Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và tham vọng trị giá 2 tỷ USD để bán xe ô tô VinFast tại thị trường Mỹ

Trần Xuân Đức đăng lúc 10-12-2019 15:14 Nổi bật

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tự bỏ ra 2 tỷ USD nhằm tiếp vốn cho kế hoạch đưa thương hiệu xe Việt Nam sang Mỹ và nhiều thị trường khó tính khác trên thế giới.

Mới chính thức tung ra các sản phẩm xe ô tô đầu tiên trên thị trường nhưng VinFast, thương hiệu xe ô tô Việt Nam Việt Nam đầu tiên đang ấp ủ một kế hoạch mà ngay đến các thương hiệu lớn Toyota hay Hyundai cũng chưa dám nghĩ đến trong giai đoạn đầu khi mới hình thành, đó là bán xe tại thị trường Mỹ.

Được biết, đầu não của kế hoạch này chính là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông cũng là người đứng đầu thương hiệu xe ô tô VinFast. Theo kế hoạch này, VinFast dự định sẽ xuất khẩu các sản phẩm xe ô tô của mình sang thị trường Mỹ vào năm 2021. Để làm được điều này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã quyết định sẽ đầu tư 2 tỷ USD (46 nghìn tỷ đồng) từ tài sản riêng nhằm đưa thương hiệu xe Việt đến với khách hàng Mỹ. Số tiền đầu tư trên chiếm đến phân nữa vốn đầu tư của VinFast nhằm sản xuất các sản phẩm xe ô tô cho người Việt mà mở rộng sang mảng xe ô tô điện.

ty-phu-pham-nhat-vuong-va-tham-vong-tri-gia-2-ty-usd-de-ban-xe-o-to-vinfast-tai-thi-truong-my-1(1).jpg
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Vượng cho biết:

"Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi (VinFast) là tạo ra một thương hiệu đẳng cấp quốc tế. Con đường phía trước rât khó khăn và chúng tôi phải nỗ lực hết mình, nhưng đó là con đường duy nhất."

Đường đến Mỹ đầy thách thức

Theo đánh giá khách quan, thương hiệu VinFast sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt với các thương hiệu đến từ nước ngoài như Toyota, Ford và Hyundai. Đây là điều tất yếu với một hãng ô tô nội địa, bản thân các thương hiệu như Tata của Ấn Độ hay Proton của Malaysia cũng từng phải gặp phải khó khăn tương tự.

Nói về kế hoạch bán xe tại Mỹ, VinFast không phải là thương hiệu duy nhất mang trong mình tham vọng này. Rất nhiều thương thiệu xe Trung Quốc cũng đã chọn lối đi này, trong 10 năm trở lại đây, dù chưa thành công trong việc hoàn toàn tiếp cận với khách hàng Mỹ nhưng các hãng xe Trung Quốc như Guangzhou hay Zotye đều đã thiết lập hệ thống đại lý bán xe và bộ phận R&D tại thị trường khó tính này. Một số hãng xe Trung Quốc khác còn rất thường xuyên trưng bày sản phẩm xe của mình tại các triển lãm xe của Mỹ.

Theo thông tin về các tỷ phú của Bloomberg, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng hiện ở mức 9,1 tỷ USD. Trong năm ngoái, ông Vượng đã bán một số cổ phần của mình tại VinGroup và dự định sẽ bán nhiều nhất 10% cổ phần để thu tiền về đầu tư cho kế hoạch đầy tham vọng nói trên. Hiện tại ông đang sở hữu 49% cổ phần của VinFast trong khi công ty mẹ VinGroup nắm giữ 51%.

ty-phu-pham-nhat-vuong-va-tham-vong-tri-gia-2-ty-usd-de-ban-xe-o-to-vinfast-tai-thi-truong-my-2(1).jpg
Dây chuyền sản xuất xe ô tô bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng

Tỷ phú người Việt cho biết VinFast sẽ phải bù lỗ trong khoảng 5 năm, ngoài ra thị trường Việt Nam chiếm thị phần rất nhỏ trên bản đồ công nghiệp ô tô, vì vậy mảng kinh doanh ô tô trên thị trường quốc tế mới có tiềm năng mang đến lợi nhuận cho VinFast, trong đó có thị trường Mỹ.

Dù vậy, VinFast sẽ phải trải qua nhiều thử thách mới có thể hiểu được thị hiếu và chiếm được cảm tình của khách hàng tại Mỹ cũng như chiều thị trường lớn khác, nơi mà các quy định về khí thải cũng như tiêu chuẩn an toàn của xe hơi vô cùng nghiêm ngặt.

