Vì sao các nhà sản xuất xe hơi như VinFast, Ford hay Tesla lại có thể chuyển sang sản xuất máy thở

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 06-04-2020 07:04 Tin tức mới

Gần như tất cả các tên tuổi lớn nhất trong làng xe hơi đều tham gia sản xuất loại máy móc có vai trò tối quan trọng trong việc điều trị nCoV.

Theo công bố chính thức của Vingroup ngày 3/4/2020, tập đoàn này sẽ tham gia sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt để cung cấp cho Bộ Y Tế. Trong tháng tới, Vingroup dự kiến sẽ bắt đầu xuất xưởng các mẫu máy thở đầu tiên để chuyển tới Bộ Y Tế, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở Y tế trên toàn quốc.

Vingroup không phải là tập đoàn sản xuất xe hơi đầu tiên tham gia hỗ trợ sản xuất máy thở để hỗ trợ các nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trên khắp thế giới, các thương hiệu xe hơi nổi tiếng như Ford, GM, Tesla, Ferrari, Tesla, Mercedes-Benz, McLaren, Fiat Chrysler v…v… đều đang tham gia hỗ trợ các chính phủ, các công ty thiết bị y tế sản xuất loại máy móc thiết yếu này.

Vậy thì, đâu là yếu tố thôi thúc các nhà sản xuất xe hơi nhanh chóng chuyển sang sản xuất máy thở?

Khả năng thiết kế và phát triển "siêu tốc"

Vì sao các nhà sản xuất xe hơi như VinFast, Ford hay Tesla lại có thể chuyển sang sản xuất máy thở - Ảnh 1.

Thị trường ô tô có mức biến động cao. Các yêu cầu đối với ngành xe hơi cũng tương đối ngặt nghèo: mỗi sản phẩm mới vừa phải bắt kịp với các đối thủ cạnh tranh, vừa phải có tính năng mới để "hút" người dùng, vừa phải được kiểm thử kỹ càng để đảm bảo an toàn cho người dùng. Chính vì thế, các nhà sản xuất xe hơi cũng nắm giữ các kỹ năng quan trọng: nghiên cứu sản phẩm cạnh tranh, thiết kế và phát triển nhanh (theo từng năm), sản xuất với độ chính xác cao và kiểm thử theo các chu trình cực kỳ khắt khe.

Các lợi thế này đã bộc lộ khá rõ ràng trong khi họ chuyển sang sản xuất thiết bị y tế, đặc biệt là trong bối cảnh gấp rút, khẩn trương như hiện nay. Ví dụ điển hình là thương vụ hợp tác giữa đội đua Mercedes F1 và Đại học London (UCL): chỉ trong vòng không đầy một tuần, nhóm này đã phát triển thành công thiết bị CPAP (tạm dịch: máy áp lực dương liên tục), một loại máy tuy không phải là máy thở nhưng vẫn có vai trò quan trọng trong  quá trình điều trị nCoV.

Không kém phần quan trọng, kỹ năng phát triển/thiết kế này cũng sẽ đóng vai trò sống còn khi các nhà máy xe hơi phải điều chỉnh máy móc và quy trình cho phù hợp với quá trình sản xuất máy thở. Trong vòng 2 tuần tới, cả Ford và GM đều sẽ bắt đầu sản xuất máy thở tại các nhà máy ô tô. “Mọi người đã thực sự 'rời non lấp biển' để tăng sản lượng máy thở, chúng ta chỉ còn vài tuần nữa là sẽ xuất xưởng được các thiết bị cứu sống mạng người", phó chủ tịch Gerald Johnson của GM khẳng định.

Chuỗi cung ứng rộng khắp

Vì sao các nhà sản xuất xe hơi như VinFast, Ford hay Tesla lại có thể chuyển sang sản xuất máy thở - Ảnh 2.

Máy thở và xe hơi sử dụng chung nhiều loại vật liệu như kim loại, nhựa và bán dẫn silicon (cho các thành phần điện tử). Các nhà sản xuất xe hơi thường có bộ phận nghiên cứu phát triển nguyên vật liệu và cũng nắm trong tay một chuỗi cung ứng khổng lồ, bao gồm nhiều công ty liên kết. Các công ty y tế khi bắt tay với các nhà sản xuất xe hơi vì thế có thể nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng của mình. Đây là lợi thế được đề cập trong các thương vụ hợp tác giữa GM và Ventec hay giữa Ferrari, Fiat Chrysler và Siare Engineering (nhà sản xuất máy thở lớn nhất tại Italy).

