Xe ô tô điện: Cuộc cách mạng đỉnh cao cuối cùng đã đến

Trần Xuân Đức đăng lúc 20-11-2021 13:07 Tin tức mới

Sau nhiều năm thảo luận cũng như ấp ủ, ngành công nghiệp ô tô đang dần trở mình nhanh chóng, các nhà sản xuất đặt cược tương lai của họ vào xe điện.

Vào đầu năm nay, các giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Polestar đã vạch ra kế hoạch bán hàng đầy tham vọng. Chính nhu cầu tăng nhanh khiến tốc độ phát triển các mục tiêu mới nhanh hơn một phần ba so với dự tính ban đầu.

Điều này xuất phát từ bốn năm trước, Polestar chuyên sản xuất dòng xe động cơ đốt trong hiệu suất cao, nhưng giờ đây họ đã được chuyển đổi thành một trong những công ty cố gắng khai thác nhu cầu đang bùng nổ đối với ô tô chạy pin. Jonathan Goodman, ông chủ của Polestar cho biết: "Đây không phải là thị trường xa lạ như cách đây bốn hoặc năm năm trước nữa".

xe o to dien: cuoc cach mang dinh cao cuoi cung da den
Các chính phủ và các nhà sản xuất động cơ trên khắp thế giới đang ném tiền và nguồn lực vào việc phát triển xe điện. Ảnh: @AFP.

Nhu cầu xe điện dần tăng đột biến này đang được cảm nhận trên toàn thế giới, từ Thượng Hải đến Stuttgart, Tokyo đến Toronto, và từ các thương hiệu mới cho đến những gã khổng lồ xe hơi lâu đời trong ngành. Dĩ nhiên, chiến lược phát triển xe điện này cũng đặc biệt quan trọng ngay tại lục địa già châu Âu. Cứ 12 chiếc xe được bán trên khắp lục địa này thì lại có 1 chiếc chạy bằng pin. Nếu tính các mô hình hybrid sử dụng cả động cơ và pin, thì tỉ lệ này sẽ tăng lên 1/3. Doanh số bán ô tô điện ở châu Âu đã tăng từ 198.000 chiếc trong năm 2018 lên 1,17 triệu chiếc trong năm nay.

Có thể thấy, doanh số bán hàng xe điện đang có tín hiệu dần tăng nhanh chóng. Trong vòng 4 năm tói, 1/4 số ô tô mới mua ở Trung Quốc và gần 40% ô tô mua ở Đức dự kiến là xe điện, theo BloombergNEF dẫn tin. Doanh số bán xe điện toàn cầu được dự báo sẽ đạt 10,7 triệu chiếc vào năm 2025 và sau đó là 28,2 triệu vào năm 2030.

Cho đến gần đây đối với nhiều người lái xe, xe điện dường như là một chủ đề cho tương lai. Bởi trong thực tế luôn một sự thay đổi chậm chạp trong cách vận hành của thế giới đột nhiên bắt đầu diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Đó là những gì đang xảy ra với thị trường xe điện. Với tầm quan trọng của ngành sản xuất ô tô đối với nền kinh tế, sự rung chuyển đang bắt đầu kéo ngành công nghiệp xe điện dần có những tác động to lớn đến việc làm, phát triển đô thị và thậm chí cả địa chính trị.

Andy Palmer, cựu giám đốc điều hành Nissan, người đã giúp tung ra chiếc xe điện hiếm hoi được sản xuất hàng loạt đầu tiên trong ngành, Nissan Leaf vào năm 2010 tin rằng, sự thay đổi này "giống như chuyển từ ngựa sang ô tô".

"Đó là cơn địa chấn, nó thay đổi mọi thứ, và đến mức độ mà bất kỳ người chơi nào không xoay sở đủ nhanh, không đầu tư thì sẽ khó có thể tồn tại trong tương lai", Palmer hiện là Giám đốc điều hành của xe buýt điện Switch Mobility.

