Trái phiếu có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phần CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast (sau khi VinFast chuyển đổi thành công ty cổ phần)

Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, tổng giá trị phát hành dự kiến 1,5 tỷ USD. Trái phiếu có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phần CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast (sau khi VinFast chuyển đổi thành công ty cổ phần).

Số tiền thu được từ việc phát hành sẽ được sử dụng cho những hoạt động sau: (i) bổ sung vốn hoạt động của Vingroup để thanh toán các khoản phí, chi phí cho việc phát hành TP; (ii) tăng quy mô vốn hoạt động của Vingroup thông qua việc góp vốn đầu tư trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast.

Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 1/2022. Kỳ hạn trái phiếu dự kiến 5 năm kể từ thời điểm phát hành trái phiếu.

Theo Reuters, Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư bao gồm quỹ chủ quyền Qatar và BlackRock nhằm huy động vốn cổ phần tư nhân khoảng 1 tỷ USD cho công ty sản xuất ô tô VinFast, giao dịch có thể sẽ hoàn tất trong thời gian sớm.

vingroup muon phat hanh 1,5 ty usd trai phieu quoc te nham dau tu vao du an o to vinfast, du kien thuc hien quy 1/2022

Trước đó, ngày 3/12/2021, HĐQT Vingroup đã phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam) cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte. Ltd, một công ty con của Vingroup có trụ sở tại Singapore.

Sau khi hoàn tất quả trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam.

Việc tái cấu trúc này nằm trong quá trình chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu.

Về việc chuyển cổ phần VinFast Việt Nam sang cho công ty Singapore, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: "Việc niêm yết công ty Việt Nam tại nước ngoài, nhất là tại Mỹ chưa thực hiện được do thiếu sự liên thông về pháp lý và cơ chế phối hợp liên quan. Do đó, để niêm yết tại Mỹ, VinFast bắt buộc phải thực hiện niêm yết qua VinFast Singapore vì Singapore là nước đã có liên thông với Mỹ trong lĩnh vực này".

Mặc dù không tiết lộ phương án cụ thể IPO của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết, VinFast sẽ chỉ bán từ 5 – 10% cổ phần, tức là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ nắm giữ tối đa 10% vốn điều lệ công ty. Theo Reuters, VinFast có kế hoạch IPO trong vòng 2 năm tới.

Tạp chí ô tô Mỹ nói gì trước tin VinFast muốn gọi vốn 1 tỷ USD, khả năng cạnh tranh với 'ông lớn' Tesla và General Motors?