Chỉ trong vòng vài toàn lễ, GM đã giúp Ventec có thể lên kế hoạch cung ứng/sản xuất đầy đủ 700 linh kiện của máy thở VOSCN. Còn Sieare thậm chí đã thẳng thừng tuyên bố rằng khả năng mua nhập linh kiện của Fiat Chrysler và Ferrari sẽ cho phép công ty này có thể tiếp cận các linh kiện khó tìm. Đây là một lợi thế tối quan trọng trong bối cảnh ngành cung ứng linh kiện toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19.

Máy móc và dây chuyền lắp ráp

Vì sao các nhà sản xuất xe hơi như VinFast, Ford hay Tesla lại có thể chuyển sang sản xuất máy thở - Ảnh 3.

Các máy móc và dây chuyền lắp ráp xe hơi có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất máy thở. Trong tuyên bố chính thức tới Yahoo News, hãng xe hơi Vauxhall khẳng định:  "Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ với vai trò là một nhà máy lắp ráp, và chúng tôi cũng có khả năng in 3D". Trả lời phỏng vấn Guardian, đại diện một hãng xe khác tại Anh cho rằng các công ty có phần mềm thiết kế chuyên sâu và công nghệ in 3D sẽ "rất phù hợp" để giúp sản xuất các linh kiện cần có cho các công ty thiết bị y tế đang quá tải.

Thậm chí, ngay cả các xưởng sơn cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong khâu sản xuất phụ trợ. Theo chia sẻ của Vauxhall, với dây chuyền sản xuất thông thường, xưởng sơn trong nhà máy được lắp đặt nhiều thiết bị theo dõi kiểm soát môi trường, khá giống với điều kiện cần có cho các thiết bị y tế.

Trong kịch bản lý tưởng, các nhà sản xuất xe hơi chỉ cần tham gia sản xuất các thiết kế sẵn có từ các công ty y tế. CEO Medtronic khẳng định Tesla sẽ sản xuất "một trong những sản phẩm của Medtronic", trong khi Ford sẽ phối hợp cùng General Electrics sản xuất một mẫu máy thở tối giản (không đòi hỏi điện năng) do Airon thiết kế.

Nhân công tay nghề cao

Vì sao các nhà sản xuất xe hơi như VinFast, Ford hay Tesla lại có thể chuyển sang sản xuất máy thở - Ảnh 4.

Do ảnh hưởng của Covid, nhiều nhà máy phải đóng cửa, nhân công phải nghỉ việc. Tuy vậy, đây lại chính là nguồn nhân công đã quen làm việc trong môi trường đòi hỏi độ chính xác cao, phù hợp để chuyển dịch sang sản xuất máy thở. Quá trình sản xuất máy thở của Ford và Tesla sẽ được thực hiện tại các nhà máy mà các hãng này đã đóng cửa trước đó do Covid-19.

Hãng xe hơi của Việt Nam

Tại Việt Nam, Vingroup hội tụ đầy đủ các yếu tố cho phép các nhà sản xuất xe hơi có thể chuyển sang sản xuất máy thở một cách nhanh chóng. Tuyên bố chính thức của tập đoàn này cho biết máy thở có thể được xuất xưởng chỉ một ngày sau khi đủ linh kiện, sử dụng các thiết kế do Medtronic và ĐH MIT cung cấp.

Bà Lê Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ: "Vingroup có một lợi thế là có 2 Công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiêt khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử. Chúng tôi cũng có các kỹ sư thiết kế giỏi để có thể chuyển hóa các thiết kế concept, thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất".

Dĩ nhiên, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thử thách: Vingroup vẫn sẽ phải phụ thuộc vào các đối tác cung ứng, và phải sau khi Bộ Y Tế cùng Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chúng ta mới có thể chắc chắn máy thở "Made in Vietnam" đủ chất lượng để sử dụng tại các cơ sở Y Tế toàn quốc. Tuy vậy, rõ ràng là sự kiện Vingroup tham gia sản xuất máy thở vẫn là một điều đáng mừng. Lần đầu tiên trong lịch sử, đất nước Việt Nam đã có một tập đoàn công nghiệp/công nghệ cao, có đủ sức tham gia sản xuất "vũ khí" chống lại loài "giặc" nguy hiểm nhất của năm 2020: giặc Covid-19.

Nguồn: Autopro

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Dán băng dính che biển kiểm soát, tài xế xe Mercedes-Benz bị phạt 1 triệu VNĐ

XeHay 16 giờ 0

Dán băng dính che biển kiểm soát, tài xế xe Mercedes-Benz bị phạt 1 triệu VNĐ

Với hành vi cố ý che biển kiểm soát phương tiện, tài xế lái xe Mercedes-Benz vào sáng 11/1 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ bị xử phạt hành chính 1 triệu VNĐ.

