Yên tĩnh quá không phải lúc nào cũng tốt và Rolls-Royce là thương hiệu hiểu rõ điều này hơn ai hết.

Vào những ngày cuối tháng 9, dòng xe điện đầu tiên của Rolls-Royce là Spectre đã chính thức chào sân bản nháp – sớm hơn những gì mà người ta dự đoán về thương hiệu Anh Quốc tận 4 năm. Thiết kế chiếc coupe khi đó gây ấn tượng mạnh vì phong cách thể thao, năng động giống Wraith đồng thời giữ lại được những yếu tố đặc trưng của Rolls-Royce chẳng hạn tản nhiệt (fake) cỡ lớn.

Theo CEO Rolls-Royce là Torsten Muller-Otvos chia sẻ với Autocar, những ai nghĩ xe điện Rolls-Royce chẳng hạn như Spectre là những mẫu xe yên tĩnh nhất thị trường sẽ bất ngờ khi biết rằng nếu cần, chúng có thể tạo ra âm thanh ồn ã hơn cả những cỗ máy V12 họ sở hữu như Phantom.

xe dien dau tien cua rolls-royce co the on hon ca xe dung dong co khung v12

Thực tế, khi thế hệ thứ 2 của Rolls-Royce Ghost chào sân trong năm nay, thương hiệu Anh đã phải cố tình làm khu vực khoang cabin của chiếc sedan ồn ào hơn vì khi thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng cabin tuyệt đối yên tĩnh sẽ dễ khiến người dùng nôn nao, thậm chí say xe. 

Ghost khi đó đã buộc phải tạo ra tiếng ồn fake trong cabin nhờ rung chấn tạo ra từ khung ghế và cốp đồng thời tăng cường thanh âm từ động cơ V12.

xe dien dau tien cua rolls-royce co the on hon ca xe dung dong co khung v12

Tuy nhiên Rolls-Royce Spectre do bản chất là xe điện sẽ không có động cơ V12 để cải thiện và cũng vì thế mà cabin bên trong xe vốn đã yên tĩnh sẽ còn yên tĩnh hơn nữa. Để khắc phục điều này, tiếng động cơ V12 có thể được làm fake hoàn toàn trong khi âm thanh giả tạo ra từ ghế và cốp vẫn sẽ giữ lại. Vị CEO cũng khẳng định chiếc coupe còn nhiều chiêu trò khác nhưng từ chối nói thêm về chi tiết cụ thể.

Rolls-Royce Spectre hoàn chỉnh sẽ ra mắt vào 2023.

Tham khảo: Autocar