Phần lớn sự chú ý đến xe điện tập trung vào thành công nổi bật của Tesla hoặc tham vọng mạnh mẽ của một nhóm các công ty Trung Quốc. Nhưng cũng đã có sự thay đổi quan trọng khác trong một hoặc hai năm qua, xuất phát từ phản ứng của các nhà sản xuất ô tô lâu đời, khi họ cũng muốn lấn sân vào thị trường này. Nhiều thương hiệu toàn cầu lớn nhất thế giới, từ Ford đến Volkswagen hay Mercedes-Benz, tất cả hiện đang đặt ra tương lai của họ trên xe điện.

xe o to dien: cuoc cach mang dinh cao cuoi cung da den
Cho đến gần đây đối với nhiều người lái xe, xe điện dường như là một chủ đề cho tương lai. Ảnh: @AFP.

Theo McKinsey, ngành công nghiệp ô tô điện và xe hơi được kết nối đã thu hút hơn 100 tỷ USD đầu tư kể từ đầu năm 2020. Đó chỉ là sự khởi đầu. Các nhà sản xuất ô tô đã công bố tổng cộng 330 tỷ đô la đầu tư vào công nghệ xe điện và pin trong 5 năm tới, theo tính toán từ công ty tư vấn AlixPartners, con số này đã tăng 40% trong 12 tháng qua.

Thậm chí, một số nhà sản xuất đã thực hiện hành động không thể tưởng tượng như trước đây: chuẩn bị loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong. Ola Källenius, giám đốc điều hành Daimler- công ty mẹ sở hữu Mercedes cho biết: "Chúng tôi đang trên một con đường tăng tốc phát triển xe điện, nhanh hơn so với những gì chúng tôi nghĩ ở vài năm trước đây".

Xe ô tô điện thúc đẩy không khí sạch hơn

Tại sao chuyện này lại xảy ra lúc này? Một phần của lời giải thích nằm ở quy định phát thải. Trong khi các nhà sản xuất ô tô đã nói nhiều năm về việc tung ra các mẫu xe điện, nhưng quy định phát thải đã thúc đẩy họ nỗ lực phối hợp thực sự đầu tiên để chuyển hướng sang xe điện.

Quy tắc phát thải trên khắp châu Âu đã dẫn đến làn sóng bán xe điện lớn đầu tiên vào năm ngoái. Theo LMC Automotive, có khoảng 734.000 mẫu pin xe điện đã được bán trên khắp lục địa già vào năm 2020 bất chấp các đợt ngừng hoạt động do đại dịch, mức này gấp đôi mức của năm 2019 và nhiều hơn ba năm trước đó cộng lại.

Gần đây nhất tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26, các quốc gia đã có những cam kết để giảm lượng khí thải của họ. Và dĩ nhiên, các kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng việc sử dụng xe điện cũng là một trong những cách rõ ràng nhất để đạt được những mục tiêu đó.

Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch chấm dứt việc bán ô tô chạy xăng và động cơ diesel hoàn toàn vào năm 2035, trong khi Na Uy theo đuổi loại bỏ quyết liệt hơn vào năm 2025. EU đang đề xuất lệnh cấm trên thực tế vào năm 2035. Những cam kết này dự kiến sẽ đi kèm với các cam kết chi tiêu, tiến hành lắp đặt các điểm sạc cần thiết để thuyết phục người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xe điện nhiều hơn.

Källenius nói: "Các chính phủ đang đặt tiền của họ vào lĩnh vực xe điện đầy tiềm năng; Nhiệm vụ lớn nhất mà chính phủ và ngành công nghiệp có thể cùng làm là đầu tư cơ sở hạ tầng xe điện".

xe o to dien: cuoc cach mang dinh cao cuoi cung da den
Ảnh minh họa: @AFP.

Cuộc cách mạng xe ô tô điện: Thực tế cần nhìn nhận?

Tuy nhiên, Källenius cũng khẳng định rằng, sự phát triển ồ ạt của xe điện chỉ có thể thực hiện suôn sẻ được nếu đáp ứng đủ hai điều kiện. Thứ nhất, việc mở rộng sản xuất xe điện phụ thuộc vào khả năng mong manh của các nhà sản xuất trong việc cung cấp số lượng lớn các thành phần và yếu tố quan trọng ngày càng tăng, mà nếu không có chúng thì xe điện khó mà hoạt động; chúng bao gồm các chất làm pin như lithium, coban và "đất hiếm" như neodymium và tantali, cũng như các chip silicon đã có nguồn cung thiếu hụt kể từ năm 2020.

