Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và tham vọng trị giá 2 tỷ USD để bán xe ô tô VinFast tại thị trường Mỹ

Trần Xuân Đức đăng lúc 10-12-2019 15:14 Nổi bật

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tự bỏ ra 2 tỷ USD nhằm tiếp vốn cho kế hoạch đưa thương hiệu xe Việt Nam sang Mỹ và nhiều thị trường khó tính khác trên thế giới.

Mới chính thức tung ra các sản phẩm xe ô tô đầu tiên trên thị trường nhưng VinFast, thương hiệu xe ô tô Việt Nam Việt Nam đầu tiên đang ấp ủ một kế hoạch mà ngay đến các thương hiệu lớn Toyota hay Hyundai cũng chưa dám nghĩ đến trong giai đoạn đầu khi mới hình thành, đó là bán xe tại thị trường Mỹ.

Được biết, đầu não của kế hoạch này chính là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông cũng là người đứng đầu thương hiệu xe ô tô VinFast. Theo kế hoạch này, VinFast dự định sẽ xuất khẩu các sản phẩm xe ô tô của mình sang thị trường Mỹ vào năm 2021. Để làm được điều này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã quyết định sẽ đầu tư 2 tỷ USD (46 nghìn tỷ đồng) từ tài sản riêng nhằm đưa thương hiệu xe Việt đến với khách hàng Mỹ. Số tiền đầu tư trên chiếm đến phân nữa vốn đầu tư của VinFast nhằm sản xuất các sản phẩm xe ô tô cho người Việt mà mở rộng sang mảng xe ô tô điện.

ty-phu-pham-nhat-vuong-va-tham-vong-tri-gia-2-ty-usd-de-ban-xe-o-to-vinfast-tai-thi-truong-my-1(1).jpg
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Vượng cho biết:

"Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi (VinFast) là tạo ra một thương hiệu đẳng cấp quốc tế. Con đường phía trước rât khó khăn và chúng tôi phải nỗ lực hết mình, nhưng đó là con đường duy nhất."

Đường đến Mỹ đầy thách thức

Theo đánh giá khách quan, thương hiệu VinFast sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt với các thương hiệu đến từ nước ngoài như Toyota, Ford và Hyundai. Đây là điều tất yếu với một hãng ô tô nội địa, bản thân các thương hiệu như Tata của Ấn Độ hay Proton của Malaysia cũng từng phải gặp phải khó khăn tương tự.

Nói về kế hoạch bán xe tại Mỹ, VinFast không phải là thương hiệu duy nhất mang trong mình tham vọng này. Rất nhiều thương thiệu xe Trung Quốc cũng đã chọn lối đi này, trong 10 năm trở lại đây, dù chưa thành công trong việc hoàn toàn tiếp cận với khách hàng Mỹ nhưng các hãng xe Trung Quốc như Guangzhou hay Zotye đều đã thiết lập hệ thống đại lý bán xe và bộ phận R&D tại thị trường khó tính này. Một số hãng xe Trung Quốc khác còn rất thường xuyên trưng bày sản phẩm xe của mình tại các triển lãm xe của Mỹ.

Theo thông tin về các tỷ phú của Bloomberg, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng hiện ở mức 9,1 tỷ USD. Trong năm ngoái, ông Vượng đã bán một số cổ phần của mình tại VinGroup và dự định sẽ bán nhiều nhất 10% cổ phần để thu tiền về đầu tư cho kế hoạch đầy tham vọng nói trên. Hiện tại ông đang sở hữu 49% cổ phần của VinFast trong khi công ty mẹ VinGroup nắm giữ 51%.

ty-phu-pham-nhat-vuong-va-tham-vong-tri-gia-2-ty-usd-de-ban-xe-o-to-vinfast-tai-thi-truong-my-2(1).jpg
Dây chuyền sản xuất xe ô tô bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng

Tỷ phú người Việt cho biết VinFast sẽ phải bù lỗ trong khoảng 5 năm, ngoài ra thị trường Việt Nam chiếm thị phần rất nhỏ trên bản đồ công nghiệp ô tô, vì vậy mảng kinh doanh ô tô trên thị trường quốc tế mới có tiềm năng mang đến lợi nhuận cho VinFast, trong đó có thị trường Mỹ.

Dù vậy, VinFast sẽ phải trải qua nhiều thử thách mới có thể hiểu được thị hiếu và chiếm được cảm tình của khách hàng tại Mỹ cũng như chiều thị trường lớn khác, nơi mà các quy định về khí thải cũng như tiêu chuẩn an toàn của xe hơi vô cùng nghiêm ngặt.