Honda CBR650R và CB650R đời mới được ra mắt tại Thái Lan

Zing.vn 16 giờ 0

Honda CBR650R và CB650R đời mới được ra mắt tại Thái Lan

Phiên bản mới của 2 mẫu xe Honda 650 cc được nâng cấp thêm cổng sạc điện thoại.

Hyundai Elantra 2021 giành giải xe của năm tại Bắc Mỹ

Zing.vn 16 giờ 0

Hyundai Elantra 2021 giành giải xe của năm tại Bắc Mỹ

Vượt qua Nissan Sentra và Genesis G80, Hyundai Elantra thế hệ thứ 7 được bầu chọn là mẫu xe của năm 2021 tại khu vực Bắc Mỹ.

Vượt Morning và i10, VinFast Fadil là xe hạng A bán chạy nhất năm 2020

Zing.vn 16 giờ 0

Vượt Morning và i10, VinFast Fadil là xe hạng A bán chạy nhất năm 2020

VinFast Fadil có tổng doanh số vượt Hyundai Grand i10, từ đó trở thành mẫu xe hạng A ăn khách nhất năm 2020.

10 ôtô bán chạy nhất Việt Nam năm 2020

Zing.vn 16 giờ 0

10 ôtô bán chạy nhất Việt Nam năm 2020

2020 là một năm thành công của các thương hiệu xe Hàn Quốc, với 4 đại diện trong nhóm ôtô bán chạy nhất thị trường. VinFast đánh dấu lần đầu tiên góp mặt với Fadil ở vị trí thứ ba.

Yamaha Exciter 155 khan hàng, người dùng phải đợi vài ngày để nhận xe

Zing.vn 16 giờ 0

Yamaha Exciter 155 khan hàng, người dùng phải đợi vài ngày để nhận xe

Sau một tuần mở bán, Yamaha Exciter 155 vẫn bị đội giá 5-7 triệu đồng. Tuy nhiên, khách hàng phải đặt cọc và đợi vài ngày để nhận xe.

Thêm 471.000 xe Hyundai Tucson bị triệu hồi vì nguy cơ hỏa hoạn

Autodaily 16 giờ 12

Thêm 471.000 xe Hyundai Tucson bị triệu hồi vì nguy cơ hỏa hoạn

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc khuyến cáo chủ sở hữu những mẫu xe Hyundai Tucson nằm trong diện bị triệu hồi nên đỗ xe ngoài trời cho đến khi chúng được sửa lỗi để tránh nguy cơ hỏa hoạn đáng tiếc.

Hà Nội: "Xe điên" Toyota Fortuner gây tai nạn liên hoàn, 6 xe máy hư hỏng nặng

XeHay 18 giờ 0

Hà Nội: Xe điên Toyota Fortuner gây tai nạn liên hoàn, 6 xe máy hư hỏng nặng

Sau khi gây ra vụ va chạm với một chiếc xe máy mang nhãn hiệu Honda SH, chiếc ô tô do đôi nam nữ điều khiển đã tiếp tục gây tai nạn với thêm 5 xe máy nữa. May mắn, không có thương vong nào xảy ra.

Range Rover Sport từng thuộc sở hữu của David Beckham được rao bán với mức giá cực rẻ

XeHay 1 ngày 7

Range Rover Sport từng thuộc sở hữu của David Beckham được rao bán với mức giá cực rẻ

Giống như nhiều vận động viên thể thao khác, cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh David Beckham cũng là một người yêu thích xe cộ. Và chiếc Range Rover Sport 2007 được rao bán đấu giá này chỉ là một trong những chiếc xe mà anh ấy sở hữu.

Chiêm ngưỡng bản độ Land Rover Defender 90 mang thiết kế cổ điển, trang bị hiện đại

XeHay 1 ngày 17

Chiêm ngưỡng bản độ Land Rover Defender 90 mang thiết kế cổ điển, trang bị hiện đại

Bản độ Land Rover Defender 90 của Osprey Custom Cars chắc chắn sẽ làm siêu lòng các tín đồ off-road, với giá bán cao ngất ngưởng ở mức 130.000 USD (~ 3 tỷ VNĐ).