Cạnh tranh gay gắt từ xe ô tô điện Trung Quốc

Bên cạnh khó khăn đến từ khách hàng và các quy định an toàn, VinFast cũng sẽ gặp phải sự canh tranh đến từ các thương hiệu xe Trung Quốc ở mảng xe ô tô điện. Rất nhiều thương hiệu xe ô tô điện của Trung Quốc đều đang được "chống lưng" bởi các khoản đầu tư khổng lồ, lên đến hàng tỷ USD. Dù vậy các hãng xe điện này cũng đều đang gặp khó khăn trong kinh doanh, chỉ một số ít trong số đó ghi nhận tình hình bán hàng khả quan. BAIC BluePark New Energy Technology, thương hiệu xe ô tô điện lớn nhất của Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng lỗ trong năm 2019.

Trong khi đó, chúng ta phải đợi đến cuối năm 2020 thì những mẫu xe ô tô điện đầu tiên của VinFast mới chính thức có mặt trên thị trường. Do tập trung chủ yếu vào thị trường quốc tế nên các mẫu xe ô tô điện này sẽ ngay lập tức được xuất khẩu sang Mỹ, Nga và các nước châu Âu trong năm 2021.

Kế hoạch là vậy, nhưng nhiều rào cản vẫn còn ở phía trước. Ông Michael Dunne, CEO chuyên trách cố vấn mảng ô tô của ZoZo Go LLC tại châu Á chia sẻ:

"Phải mất một khoảng thời gian nhất định để công ty (VinFast) sẵn sàng để cạnh tranh tại Mỹ, thị trường khó tính nhất thế giới. Họ cần củng cố thương hiệu của mình."

Theo ông Dunne, khách hàng tại Mỹ có xu hướng sẽ mua xe đã qua sử dụng mang thương hiệu lớn như Honda hay Toyota thay vì mua một chiếc xe mới mang thương hiệu lạ. Ngoài ra, VinFast cũng phải đạt sản lượng 100.000 xe mỗi năm mới có thể cạnh tranh về giá với các đối thủ, đồng thời hãng cần phát triển mạnh thương hiệu trên toàn cầu và thiết lập mạng lưới cung ứng dịch vụ và phụ tùng thay thế. Dù thế nào đi nữa, với tiềm lực hiện tại thì VinFast vẫn có cơ hội chiếm lĩnh các thị trường nhỏ ở khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại, VinFast đang bán ra thị trường 3 mẫu xe ô tô, bao gồm mẫu Hatchback Fadil, Sedan LUX A2.0 và SUV LUX SA2.0.

Giá xe ô tô VinFast hiện ở mức lần lượt là 465,3 triệu đồng, 1,502 tỷ đồng và 1,999 tỷ đồng. VinFast đang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đạt sản lượng 500.000 xe mỗi năm.

Ông Vượng cho biết VinGroup sẽ phải chi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm để bù lỗ cho VinFast trong vài năm tới. Các khoản lố trên đến từ tiền đầu tư và khấu hao, bên cạnh đó là khoảng 7.000 tỷ đồng để bù cho chính sách bán xe ưu đãi.

ty-phu-pham-nhat-vuong-va-tham-vong-tri-gia-2-ty-usd-de-ban-xe-o-to-vinfast-tai-thi-truong-my-3(1).jpg
Chiếc Sedan VinFast LUX A2.0 tại nhà máy VinFast

Để có được khoản bù lỗ trên, VinGroup sẽ phải thoái vốn ở một số mảng kinh doanh để tập trung cho VinFast, trong khi đó các mảng kinh doanh khác buộc phải giảm chi phí. Ngoài ra, thương hiệu xe Việt cũng cần thêm các khoản vay từ quốc tế để bổ sung vào khoản vốn gần 2 tỷ USD hiện có. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng cho biết sẽ niêm yết VinFast lên sàn chứng khoán Việt Nam và có thể là cả các sàn chứng khoán quốc tế.

"Chúng tôi mong muốn xây dựng một thương hiệu Việt Nam nổi tiếng trên trường quốc tế. Thách thức lớn nhất với chúng tôi hiện nay là các sản phẩm của Việt Nam chưa có tên tuổi trên thế giới. So với các nước khác trên thế giới, Việt Nam vẫn nghèo và lạc hậu. Chúng tôi sẽ phải tìm cách quảng bá và khẳng định rằng sản phẩm của chúng tôi đại diện cho một Việt Nam rất năng động, phát triển và đã đạt đến tiêu chuẩn cao nhất."