Cạnh tranh gay gắt từ xe ô tô điện Trung Quốc

Bên cạnh khó khăn đến từ khách hàng và các quy định an toàn, VinFast cũng sẽ gặp phải sự canh tranh đến từ các thương hiệu xe Trung Quốc ở mảng xe ô tô điện. Rất nhiều thương hiệu xe ô tô điện của Trung Quốc đều đang được "chống lưng" bởi các khoản đầu tư khổng lồ, lên đến hàng tỷ USD. Dù vậy các hãng xe điện này cũng đều đang gặp khó khăn trong kinh doanh, chỉ một số ít trong số đó ghi nhận tình hình bán hàng khả quan. BAIC BluePark New Energy Technology, thương hiệu xe ô tô điện lớn nhất của Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng lỗ trong năm 2019.

Trong khi đó, chúng ta phải đợi đến cuối năm 2020 thì những mẫu xe ô tô điện đầu tiên của VinFast mới chính thức có mặt trên thị trường. Do tập trung chủ yếu vào thị trường quốc tế nên các mẫu xe ô tô điện này sẽ ngay lập tức được xuất khẩu sang Mỹ, Nga và các nước châu Âu trong năm 2021.

Kế hoạch là vậy, nhưng nhiều rào cản vẫn còn ở phía trước. Ông Michael Dunne, CEO chuyên trách cố vấn mảng ô tô của ZoZo Go LLC tại châu Á chia sẻ:

"Phải mất một khoảng thời gian nhất định để công ty (VinFast) sẵn sàng để cạnh tranh tại Mỹ, thị trường khó tính nhất thế giới. Họ cần củng cố thương hiệu của mình."

Theo ông Dunne, khách hàng tại Mỹ có xu hướng sẽ mua xe đã qua sử dụng mang thương hiệu lớn như Honda hay Toyota thay vì mua một chiếc xe mới mang thương hiệu lạ. Ngoài ra, VinFast cũng phải đạt sản lượng 100.000 xe mỗi năm mới có thể cạnh tranh về giá với các đối thủ, đồng thời hãng cần phát triển mạnh thương hiệu trên toàn cầu và thiết lập mạng lưới cung ứng dịch vụ và phụ tùng thay thế. Dù thế nào đi nữa, với tiềm lực hiện tại thì VinFast vẫn có cơ hội chiếm lĩnh các thị trường nhỏ ở khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại, VinFast đang bán ra thị trường 3 mẫu xe ô tô, bao gồm mẫu Hatchback Fadil, Sedan LUX A2.0 và SUV LUX SA2.0.

Giá xe ô tô VinFast hiện ở mức lần lượt là 465,3 triệu đồng, 1,502 tỷ đồng và 1,999 tỷ đồng. VinFast đang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đạt sản lượng 500.000 xe mỗi năm.

Ông Vượng cho biết VinGroup sẽ phải chi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm để bù lỗ cho VinFast trong vài năm tới. Các khoản lố trên đến từ tiền đầu tư và khấu hao, bên cạnh đó là khoảng 7.000 tỷ đồng để bù cho chính sách bán xe ưu đãi.

ty-phu-pham-nhat-vuong-va-tham-vong-tri-gia-2-ty-usd-de-ban-xe-o-to-vinfast-tai-thi-truong-my-3(1).jpg
Chiếc Sedan VinFast LUX A2.0 tại nhà máy VinFast

Để có được khoản bù lỗ trên, VinGroup sẽ phải thoái vốn ở một số mảng kinh doanh để tập trung cho VinFast, trong khi đó các mảng kinh doanh khác buộc phải giảm chi phí. Ngoài ra, thương hiệu xe Việt cũng cần thêm các khoản vay từ quốc tế để bổ sung vào khoản vốn gần 2 tỷ USD hiện có. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng cho biết sẽ niêm yết VinFast lên sàn chứng khoán Việt Nam và có thể là cả các sàn chứng khoán quốc tế.

"Chúng tôi mong muốn xây dựng một thương hiệu Việt Nam nổi tiếng trên trường quốc tế. Thách thức lớn nhất với chúng tôi hiện nay là các sản phẩm của Việt Nam chưa có tên tuổi trên thế giới. So với các nước khác trên thế giới, Việt Nam vẫn nghèo và lạc hậu. Chúng tôi sẽ phải tìm cách quảng bá và khẳng định rằng sản phẩm của chúng tôi đại diện cho một Việt Nam rất năng động, phát triển và đã đạt đến tiêu chuẩn cao nhất."