Thứ hai, hiện rất ít quốc gia có lưới điện hạ tầng giao thông ở bất cứ đâu để đối phó với sự gia tăng lớn về nhu cầu điện, vì điều này sẽ đi kèm với bất kỳ sự tăng trưởng nhanh chóng nào về xu hướng sở hữu xe điện. Không có nguồn cung cấp điện để cung cấp điện năng cần thiết cho việc sạc lại hàng triệu pin xe điện mỗi ngày (cũng như cung cấp cân bằng dòng điện mà chúng ta cần cho mọi thứ khác, chẳng hạn như chiếu sáng, hệ thống sưởi, xe lửa và các thiết bị điện khác), thì cuộc cách mạng ô tô điện sẽ khó mà có bước đi suôn sẻ.

Cuối cùng, sự thành công của quá trình chuyển đổi sang phương tiện chạy bằng điện sẽ phụ thuộc vào những tiến bộ trong công nghệ thuộc ba lĩnh vực; trọng lượnxợng điện năng mà chúng có thể tạo ra và tốc độ sạc lại chúng. Các chính phủ và các nhà sản xuất phương tiện hoàn toàn nhận thức được những vấn đề này, nhưng sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách, chính phủ và các nhà sản xuất khi phối hợp cùng nhau thì bằng cách nào đó công nghệ xe điện sẽ có được câu trả lời sớm nhất trong tương lai gần.

Nguồn: Danviet

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Toyota Corolla Altis có thêm phiên bản thể thao tại Thái Lan

Zing.vn 5 giờ 17

Toyota Corolla Altis có thêm phiên bản thể thao tại Thái Lan

Corolla Altis GR Sport được trang bị 2 tùy chọn động cơ là 1.8L truyền thống và động cơ điện nhẹ.

Triumph Tiger Sport 660 2022 có giá bán từ 299 triệu đồng tại Việt Nam

Autodaily 6 giờ 10

Triumph Tiger Sport 660 2022 có giá bán từ 299 triệu đồng tại Việt Nam

Với 299 triệu đồng thì đây chắc chắn là một mức giá cạnh tranh trong phân khúc Adventure Sports dành cho Tiger Sport 660 khi là mẫu xe duy nhất sở hữu những lợi thế đến từ khối động cơ 3 xi-lanh đặc trưng của Triumph.

Rolls-Royce Cullinan Black Badge siêu lướt chào bán hơn 41 tỷ

Autodaily 6 giờ 10

Rolls-Royce Cullinan Black Badge siêu lướt chào bán hơn 41 tỷ

Chiếc Rolls-Royce Cullinan Black Badge siêu lướt mới chỉ lăn bánh hơn 4.600 km, đã ra biển số Hà Nội được chào bán lại với giá hơn 41 tỷ đồng cho khách hàng có nhu cầu.

Toyota xác nhận thời gian chờ nhận xe Land Cruiser 2022 của khách hàng là 4 năm

Autodaily 6 giờ 11

Toyota xác nhận thời gian chờ nhận xe Land Cruiser 2022 của khách hàng là 4 năm

Được giới thiệu vào tháng 6 năm ngoái, Toyota Land Cruiser 300 Series mới nhất đã lập tức tạo được cơn sốt tại nhiều thị trường khiến cung không đáp ứng đủ cầu. Với số lượng đơn đặt hàng đổ về dồn dập, tình hình đã trở nên nghiêm trọng đến mức Toyota phải đưa ra lời xin lỗi tới khách hàng của mình.

Honda Civic 2022 có mặt tại Việt Nam

Autodaily 6 giờ 9

Honda Civic 2022 có mặt tại Việt Nam

Honda Civc 2022 - Thế hệ thứ 11 có mặt tại Việt Nam sẵn sàng ra mắt trong thời gian tới, cạnh tranh Mazda3, Hyundai Elantra hay Kia K3 mới ra mắt.

Dù có mặt trên thị trường gần 2 thập kỷ, nhưng Tesla là một thương hiệu phổ thông hay là đối thủ của Mercedes, Audi?

Autopro 6 giờ 11

Dù có mặt trên thị trường gần 2 thập kỷ, nhưng Tesla là một thương hiệu phổ thông hay là đối thủ của Mercedes, Audi?

