Cách đây vài hôm, đã xuất hiện một số hình ảnh mẫu Toyota Avanza 2022 tại một đại lý ở Indonesia, nhưng đó là phiên bản thể thao Veloz. Giờ đây là bản tiêu chuẩn.

toyota avanza the he moi 2022 lo anh phien ban tieu chuan
Toyota Avanza là mẫu xe đi tiên phong trong phân khúc MPV 7 chỗ (Ảnh: Paultan).

Các hình ảnh cho thấy phần đầu xe của bản tiêu chuẩn và bản thể thao Veloz hoàn toàn khác nhau. Nếu như phía trước bản Veloz là lưới tản nhiệt 6 cạnh cỡ lớn, thì ở bản tiêu chuẩn ngược lại; lưới tản nhiệt phía trên chỉ là một dải mỏng, nối liền với cụm đèn LED thanh mảnh ở hai bên, còn lưới tản nhiệt bên dưới có kích thước lớn, hình thang.

Nếu như ở phiên bản thể thao Veloz, logo Toyota nằm chính giữa lưới tản nhiệt, thì ở bản tiêu chuẩn, logo là điểm nối giữa lưới tản nhiệt trên và lưới tản nhiệt dưới. Một điểm khác biệt nữa là phần lưới tản nhiệt lớn của bản tiêu chuẩn là các thanh ngang, thì ở phiên bản thể thao Veloz là lưới hình chữ Y.

Cản sốc xung quanh lưới tản nhiệt được tạo hình khối nhô lên như hai bên má của khuôn mặt.

Avanza bản tiêu chuẩn không có dải crôm nối từ mép trên của đèn pha, chạy sát chân cửa sổ hết chiều dài thân xe như trên phiên bản thể thao Veloz.

Các chi tiết khác về cơ bản giống mẫu Veloz, như gương chiếu hậu giờ đây không còn nằm trên cột A, mà dời xuống tấm cửa.

Ở phía sau, đèn hậu không nối liền với nhau bằng một dải đèn như trên mẫu Veloz mà nằm tách rời. Điều này cho thấy cụm đèn hậu có thể sẽ không phải là một dải LED liền mạch, mà phần nối giữa trên bản Veloz chỉ có tính trang trí.

Nếu không phải như vậy thì có lẽ Toyota đã đầu tư khá nhiều cho phiên bản thể thao để tạo sự khác biệt hoàn toàn.

Thiết kế cụm đèn hậu trải dài, thay vì nằm dọc hai bên cửa như phiên bản cũ, tạo cảm giác đuôi xe to hơn, cân đối hơn trước.

toyota avanza the he moi 2022 lo anh phien ban tieu chuan
Đuôi xe được thiết kế cân đối hơn trước.

Loạt ảnh mới này không có hình ảnh nội thất, nhưng có lẽ sẽ không quá khác biệt so với bản thể thao Veloz như ngoại thất. Theo đó, nội thất được thiết kế đơn giản, thoáng mắt, với màn hình cảm ứng nằm nổi trên mặt táp-lô, cùng thiết kế vô-lăng mới, tích hợp nhiều nút điều khiển hơn trước. Có thể thấy nút bấm khởi động ở bên dưới các núm chỉnh điều hòa và các dải đèn ở quanh cần số.

toyota avanza the he moi 2022 lo anh phien ban tieu chuan
Nội thất của Avanza phiên bản Veloz 2022 (Ảnh: AutonetMagz).

Thiết kế nội thất của Avanza thế hệ mới gợi liên tưởng tới mẫu Raize, nhưng "hiền" hơn.

Khoang ghế sau có một màn hình lớn gắn trên trần, một ngăn để cốc ở phía sau trụ điều khiển nằm giữa hai ghế trước, cổng sạc USB và ghế ngồi có thể trượt lên/ xuống. Một chi tiết thú vị là lưng ghế trước có thêm hai túi nhỏ để đồ ở phía trên ngăn để đồ thông thường bên dưới.

Trong đó, một ngăn dài có thể đựng được máy tính bảng và ngăn nhỏ có thể đựng điện thoại. Thiết kế này khá hữu dụng với một mẫu xe gia đình.

toyota avanza the he moi 2022 lo anh phien ban tieu chuan
Hàng ghế thứ 2 được thiết kế chia tỷ lệ 60:40, ghế giữa có thể kéo ra làm bệ tỳ tay (Ảnh: AutonetMagz).

Hiện chưa có thông tin chi tiết, nhưng nhiều khả năng sẽ có thay đổi lớn về kết cấu; cụ thể là việc chuyển sang dùng nền tảng toàn cầu mới của Daihatsu (DNGA). Đây cũng chính là cơ sở gầm bệ đang được dùng cho mẫu Toyota Raize. Nếu như vậy thì Avanza sẽ chuyển từ kết cấu khung thang sang kết cấu khung liền khối và từ hệ dẫn động cầu sau sang dẫn động cầu trước.

Hiện chưa rõ liệu Avanza 2022 có tiếp tục dùng động cơ 1.5L giống như Honda BR-V thế hệ mới và tới đây là Mitsubishi Xpander phiên bản nâng cấp, hay sẽ dùng chung các bản động cơ 3 xy-lanh 1.0L và 1.2L với Toyota Raize.

Toyota Avanza thế hệ mới 2022 sẽ chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia 2021 (GIIAS) vào ngày 10/11 tới.

Nhật Minh

Theo Paultan

Theo dantri.com.vn