Theo: Tinxe.vn

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Đọc thêm

Ý kiến bạn đọc

{{totalData}} comment

Tin cùng chuyên mục

Doanh số toàn cầu của hãng xe Volkswagen vẫn giữ nguyên trong năm 2019

DailyXe 4 ngày 69

Doanh số toàn cầu của hãng xe Volkswagen vẫn giữ nguyên trong năm 2019

Trong khi Volkswagen ghi nhận sự tăng trưởng ở hầu hết các thị trường trên toàn cầu, doanh số tại Đông u và Bắc Mỹ vẫn chứng kiến sự sụt giảm.

Ra mắt Volkswagen Jetta GLI 2019 trong kỷ niệm 35 năm của VW

DailyXe 5 ngày 87

Ra mắt Volkswagen Jetta GLI 2019 trong kỷ niệm 35 năm của VW

Volkswagen Jetta GLI là người anh em bị lãng quên so với chiếc Golf GTI được yêu thích hơn. Mặc dù cả hai chiếc xe dùng chung các bộ phận bên trong cũng như là động cơ. Cả hai đều rất thú vị khi lái, những người đam mê xe thích loại 5 cửa hơn là loại 4 cửa của Volkswagen.

Đây là cách để hiệu chỉnh các hệ thống quan sát an toàn trên xe mới

DailyXe 5 ngày 92

Đây là cách để hiệu chỉnh các hệ thống quan sát an toàn trên xe mới

Nếu bạn mua một chiếc xe sang trọng, nó có rất nhiều tính năng để giúp bạn tránh khỏi va chạm. Trên xe sẽ trang bị những hệ thống quan sát kỹ thuật số giúp xe nhìn rõ hơn.

Nghi vấn Ferrari 488 Spider từng thuộc sở hữu Cường "Đô-la" hết xăng giữa đường phố Hà Nội

DailyXe 10 ngày 201

Nghi vấn Ferrari 488 Spider từng thuộc sở hữu Cường Đô-la hết xăng giữa đường phố Hà Nội

Bức ảnh chụp lại cho thấy chiếc siêu xe mui trần Ferrari 488 Spider dừng ngay giữa đường Đình Thôn, Hà Nội mà không có ai trong khoang lái. Một số nguồn tin cho rằng siêu xe này hết xăng giữa đường.

Khuyến mại xe Toyota tháng 1/2020: Vios thêm bản mới, Altis, Innova, Fortuner nhận quà hấp dẫn

DailyXe 11 ngày 284

Khuyến mại xe Toyota tháng 1/2020: Vios thêm bản mới, Altis, Innova, Fortuner nhận quà hấp dẫn

Những ngày mới của năm 2020, Toyota Việt Nam bất ngờ giới thiệu tới người tiêu dùng trong nước thêm phiên bản Vios mới, đồng thời tung chương trình khuyến mại cho 3 mẫu Altis, Innova và Fortuner.

Khán đài trường đua F1 tại Hà Nội được đặt tên như thế nào?

DailyXe 11 ngày 95

Khán đài trường đua F1 tại Hà Nội được đặt tên như thế nào?

Đường đua F1 Hà Nội được thiết kế bao gồm 9 khán đài, được đặt tên theo thứ tự địa danh trải dài từ Bắc vào Nam.

Năm 2020 là năm đột phá cho xe điện

DailyXe 13 ngày 85

Năm 2020 là năm đột phá cho xe điện

Thời điểm bùng nổ cho dòng xe điện sẽ đến sớm.

Chevrolet Corvette 2020 có một số tính năng ẩn tuyệt vời

DailyXe 14 ngày 63

Chevrolet Corvette 2020 có một số tính năng ẩn tuyệt vời

Có nhiều hình dạng tương tự như logo của nó trên chiếc xe này.

Đây là chiếc trực thăng Airbus mang dấu ấn hợp tác cùng Aston Martin

DailyXe 17 ngày 93

Đây là chiếc trực thăng Airbus mang dấu ấn hợp tác cùng Aston Martin

Không rõ giá cho chiếc trực thăng Airbus phiên bản Aston Martin này sẽ là bao nhiêu, nhưng có thể khẳng định chỉ một số ít người đủ tiền sở hữu nó.

Segway S-Pod - Chiếc "ghế di động" dành cho những người siêu lười

DailyXe 17 ngày 104

Segway S-Pod - Chiếc ghế di động dành cho những người siêu lười

Với sự phát triển ngày một tân tiến của công nghệ, con người đúng thực sẽ có khả năng ngày càng lười biếng và thụ động.

Lexus ES 250 2020 chính thức có mặt tại đại lý, thêm công nghệ giá tăng 41 triệu đồng

DailyXe 17 ngày 136

Lexus ES 250 2020 chính thức có mặt tại đại lý, thêm công nghệ giá tăng 41 triệu đồng

Với giá bán lẻ được ấn định ở mức 2,54 tỷ đồng, Lexus ES 250 2020 được bổ sung thêm khá nhiều trang bị an toàn cũng như tiện nghi bên trong.