Theo: Tinxe.vn

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Ertiga Sport, một lựa chọn tốt trong mùa dịch

DailyXe 4 ngày 72

Ertiga Sport, một lựa chọn tốt trong mùa dịch

Trên thị trường, nhu cầu mua xe ô tô gia tăng trở lại. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được chiếc xe chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid đang có nguy cơ bùng phát, có một số lưu ý mà người mua không nên bỏ qua.

Xe điện sẽ chiếm 1/3 số lượng ô tô toàn cầu vào năm 2030

DailyXe 4 ngày 69

Xe điện sẽ chiếm 1/3 số lượng ô tô toàn cầu vào năm 2030

Nghiên cứu chỉ ra rằng vào năm 2030 có tới 31,1 triệu xe điện được bán ra trên toàn thế giới, nhiều hơn 10 triệu xe so với dự đoán được đưa ra vào cuối năm 2019.

Lamborghini SCV12 - siêu xe trường đua lộ diện

Zing.vn 4 ngày 56

Lamborghini SCV12 - siêu xe trường đua lộ diện

Sau khi công bố hình ảnh trên đường thử với lớp decal dán kín, mới đây Lamborghini tiếp tục tiết lộ thiết kế ngoại thất của mẫu siêu trường đua SCV12.

Xe điện Hyundai Ioniq Electric 2021 với thiết kế mới

DailyXe 12 ngày 76

Xe điện Hyundai Ioniq Electric 2021 với thiết kế mới

Năm 2020, Hyundai đã cho Ioniq Electric làm mới các thiết kế ngoại thất và nội thất, nhiều năng lượng hơn, bộ pin lớn hơn, bộ sạc mạnh hơn, màn hình thông tin giải trí lớn hơn và nhiều tính năng an toàn hơn. Với tất cả những thay đổi này đã mang lại cho Hyundai Ioniq Electric 2021 với vóc dáng tươi mới, hiện đại hơn.

Đánh giá mẫu xe off-road Ford Bronco 2021

DailyXe 12 ngày 84

Đánh giá mẫu xe off-road Ford Bronco 2021

Ford Bronco đã có ở phiên bản nhỏ gọn SUV vào những năm 1960 đến cuối những năm 1970, nhưng sau đó nó bắt đầu có kích thước lớn hơn khi nhiều thập kỷ trôi qua.

So sánh Toyota Camry 2020 với Honda Accord 2020

DailyXe 13 ngày 69

So sánh Toyota Camry 2020 với Honda Accord 2020

Toyota Camry đã tồn tại hàng thập kỷ so với đối thủ Honda Accord và hiện nay hai dòng xe này vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Hai thương hiệu xe này hiện nay là đối thủ của nhau và là một trong những nhãn hiệu được bán rất chạy trên toàn thế giới.

Tesla Roadster SpaceX tăng tốc từ 0-96 km/h chỉ 1.1 giây

DailyXe 13 ngày 83

Tesla Roadster SpaceX tăng tốc từ 0-96 km/h chỉ 1.1 giây

Một video mới của Tesla Roadster được trang bị bộ đẩy khí lạnh SpaceX cho ta thấy được mức độ mạnh mẽ và dữ dội của chiếc siêu xe chạy điện này. Nó tăng tốc từ 0-96 km/h chỉ trong vòng 1.1 giây.

Đổ xăng đầy bình liệu có gây cháy nổ trong những ngày nắng nóng?

DailyXe 15 ngày 133

Đổ xăng đầy bình liệu có gây cháy nổ trong những ngày nắng nóng?

Các lái xe thường được cảnh báo rằng đổ đầy bình xăng xe ô tô và xe máy trong những ngày nắng nóng có thể rất nguy hiểm. Điều đó có đúng không?

Logo mới của Nissan chính thức được gắn lên xe

DailyXe 15 ngày 130

Logo mới của Nissan chính thức được gắn lên xe

Nissan vừa giới thiệu chiếc crossover chạy điện hoàn toàn Ariya với logo mới của mình.

Thương hiệu MG trở lại Việt Nam với 2 phiên bản HS và ZS, giá từ 518 triệu đồng

DailyXe 15 ngày 181

Thương hiệu MG trở lại Việt Nam với 2 phiên bản HS và ZS, giá từ 518 triệu đồng

Thương hiệu xe Anh quốc MG cập bến thị trường Việt Nam với 2 mẫu xe HS và ZS giá khởi điểm từ 518 triệu đồng.

