“Ảo ma Canada…”, vợ tôi thốt lên sững sờ lúc đang nhai dở miếng cơm tối lúc 8 giờ kém khi Toyota công bố giá Raize từ 527 triệu đồng.

Giờ ăn tối của biết bao gia đình Việt hôm qua, Toyota Việt Nam ra mắt Raize theo hình thức livestream sau chiến dịch dài hơi và các luồng đồn đoán khác nhau về giá niêm yết. Những Vios, Innova, Fortuner hay bộ Wigo, Avanza, Rush khiến suy nghĩ xe Toyota phải đắt hơn “bình thường” ăn hằn vào tâm trí người dùng trong nước.

toyota raize choi kho mau!
Một khung cảnh quen thuộc trong tối 4/11 khi nhiều gia đình xem livestream ra mắt Toyota Raize.

Và rồi Toyota Raize từ 527 triệu. Nó còn rẻ hơn cả mức 530 triệu đồn đoán trước đó - vốn là con số quá khó tin với cả những người theo dõi thị trường ô tô khó hiểu này suốt 20 năm qua, nữa là vợ tôi.

Từ chỗ xe nhập thiệt thòi không có ưu đãi trước bạ, rồi bia kèm lạc thêm 30 triệu, Raize gạt được hầu hết mối lo ít nhất ở thời điểm vàng ngay sau ra mắt để kéo sự chú ý của toàn thị trường về mình dù nhận thân phận vừa ra mắt sau, vừa tổ chức trải nghiệm sau.

toyota raize choi kho mau!

Vợ tôi chắc chắn không cô đơn. Biết bao bà vợ trẻ khác cũng ăn cơm tối và xem livestream khi ngoài kia ít lựa chọn giải trí hơn vì dịch. Nhiều người cũng đang mong muốn có xe riêng để bớt mối lo đi xe công cộng tiếp xúc hay chí ít chủ động hơn khi không gọi nổi taxi thời bình thường mới. Và rồi Raize rơi đúng thời điểm với mức giá được hầu hết cộng đồng nhận định… cũng đúng nốt.

Vợ là nhất, ít nhất với nhiều ông chồng. Vợ cũng là người có ảnh hưởng lớn tới quyết định xuống tiền, nếu không muốn nói là… 100%. Vợ không cho, dù chồng đủ tiền, đố dám?

Và đổi lại 527 triệu, Toyota Raize mang tới nhiều thứ, nhưng có vài gạch đầu dòng ấn tượng:

- Xe nhập - đâu ít người thích sính ngoại, nhất là các bà vợ?

- Công nghệ quá nhiều - có thể người dùng thực sự chả dùng tới hết nhưng xe có càng nhiều, càng thích, càng mê và càng dễ xuống tiền

- An toàn? 6 túi khí trả lời, nhất là vợ tôi từng bảo “anh mua xe 2 túi khí chỉ để an toàn cho anh à, còn con và người khác thì sao?”

- Màn 9inch có kết nối Apple CarPlay và Android Auto - cơ bản quá rồi nhưng nó như lời đảm bảo về sự full option, đỡ phải độ đẽo thêm sau khi mua vì cái này ai cũng thích và cũng cần, đi đường không nghe gì, chán quá không?

Cụ thể hơn xin mời các bạn tham khảo tại video đánh giá dưới đây.

Tất nhiên, Toyota Raize không hoàn hảo. Các sales đối thủ vẫn có kẽ hở để tấn công tân binh này ở chỗ:

- Chỉ có 1 bản

- Ghế da pha nỉ - ít ai thích nỉ, vì nó nóng, nhất là mùa hè ở Việt Nam, và hoặc cứ phải da trông mới sang

- Không có bệ tì tay phía sau, không cửa gió hàng sau

Những thứ trên… hơi tiểu tiết và thực ra đồng nghiệp từ phía liên doanh Nhật có thể đáp trả được. Chỉ có một thứ thua thiệt rõ nhất: động cơ. Raize dù có turbo nhưng công suất thua 15 mã lực so với Sonet.

Toyota Việt Nam bảo vệ Raize bằng cách đưa xe vào mục đích di chuyển nội đô. Điều đó không sai nhưng sẽ là kẽ hở lớn nhất mang tính cạnh tranh khi mang ra đối đầu với Kia Sonet ở bên kia showroom. Có lẽ các sales Toyota cần phải chuẩn bị một bài thuyết phục các chị, các anh về sự thua thiệt này dù lợi thế đang nhiều hơn.

Chi tiết so sánh thông số dưới đây:

toyota raize choi kho mau!

Nhưng quan trọng hơn, con số từ 527 triệu đồng không chỉ nhắm thẳng tới Kia Sonet cùng phân khúc mà nó còn có thể vươn tới miếng bánh của nhiều mẫu xe đầu đời khác của người Việt.

Đáng sợ nhất chắc chắn là Ford EcoSport khi ngang kích thước nhưng giá cao hơn hẳn mà đang mất dần đà đi lên.

Raize doạ cả Honda City và các xe hạng B khác khi mức chênh chỉ vài chục triệu. Một bên SUV, một bên sedan, bài văn mẫu này sẽ lặp đi lặp lại trên môi các sales Toyota thời gian tới.

Nó còn đấu cả VinFast VF e34 ấy chứ, khi mẫu xe điện quốc dân chốt giá 690 triệu, giảm còn 590 và thấp hơn nữa một chút nhờ các hình thức khuyến mại.

Thậm chí, Raize còn chém cả vào miếng bánh của Vios cùng nhà vì lý do tương tự với City kể trên!

toyota raize choi kho mau!

Ở thị trường mà giá bán mang tính quyết định như Việt Nam thì con số 527 triệu đủ khiến cả dư luận sôi động sau thời ngủ đông vì Covid-19. Giờ đây, việc thận trọng trong kiểm soát giá niêm yết tại đại lý cũng như các khâu chăm sóc khách hàng sẽ mang tính quyết định để Toyota có "raise" được doanh số lên và mẫu xe SUV hạng A đầu tiên của họ có "rise" lên ở Việt Nam y như kịch bản đang diễn ra ở Indonesia và Nhật Bản hay không.

Ở bên kia chiến tuyến, cuộc chơi khô máu của liên doanh Nhật sẽ khiến THACO Kia phải đau đầu. Bài toán này giải quyết thế nào? Diễn biến đó chắc chắn cuốn hút, và nếu Kia làm tốt, những câu “ảo ma Canada” sẽ còn được thốt lên nữa. Sự cạnh tranh luôn hấp dẫn và khi đó khách hàng sẽ hưởng được lợi ích đúng của mình!