Lại thêm Rolls-Royce Silver Seraph lên sàn xe cũ ở Sài Gòn: "Món đồ cổ" có giá ngang xe Maybach mới

XeHay 1 ngày 11

Lại thêm Rolls-Royce Silver Seraph lên sàn xe cũ ở Sài Gòn: Món đồ cổ có giá ngang xe Maybach mới

Trải qua hơn 20 năm có mặt trên thị trường, Rolls-Royce Silver Seraph vẫn được xem như một "món bảo bối" đối với những đại gia có máu sưu tầm và đam mê xe cũ.

Ferrari 488 GTB độ Novitec Rosso: Nhẹ nhàng nhưng đầy sức hút

XeHay 1 ngày 18

Ferrari 488 GTB độ Novitec Rosso: Nhẹ nhàng nhưng đầy sức hút

Không sở hữu vẻ ngoài quá hầm hố hay cá tính như những gói độ khác, gói độ Novitec Rosso của chiếc Ferrari 488 GTB này tuy đơn giản nhưng không hề thiếu đi sự ấn tượng.

BMW 3 Series 2021 trục cơ sở dài của Ấn Độ ấn tượng hơn cả bản Trung Quốc

XeHay 2 ngày 19

BMW 3 Series 2021 trục cơ sở dài của Ấn Độ ấn tượng hơn cả bản Trung Quốc

Với cánh cửa sau được thiết kế dài hơn, BMW 3 Series 2021 phiên bản trục cơ sở dài sắp ra mắt thị trường Ấn Độ sẽ cung cấp khoảng để chân rộng rãi hơn cho hành khách phía sau - so với 3 Series LWB ở Trung Quốc.

Hyundai ra mắt công cụ dịch thuật trong ngành sản xuất ô tô

DailyXe 2 ngày 3

Hyundai ra mắt công cụ dịch thuật trong ngành sản xuất ô tô

Hyundai ra mắt công cụ dịch lời dựa trên nền tảng AI của riêng mình, hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Hàn, đặc biệt hướng vào ngành công nghiệp ô tô.

Chùm ảnh Hồ Ngọc Hà - Kim Lý nhận xe VinFast President giá 4,6 tỷ

Autodaily 2 ngày 15

Chùm ảnh Hồ Ngọc Hà - Kim Lý nhận xe VinFast President giá 4,6 tỷ

Sáng nay (11/1), Ca sĩ Hồ Ngọc Hà tiếp tục được VinFast bàn giao chiếc President trị giá 4,6 tỷ đồng sau khi đã nhận 3 chiếc Lux SA, Lux A và Fadil từ VinFast hồi giữa tháng 12/2020.

Subaru và MG đều được phân phối bởi Tan Chong nhưng có phải cùng một chủ?

DailyXe 2 ngày 4

Subaru và MG đều được phân phối bởi Tan Chong nhưng có phải cùng một chủ?

Lãnh đạo Subaru Việt Nam giải thích về sự khác biệt giữa 2 công ty lớn cùng có tên gọi tắt là Tan Chong, và đang cùng bán xe hơi tại Việt Nam.

Khám phá những kiểu "khách sạn di động" đầy đủ tiện nghi

DailyXe 2 ngày 15

Khám phá những kiểu khách sạn di động đầy đủ tiện nghi

Nếu ưa thích dịch chuyển, khám phá hẳn sẽ có lúc bạn mơ ước có một chiếc xe giống như ngôi nhà di động như RV.

Hyundai Accent đạt doanh số hơn 3.200 xe bán ra trong tháng 12/2020

Autodaily 2 ngày 24

Hyundai Accent đạt doanh số hơn 3.200 xe bán ra trong tháng 12/2020

TC MOTOR vừa công bố kết quả bán hàng tháng 12/2020 với mức doanh số rất ấn tượng. Trong đó, Hyundai Accent là mẫu xe Hyundai bán chạy nhất với 3.254 xe bán ra.

Sôi động cuộc thi “Hướng dẫn viên Lái xe an toàn năm 2020”

Autodaily 2 ngày 19

Sôi động cuộc thi “Hướng dẫn viên Lái xe an toàn năm 2020”

Trong hai ngày 8-9/1/2021, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã tổ chức Vòng chung kết Hội thi “Hướng dẫn viên Lái xe an toàn năm 2020” tại Trung tâm đào tạo Lái xe an toàn (LXAT) Công ty Honda Việt Nam tại Phường Phúc Thắng, Thành phố Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhiều hãng xe phải cắt giảm sản xuất vì thiếu chất bán dẫn

Zing.vn 2 ngày 15

Nhiều hãng xe phải cắt giảm sản xuất vì thiếu chất bán dẫn

Toyota, Honda, Nissan, Ford và tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles thông báo cắt giảm sản xuất trong tháng 1 vì thiếu chất bán dẫn.

Tin tức mới