Triển lãm xe độ lớn nhất nước Mỹ vẫn diễn ra bất chấp dịch Covid-19

Zing.vn 15 ngày 120

Triển lãm xe độ lớn nhất nước Mỹ vẫn diễn ra bất chấp dịch Covid-19

Bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, triển lãm SEMA Show 2020 vẫn được lên kế hoạch tổ chức với hàng nghìn đơn vị đăng ký tham gia.

Đánh giá phiên bản Range Rover Velar SVAutobiography Dynamic 2020

DailyXe 1 tháng 261

Đánh giá phiên bản Range Rover Velar SVAutobiography Dynamic 2020

Land Rover là thương hiệu xe hơi hạng sang của Anh. Nó là một phần của Jaguar Land Rover, một công ty con của Tata Motors. Land Rovers tự hào về khả năng off-road ấn tượng, nhưng chúng cũng rất phù hợp để lái ở những vùng ngoại ô.

Lexus IS 2021 được thiết kế lại với kiểu dáng thể thao

DailyXe 1 tháng 237

Lexus IS 2021 được thiết kế lại với kiểu dáng thể thao

Mẫu xe Lexus thể thao này đã được thiết kế lại một lần nữa xuất hiện dưới dạng phiên bản mang tên IS300 và IS350 và sẽ đến các đại lý vào mùa thu này.

Ra mắt mẫu xe điện bán tải độc đáo Nikola Badger

DailyXe 1 tháng 216

Ra mắt mẫu xe điện bán tải độc đáo Nikola Badger

Nikola hầu hết được biết đến với những chiếc xe bán tải chạy bằng pin nhiên liệu, vào tháng hai nó đã chia sẽ những chi tiết về chiếc xe bán tải Badger sắp ra mắt.

So sánh Toyota RAV4 Hybrid với Toyota Highlander Hybrid

DailyXe 1 tháng 223

So sánh Toyota RAV4 Hybrid với Toyota Highlander Hybrid

Cả hai chiếc này đều là những chiếc SUV bán chạy nhất của thương hiệu, RAV4 và Highlander cả hai đều có sẵn với hệ truyền động hybrid thân thiện với môi trường. Cả hai chiếc xe cũng đều được thiết kế mới lại.

Đánh giá phiên bản Toyota 86 Hakone 2020

DailyXe 2 tháng 291

Đánh giá phiên bản Toyota 86 Hakone 2020

Thuật ngữ  “xe thể thao” đã trở thành một từ đồng nghĩa với những chiếc xe đắt tiền. Trong những năm 1940 và 1950 những chiếc xe thể thao chỉ ở mức giá rẻ, nhưng bây giờ chúng là những biểu tượng của các hãng xe.

Những chiếc coupe tốt nhất cho năm 2020

DailyXe 2 tháng 361

Những chiếc coupe tốt nhất cho năm 2020

Những chiếc xe coupe có thể đang mất đi một chút sự phổ biến trong những năm gần đây, nhưng điều đó không có nghĩa là các hãng xe không thể tạo ra thêm những chiếc xe coupe cơ bắp mới với các tính năng hiện đại.

"Hàng nóng" Mitsubishi Xpander AT 2020 NHIỀU NÂNG CẤP, Giá 630 triệu

Autodaily 2 tháng 500

Hàng nóng Mitsubishi Xpander AT 2020 NHIỀU NÂNG CẤP, Giá 630 triệu

Ngày 3/6, Mitsubishi Motors Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu Mitsubishi Xpander 2020 mới với những nâng cấp đáng giá về nội-ngoại thất đáp ứng những giá trị thiết thực nhất cho người sử dụng, đi cùng giá bán hấp dẫn từ 630 triệu đồng.

Có voucher 350 triệu nên mua Lux SA 2.0?

VnExpress 2 tháng 273

Có voucher 350 triệu nên mua Lux SA 2.0?

Có ý định đổi xe, tôi đang có voucher 350 triệu, nên muốn mua một chiếc Lux SA 2.0. (Nguyễn Cường)

Jaguar XE - sedan thể thao hạng sang

VnExpress 2 tháng 259

Jaguar XE - sedan thể thao hạng sang

Jaguar XE truyền tải những nét đặc trưng của một chiếc sedan thể thao, cá tính bề ngoài, tiện nghi bên trong đi cùng sức mạnh của động cơ xăng Ingenium tăng áp.

Tin tức mới