ZF sẽ cung cấp cho VinFast các loại cảm biến, các nền tảng điện toán và phần mềm vận hành để phát triển hệ thống trợ lái.

Không chỉ sản xuất xe đơn thuần, VinFast còn đặc biệt chú trọng đến công nghệ. Minh chứng là việc hãng xe Việt tham gia triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2022 đang diễn ra tại Las Vegas, Mỹ, với dàn xe hùng hậu gồm 5 mẫu SUV chạy điện.

vinfast bat tay hang duc lam cong nghe tu lai, co tinh nang hoat dong duoc trong gio cao diem tai viet nam
5 chiếc xe VinFast có mặt tại CES 2022.

Về công nghệ, trong khuôn khổ CES năm nay, VinFast vừa giới thiệu các chức năng hỗ trợ lái và đỗ xe tự động tiên tiến ở cấp độ 2+ mà sẽ được tích hợp lên các mẫu xe điện trong tương lai gần.

Đây là thành quả hợp tác giữa VinFast với ZF (một thương hiệu nổi tiếng của Đức) về cả phần cứng, phần mềm và tích hợp hệ thống. ZF là đối tác quan trọng của hãng xe Việt về hệ thống hỗ trợ lái, cung cấp bộ điều khiển trung tâm tiên tiến có khả năng kết nối nhiều loại camera, radar, cảm biến Lidar và tổ hợp các cảm biến thông minh khác.

vinfast bat tay hang duc lam cong nghe tu lai, co tinh nang hoat dong duoc trong gio cao diem tai viet nam
Các mẫu xe điện tương lai của VinFast sẽ được tích hợp công nghệ hỗ trợ lái.

Với sự hợp tác này, công nghệ tự lái của VinFast sẽ không chỉ dừng ở cấp độ 2+ mà sau này có thể nâng lên các tính năng cấp độ cao hơn như hỗ trợ lái khi tắc đường (phù hợp với điều kiện giao thông giờ cao điểm tại Việt Nam, điều mà Tesla vẫn chưa hoàn thiện được), hỗ trợ lái trên cao tốc và đỗ xe tự động.

Theo dự kiến, các hệ thống và tính năng hỗ trợ lái cấp độ 2+ của VinFast sẽ ra mắt từ giữa năm 2022. Bên cạnh đó, mức độ tinh vi của bộ cảm biến và bộ điều khiển sẽ được nâng cấp theo từng giai đoạn để nâng cao khả năng hỗ trợ lái tự động của xe tại đô thị, trên cao tốc và bãi đậu xe đến cấp độ 3 và 4.

Tại Việt Nam, VinFast cũng đã và đang chạy thử các xe tích hợp công nghệ tự lái. Tại Mỹ, VinFast đã được cấp phép thử nghiệm xe tự lái tại bang California.