Ngày 2/12, TP.Hà Nội sẽ chính thức khai trương tuyến xe buýt điện VinFast đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận triển khai thực hiện mở thí điểm các tuyến xe buýt điện trong năm 2021. Ngay sau đó, Sở GTVT Hà Nội đã đặt hàng cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện đối với các tuyến buýt điện được mở trong năm nay.

Theo đó, TP.Hà Nội sẽ mở 3 tuyến (tương đương 48 xe buýt điện) đầu tiên trong tổng số 9 tuyến đã được chấp thuận.

tu ngay 2/12, nguoi ha noi se duoc di xe buyt dien vinfast
Xe buýt điện chạy thử nghiệm trên đường phố Hà Nội. Ảnh: CTV

Cụ thể, tuyến buýt điện đầu tiên số E03, có lộ trình KĐT Ocean Park (Gia Lâm) - Bến xe Mỹ Đình sẽ được tổ chức khai trương ngày 2/12 tại Depot Vinbus - Lô GS P03 - KĐT Vinhomes Smart City - Ngã tư Tây Mỗ Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (cạnh Vinhomes Megamall Smart City).

Tiếp đến, ngày 10/12/2021, Hà Nội mở tuyến E05, có lộ trình Long Biên - Cầu Giấy - KĐT Smart City.

Tuyến thứ ba, số tuyến E01, lộ trình Bến xe Mỹ Đình - KĐT Ocean Park sẽ hoạt động từ ngày 20/12/2021.

Các tuyến buýt trên sẽ áp dụng theo hình thức đặt hàng đối với đơn vị cung cấp dịch vụ và áp dụng tạm thời đơn giá dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (khí CNG) đã được UBND thành phố ban hành để áp dụng cho loại hình xe buýt điện. Thời gian áp dụng là 12 tháng kể từ thời gian ký hợp đồng đưa tuyến buýt điện vào khai thác thí điểm chính thức.

Được biết, giá vé khi sử dụng các tuyến buýt điện áp dụng giống như xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (CNG), giá vé dự kiến sẽ như các tuyến buýt truyền thống với mức 7.000 - 9.000 đồng/lượt; với học sinh, sinh viên (đối tượng ưu tiên) giá vé tháng đi 1 tuyến: 55.000 đồng/vé/tháng. Giá vé tháng đi liên tuyến: 100.000 đồng/vé/tháng.

Với đối tượng không ưu tiên, giá vé tháng đi 1 tuyến: 100.000 đồng/vé/tháng; giá vé tháng đi liên tuyến: 200.000 đồng/vé/tháng. Người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí sử dụng.

Để người dân được đi xe buýt điện với giá thành rẻ, TP.Hà Nội phải chi 4,4 tỷ đồng cho 3 tuyến buýt điện chỉ tính riêng trong tháng 12/2021.

tu ngay 2/12, nguoi ha noi se duoc di xe buyt dien vinfast
Xe buýt điện không sử dụng nhiên liệu là xăng dầu. Ảnh: CTV

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trước sức ép về cải thiện chất lượng môi trường, giảm thiểu sự gia tăng các phương tiện giao thông gây ô nhiễm, giải pháp đưa xe buýt điện vào hoạt động đã được sự chấp thuận từ Chính phủ, UBND TP.Hà Nội.

Theo ông Viện, để góp phần hoàn thiện chỉ tiêu tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng từ 30 - 35%, từng bước đạt được mục tiêu từ 10 - 20% số lượng đoàn xe buýt trên địa bàn sử dụng nhiên liệu sạch (chạy bằng khí nén CNG, động cơ điện), trong năm 2022 thành phố sẽ lần lượt đưa thêm 6 tuyến buýt điện vào hoạt động.

Trong đó, quý I/2022 mở mới 2 tuyến (Hào Nam - Khu đô thị Ocean Park; Bến xe Giáp Bát - Khu đô thị Ocean Park). Quý II/2022, mở mới 4 tuyến (Long Biên - Cửa Nam - Khu đô thị Smart City; Khu liên cơ quan Sở ngành Hà Nội - Khu đô thị Times City; Khu đô thị Smart City - Công viên nước Hồ Tây; Khu đô thị Smart City - Vincom Long Biên).

Trước đó, xe buýt điện VinBus do Vinfast phát triển sản xuất đã chính thức lăn bánh thử nghiệm trên đường phố Hà Nội sau hơn 1 tháng vận hành trong nội khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm). Theo VinBus, đây là những xe chạy thử nghiệm để chuẩn bị hòa vào mạng lưới giao thông công cộng, phục vụ đông đảo người dân trong thời gian tới.

Điểm khác biệt của xe buýt VinBus so với những chiếc xe thông thường là không có ống xả và không có tiếng ồn động cơ, thân thiện với môi trường. Buýt điện VinBus có khoảng sáng gầm thấp, phù hợp với việc di chuyển nội đô. Xe có thể chuyên chở được 68 người, trong đó có 24 ghế ngồi và khu vực dành riêng phục vụ người khuyết tật.