Honda CR-V hiện nay là lựa chọn số 3 trong phân khúc Crossover tại Việt Nam sau Mazda CX-5 và Hyundai Tucson.

Honda CR-V thế hệ thứ 5 từng là mẫu xe được “săn đón” hàng đầu trong phân khúc Crossover tại Việt Nam. Còn nhớ thời điểm ra mắt cuối năm 2017 và bán ra năm 2018 dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, người Việt mua xe Honda CR-V phải “kèm lạc” bởi sức hấp dẫn của dòng xe 5+2 này.

Đỉnh cao của Honda CR-V là việc thống trị phân khúc trong năm 2019 với doanh 13.337 xe bán ra. Kể từ đó đến nay, mẫu xe của thương hiệu Nhật Bản chỉ còn là cái bóng của chính mình dù đã có bản nâng cấp.

Dồn dập khuyến mại, Honda CR-V vẫn bán chậm

vi sao honda cr-v ra suc giam gia, uu dai van ban cham?
Honda CR-V dồn dập ưu đãi. Ảnh Quang Minh.

Trong khoảng 4-5 tháng trở lại đây, Honda CR-V là chiếc xe được đại lý và hãng tung khuyến mại sâu nhất. Mẫu xe này được giảm 100% lệ phí trước kèm theo quà tặng tiền mặt và phụ kiện lên đến gần 200 triệu đồng.

Ròng rã nhiều tháng trời áp dụng mức ưu đãi trên, nhưng Honda CR-V vẫn không người dùng tin tưởng lựa chọn như trước. Trong khi đó, Mazda CX-5 được khuyến mại nhỏ giọt từng phiên bản, thậm chí có bản giữ nguyên giá. Hyundai Tucson cũng tương tự khi mức ưu đãi thấp hơn nhiều so với CR-V.

Mặc dù vậy, nhìn vào doanh số bán hàng, không nhiều nghĩ Honda CR-V lại là mẫu xe được giảm giá cao nhất.

Mẫu xe Doanh số T10/2021 (xe)

Doanh số 10 tháng năm 2021 (xe)

Mazda CX-5

712

6.700

Hyundai Tucson

1.420

6.165

Honda CR-V

332

4.169

Theo báo cáo bán hàng của VAMA, tháng 10/2021, Honda CR-V chỉ có doanh số 332 xe, còn CX-5 là 712 xe và 1.420 xe. Kết thúc 10 tháng năm 2021, doanh số cộng dồn của Mazda CX-5 là 6.700 xe dẫn đầu phân khúc CUV. Hyundai Tucson cán đích ở vị trí thứ 2 với 6.165 xe và Honda CR-V là 4.169 xe.

So với 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp, có thể dễ dàng nhận ra Honda CR-V bị bỏ khá xa trong cuộc đua doanh số. Từ nay đến cuối năm, cơ hội đảo ngược tình thế là không nhiều khi các chương trình ưu đãi giảm dần.

Honda CR-V nâng cấp vẫn kém hấp dẫn vì sao?

vi sao honda cr-v ra suc giam gia, uu dai van ban cham?
Honda CR-V lắp ráp trong nước. Ảnh Quang Minh.

Honda CR-V hiện hành là phiên bản mới nhất được thương hiệu Nhật Bản nâng cấp tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe này được bổ sung công nghệ an toàn cao cấp Honda Sensing, chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước.

Cũng kể từ khi ra mắt bản nâng cấp, Honda CR-V tụt giảm doanh số do giá bán đã tăng so với xe nhập khẩu.

vi sao honda cr-v ra suc giam gia, uu dai van ban cham?
Honda CR-V cách âm kém. Ảnh Quang Minh.

Nguyên nhân khiến Honda CR-V không còn được ưa chuộng như trước đến từ ngay gói an toàn cao cấp Honda Sensing. Theo nhiều người dùng phản ánh, tính năng cảnh hỗ trợ giữ làn đường của xe hoạt động quá muộn ở dải tốc độ cao trên 72 km/h khiến xe không phát huy tác dụng hỗ trợ người lái.

Trong khi đó, hệ thống phanh tự động khẩn cấp của Honda CR-V thường xuyên nhận diện vật thể nhầm khiến người lái giật mình khi vận hành. Điển hình là việc nắp cống nhô lên mặt đường 4-5cm, nhưng xe đã nhận diện đó là vật cản và tự động phanh.

vi sao honda cr-v ra suc giam gia, uu dai van ban cham?
Hàng ghế thứ 3 của Honda CR-V khá chật. Ảnh Quang Minh.

Bên cạnh đó, Honda CR-V còn bị đánh giá thấp khi có khả năng cách âm kém nhất phân khúc. Ở những cung đường di chuyển cơ bản, ngồi trong CR-V không khó để nhận ra tiếng gió vọng ù ù tiếng lốp ma sát với mặt đường và tiếng động cơ vọng vào khoang cabin rõ rệt.

Không gian 2 hàng ghế cuối không được thoải mái khiến việc di chuyển đường dài trở nên vất vả hơn.

Nhìn chung, nếu những nhược điểm trên của Honda CR-V không được khắc phục trong những bản nâng cấp tiếp theo thì sẽ rất khó để cạnh tranh với Mazda CX-5 hay Hyundai Tucson tại Việt Nam.