Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang phải “vật lộn” để đáp ứng nhu cầu về mẫu xe thể thao đa dụng -Toyota Land Cruiser 2022 trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng bởi sự thiếu hụt chất bán dẫn, dịch bệnh tấn công các nhà cung cấp và dây chuyền lắp ráp ở Trung Quốc, Nhật Bản và các khu vực khác của châu Á. Ngay cả Toyota, từ lâu được coi là có khả năng chống chọi với các vấn đề liên quan đến sản xuất linh kiện cũng đã buộc phải ngừng hoạt động tại một số nhà máy.

toyota xac nhan khach hang mua land cruiser 2022 phai cho 4 nam moi duoc nhan xe

Vào hồi tháng 9 năm ngoái, có tin đồn rằng khách hàng mua dòng SUV cỡ lớn Land Cruiser thế hệ 300 Series tại Nhật Bản sẽ phải chờ khoảng 4 năm mới được nhận xe.

toyota xac nhan khach hang mua land cruiser 2022 phai cho 4 nam moi duoc nhan xe

Và mãi đến nay, Toyota mới chính thức lên tiếng xác nhận thông tin trên và đưa ra lời xin lỗi tới những khách hàng của mình. Cụ thể, trên trang web riêng cho dòng Land Cruiser ở Nhật Bản, Toyota viết:

“ Xin chân thành cảm ơn các quý khách hàng rất nhiều vì đã cân nhắc và đặt mua xe của chúng tôi. Land Cruiser đã được đón nhận rất nồng nhiệt tại Nhật Bản và trên toàn thế giới. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì phải mất một thời gian dài mới có thể giao xe Land Cruiser cho khách hàng đã đặt mua. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì điều này.

Nếu quý khách đặt hàng ngay bây giờ, thời gian giao xe có thể lên đến 4 năm. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để rút ngắn thời gian giao xe cho khách hàng. Chúng tôi rất cảm kích trước sự thông cảm của quý khách trong vấn đề này."

toyota xac nhan khach hang mua land cruiser 2022 phai cho 4 nam moi duoc nhan xe

Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi Land Cruiser thế hệ mới ra mắt thị trường Nhật Bản, Toyota đã báo cáo rằng lượng đơn đặt hàng đã rất lớn nên thời gian khách hàng chờ đợi giao xe có thể lên đến một năm. Trước thông tin đó, Land Cruiser 2022 lại càng trở nên “hot” hơn, thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm đến chiếc SUV mới này.

toyota xac nhan khach hang mua land cruiser 2022 phai cho 4 nam moi duoc nhan xe

Bên cạnh Nhật Bản, Toyota Land Cruiser 300 Series hiện cũng đang được bán tại một số thị trường khác trên thế giới như Nga, Trung Đông và cả Việt Nam.

Toyota Land Cruiser 2022 có giá niêm yết tại thị trường Việt Nam là 4,06 tỷ VNĐ. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại đại lý thì số tiền khách hàng phải chi ra để sở hữu mẫu xe này lại chênh lệch thêm từ 200 - 500 triệu VNĐ, hay còn gọi là "Mua bia kèm lạc". Từ đó, nó đẩy giá của những lô xe Toyota Land Cruiser 2022 đợt đầu với thời gian giao xe sớm lên ngưỡng gần 4,5 tỷ VNĐ. Toyota Land Cruiser 2022 bán ra chính hãng tại Việt Nam thuộc phiên bản VX, trong khi các đại lý nhập khẩu tư nhân lại phân phối mẫu xe này với bản VXR cao cấp hơn.

Về truyền động, Land Cruiser 2022 VX chính hãng và bản VXR nhập tư đều sử dụng chung nền tảng động cơ xăng tăng áp kép V6 3.5L hoàn toàn mới cho công suất 409 mã lực và mô-men xoắn 650 Nm, kết hợp hộp số tự động 10 cấp và hệ dẫn động 4 bánh.

Tú Trương (Tuoitrethudo)