Nhà máy sản xuất pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã được khởi công ngày 12/12, là bước đi trong chiến lược tự chủ sản xuất pin xe điện của VinFast.

VinES có quy mô giai đoạn một là 8ha và tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Nhà máy sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast, áp dụng tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu với mức độ tự động hóa trong sản xuất đạt trên 80%.

vingroup xay nha may pin o to dien tri gia 4.000 ty dong tai ha tinh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công Nhà máy sản xuất pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng. (Ảnh: Vingroup)

Theo Vingroup, hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin mỗi năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các cell pin và nâng công suất tới một triệu pack pin mỗi năm.

Tham dự và phát biểu tại lễ khởi công dự án, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định: "Dự án VinES thành công sẽ đóng góp lớn vào xu thế xây dựng nền kinh tế hiện đại, bền vững về môi trường. Sự thành công của Vingroup trong việc chuyển hướng dần sang tập đoàn công nghiệp, công nghệ sẽ không chỉ tạo niềm cảm hứng cho các tập đoàn kinh tế khác của Việt Nam mà còn góp vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một hệ sinh thái 'Make in Vietnam' về sản xuất, tái chế và tái sử dụng pin năng lượng tái tạo".

Việc xây dựng VinES cũng đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin "3 chân kiềng" của Vingroup: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới; tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vingroup, cho biết: "Việc xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Khu kinh tế Vũng Áng nằm trong các nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast. Chúng tôi cũng hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới để nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn".

Tại Việt Nam, VinFast sẽ bắt đầu bàn giao những chiếc ô tô điện VF e34 đầu tiên tới tay khách hàng vào ngày 25/12. Trong tham vọng vươn ra toàn cầu, hãng xe điện Việt cũng đã giới thiệu hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại Los Angeles Auto Show (Mỹ) vào ngày 18/11, trước khi mở bán chính thức vào nửa đầu năm 2022.

Gia An

Theo dantri.com.vn