Chuyện chưa biết về chiếc xe trong phim Ván bài lật ngửa do Chánh Tín thủ vai

DailyXe 17 ngày 178

Chuyện chưa biết về chiếc xe trong phim Ván bài lật ngửa do Chánh Tín thủ vai

Vai diễn Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa của cố diễn viên Nguyễn Chánh Tín gắn liền với 1 chiếc xe đặc biệt.

Hãng chuyên độ xe Mercedes-Benz thiết kế xe đạp điện, trang bị và giá tiền "gây choáng"

DailyXe 17 ngày 108

Hãng chuyên độ xe Mercedes-Benz thiết kế xe đạp điện, trang bị và giá tiền gây choáng

Cái tên Flying Huntsman hay được gắn liền với những chiếc Land Rover Defender được “độ” kiểu hạng nặng, giống như nhiều dự án xe 6 bánh, nhưng ít ai biết, hãng này cũng độ cả xe đạp.

Volkswagen giới thiệu 34 mẫu xe mới trên toàn thế giới vào năm 2020

DailyXe 19 ngày 114

Volkswagen giới thiệu 34 mẫu xe mới trên toàn thế giới vào năm 2020

Trong 34 mẫu xe mới có 12 mẫu SUV và 8 mẫu xe điện và xe hybrid trên toàn cầu, được đầu tư mạnh vào phần điện cho xe hơi tương lai.

Siêu xe McLaren Speedtail đạt tốc độ 403 km/h làm nó trở thành chiếc McLaren nhanh nhất

DailyXe 25 ngày 105

Siêu xe McLaren Speedtail đạt tốc độ 403 km/h làm nó trở thành chiếc McLaren nhanh nhất

Siêu xe McLaren Speedtail là chiếc xe nhanh nhất trong lịch sử của công ty và đã đạt được kỳ tích với công suất kết hợp 1055 bhp và mô men xoắn 1150 Nm với khả năng tăng tốc từ 0 lên 300 km/h chỉ trong 13 giây.

Xe điện SUV Kia Seltos đang được phát triển cho thị trường châu Á

DailyXe 27 ngày 121

Xe điện SUV Kia Seltos đang được phát triển cho thị trường châu Á

Kia Seltos Electric có khả năng chia sẻ hệ truyền động của nó với xe điện Kia Soul và sẽ được phát triển cho thị trường châu Á. Việc công bố chính thức dự kiến ​​vào khoảng năm 2020.

Xe tuần lộc xưa rồi, nay ông già Noel phải cưỡi Lamborghini Aventador SVJ mui trần đi phát quà

DailyXe 28 ngày 157

Xe tuần lộc xưa rồi, nay ông già Noel phải cưỡi Lamborghini Aventador SVJ mui trần đi phát quà

Ngay khi nhận bàn giao 1 trong 800 chiếc siêu xe mui trần Lamborghini Aventador SVJ Roadster trên thế giới, một đại gia đã dựng nên kịch bản xe tuần lộc là Lamborghini Aventador SVJ mui trần kéo theo ông già Noel đi phát quà.

Chiếc Ferrari nhái này là sản phẩm lai tạo từ thân vỏ Pontiac Fiero và khung gầm Chevrolet Blazer

DailyXe 29 ngày 103

Chiếc Ferrari nhái này là sản phẩm lai tạo từ thân vỏ Pontiac Fiero và khung gầm Chevrolet Blazer

Một chiếc xe Ferrari nhái vô cùng quái dị và không phải ai cũng dũng cảm rước nó về nhà hay trèo lên lái.

Ripsaw M5 - Mẫu xe tăng chạy điện, tự lái hoàn toàn đầu tiên trên thế giới

DailyXe 29 ngày 139

Ripsaw M5 - Mẫu xe tăng chạy điện, tự lái hoàn toàn đầu tiên trên thế giới

Với hệ truyền động điện và khả năng tự lái, Ripsaw M5 mang tới những tiềm năng quân sự phi thường.

Dàn xe cứu hỏa chơi trội tạo "tiệc ánh sáng" mừng Giáng sinh

DailyXe 29 ngày 61

Dàn xe cứu hỏa chơi trội tạo tiệc ánh sáng mừng Giáng sinh

6 xe cứu hỏa có màn trình diễn "tiệc ánh sáng" ngoạn mục dưới sự chỉ đạo của một nhạc trưởng "bí ẩn". Đây được xem là màn trinh diễn mừng Lễ Giáng sinh đặc sắc của năm nay.

Tin tức mới