trung Quốc về ô tô điện”.

Quang Hưng (Tuoitrethudo)

Theo: Autoevolution