Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo Cerence và VinFast vừa công bố xe điện kết nối bằng điện toán đám mây thông qua nền tảng bản sao số (digital twin) đầu tiên trên thế giới.

Nhằm nâng cao trải nghiệm lái và chinh phục người dùng toàn cầu, VinFast đã chọn giải pháp bản sao số của Cerence (CCVDT) - nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) cho xe hơi hàng đầu thế giới - để trang bị cho các mẫu ôtô thông minh. Những tính năng kết nối đám mây và AI đột phá do Cerence cung cấp hứa hẹn mang đến sự thoải mái, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho người dùng.

Giải pháp bản sao số Cerence giúp VinFast tạo ra một phiên bản ảo mô phỏng toàn bộ chiếc xe. Theo đó, các phần mềm tích hợp trên xe, chi tiết cơ khí, hệ thống điện, nguyên tắc vận hành, dữ liệu về người lái và điều kiện môi trường sẽ được kết nối trên nền tảng đám mây.

vinfast va cerence gioi thieu oto ket noi cong nghe ban sao so
VinFast lựa chọn giải pháp bản sao số Cerence để trang bị cho các mẫu ôtô thông minh.

Trên nền tảng bản sao số Cerence, VinFast có thể mở rộng nhiều tính năng thông minh trong khoang lái, góp phần nâng cao trải nghiệm và cung cấp thông tin chuyên sâu hơn về chiếc xe. Bên cạnh đó, công nghệ proactive AI còn cho phép xe gửi thông báo cập nhật đến người dùng theo thời gian thực dựa trên nền tảng AI với cách thức hoàn toàn mới.

Ngoài ra, bản sao số Cerence còn hỗ trợ VinFast cùng các đối tác phát triển những tính năng thiết thực như dịch vụ giao hàng đến tận xe, hiển thị trạng thái pin hoặc gợi ý trạm sạc gần nhất.

Ông Hong Sang Bae, Giám đốc công nghệ VinFast, cho biết: "Điều quan trọng với VinFast là xây dựng mạng lưới đối tác sáng tạo, chung sứ mệnh mang đến những bước tiến về thiết kế, sản xuất và công nghệ. Những tính năng của bản sao số Cerence giúp VinFast tạo ra chiếc ôtô kết nối đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới, hướng đến cách mạng hóa trải nghiệm lái xe và làm hài lòng người dùng".

vinfast va cerence gioi thieu oto ket noi cong nghe ban sao so
Bản sao số Cerence hứa hẹn giúp VinFast cách mạng hóa trải nghiệm lái xe và làm hài lòng người dùng.

Với bản sao số Cerence, hãng xe Việt có thể nâng cao trải nghiệm người dùng qua hệ thống cập nhật thông tin và thông báo chủ động, gồm những tính năng an toàn, tiện nghi, thoải mái và an ninh.

Với tính năng an toàn, xe có thể thông báo khi người lái bỏ qua biển báo dừng hoặc trường hợp tương tự, gợi ý cải thiện việc lái xe và dự báo những thay đổi về điều kiện lái do thời tiết.

Yếu tố tiện nghi được thể hiện ở việc tích hợp lịch làm việc để nhắc nhở người lái về cuộc họp sắp tới, đề xuất bãi đậu xe dựa trên nhu cầu, dự báo áp suất lốp và lượng nhiên liệu thấp. Khả năng tự động điều chỉnh điều kiện môi trường trong xe theo thời tiết, gợi ý phát nhạc yêu thích và cập nhật tin tức theo nhu cầu hứa hẹn mang đến sự thoải mái.

Trong khi đó, với tính năng an ninh, xe có thể phát hiện đột nhập, tự động đóng - mở khóa dựa trên vị trí. Người lái cũng được nhắc nhở đóng cửa xe và cửa sổ khi cần thiết.

vinfast va cerence gioi thieu oto ket noi cong nghe ban sao so
VinFast được trang bị 4 tính năng an toàn, tiện nghi, thoải mái và an ninh với bản sao số Cerence.

Ông Prateek Kathpal, Giám đốc công nghệ của Cerence, cho biết: "Hiện bản sao số Cerence là nền tảng hiếm hoi cung cấp phiên bản ảo, mô phỏng chiếc ôtô với đầy đủ phần mềm, dữ liệu cảm biến và đám mây, môi trường, hành vi người lái,... cho phép phát triển những tính năng AI, học sâu (deep learning). Bản sao số của Cerence có thể phân tích dữ liệu về quá trình điều khiển, hiệu suất vận hành tổng thể của xe và các thông tin chi tiết liên quan đến người lái, hướng đến cá nhân hóa dịch vụ, trải nghiệm".

Cerence dự kiến phát triển khả năng giả lập và xác thực phương tiện trên bản sao số, đồng thời thử nghiệm tính năng sử dụng mới và cải thiện hiệu suất thông qua AI. Tận dụng bản sao số Cerence, VinFast có thể đáp ứng những nhu cầu quan trọng của người lái và tạo sự khác biệt bằng công nghệ.