Theo Reuters, Vingroup đang lên kế hoạch niêm yết đơn vị sản xuất xe hơi của mình trên thị trường chứng khoán Mỹ vào nửa cuối năm sau, dự kiến sẽ mang lại ít nhất 3 tỷ USD cho VinFast.

Trước đó vào hồi tháng 4, VinFast đã từng tuyên bố rằng họ đang tìm kiếm một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến trong quý II năm nay, với mức định giá 50 - 60 tỷ USD và kỳ vọng huy động được ít nhất là 3 tỷ USD. Tập đoàn Vingroup cũng vừa hoàn tất thủ tục thành lập một công ty có trụ sở tại Singapore, có nhiệm vụ nắm giữ cổ phần trong các hoạt động của VinFast tại Việt Nam để thúc đẩy quá trình IPO.

Theo thông cáo báo chí, Vingroup cho biết: “Công ty mới, VinFast Singapore, là một bước để biến VinFast thành một công ty toàn cầu và chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ. Vingroup sẽ là cổ đông lớn nhất của VinFast Singapore”. Trước đó vài ngày, một số nguồn tin còn tiết lộ rằng Vingroup đang tìm kiếm 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư cho việc huy động vốn trước IPO của VinFast.

vingroup len ke hoach phat hanh co phieu lan dau o my cho vinfast

Dù được cho là thương hiệu “sinh sau đẻ muộn” trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, nhưng kể từ khi thành lập vào năm 2017 đến nay, VinFast đã nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất không chỉ ô tô truyền thống mà cả xe điện. Trong tháng trước, VinFast đã chính thức cho ra mắt hai mẫu SUV điện là VF e35 và VF e36 tại thị trường Mỹ, cùng với đó là kế hoạch thành lập trụ sở chính tại Los Angeles, California. Chia sẻ với Reuters, Vingroup cho biết họ đang đặt mục tiêu doanh số bán xe điện toàn cầu là 42.000 chiếc trong năm sau, thay vì con số 15.000 chiếc như tuyên bố từ trước.

Quang Hưng (Tuoitrethudo)

Theo: Paultan