Kích thước xe nằm ở một phân khúc, nhưng giá bán của xe lại tiếp tục nằm ở phân khúc khác.

Khi cả thế giới đang chuyển dần sang xe điện thì fan BMW vẫn vui vì sẽ được sử dụng động cơ đốt trong mới

Autopro 6 giờ 10

Khi cả thế giới đang chuyển dần sang xe điện thì fan BMW vẫn vui vì sẽ được sử dụng động cơ đốt trong mới

Trong khi các hãng xe khác, trong đó bao gồm 2 đối thủ chính Mercedes-Benz và Audi, chọn cách tất tay vào xe điện, BMW chọn cách tiếp cận "an toàn" hơn.

Người tiêu dùng thị trường toàn cầu lại ghen tị với hậu duệ Volkswagen Jetta bản kéo dài chỉ có tại Trung Quốc

Autopro 6 giờ 10

Người tiêu dùng thị trường toàn cầu lại ghen tị với hậu duệ Volkswagen Jetta bản kéo dài chỉ có tại Trung Quốc

Một trong những mẫu xe Volkswagen sexy nhất trong những năm trở lại đây là Volkswagen Lamando L lại chỉ là xe độc quyền dành cho người dùng Trung Quốc.

Cadillac Escalade-V sắp ra mắt - SUV full-size hiệu năng cao đáng tham khảo cho đại gia Việt

Autopro 6 giờ 10

Cadillac Escalade-V sắp ra mắt - SUV full-size hiệu năng cao đáng tham khảo cho đại gia Việt

Thêm một mẫu SUV nặng ký cho đại gia toàn cầu cân nhắc là Cadillac Escalade-V.

Toyota Corolla Altis GR Sport 2022 ra mắt tại ĐNÁ, thêm hy vọng cho khách Việt mê 'giá trị cốt lõi'

Autopro 6 giờ 9

Toyota Corolla Altis GR Sport 2022 ra mắt tại ĐNÁ, thêm hy vọng cho khách Việt mê 'giá trị cốt lõi'

Toyota Thái Lan vừa công bố phiên bản GR Sport mới cho Corolla Altis ngay đầu năm 2022.

Ferrari Enzo giá hơn 3,5 triệu USD hóa 'sắt vụn' vì đưa một đại gia lái thử

Autopro 6 giờ 14

Ferrari Enzo giá hơn 3,5 triệu USD hóa 'sắt vụn' vì đưa một đại gia lái thử

Bó tay hơn nữa là việc chiếc Ferrari Enzo thuộc sở hữu của một đại lý đang cho khách lái thử thì xảy ra tai nạn.

Người Việt mua ô tô ít thế nào so với các quốc gia láng giềng?

Autopro 6 giờ 12

Người Việt mua ô tô ít thế nào so với các quốc gia láng giềng?

Báo cáo doanh số và sản lượng xe từ các thị trường ASEAN đã được tổng hợp đầy đủ cho ta một cái nhìn toàn cảnh về kết quả năm 2021.

Nhiều mẫu xe "khan hàng", khách mua phải chờ sau Tết Nguyên đán mới có xe

XeHay 6 giờ 18

Nhiều mẫu xe khan hàng, khách mua phải chờ sau Tết Nguyên đán mới có xe

Thiếu hụt chip bán dẫn kết hợp với chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ và nhu cầu mua xe dịp Tết Nguyên đán đã khiến nhiều mẫu xe rơi vào trạng thái khan hiếm, không đủ nguồn cung tại thị trường Việt Nam.

Chi tiết nội thất cực sang trọng của Rolls-Royce Ghost Black Badge vừa ra mắt Việt Nam

XeHay 6 giờ 12

Chi tiết nội thất cực sang trọng của Rolls-Royce Ghost Black Badge vừa ra mắt Việt Nam

Rolls-Royce Ghost Black Badge đã chính thức được giới thiệu tại Việt Nam với giá bán từ 33,7 tỷ đồng, chưa bao gồm các tùy chọn. Ghost Black Badge chính là phiên bản đỉnh cao hơn của Ghost, với nhiều tính năng độc quyền ấn tượng.

Lexus RX 300 F SPORT thêm sức mạnh cho cuộc đua đẳng cấp

XeHay 6 giờ 13

Lexus RX 300 F SPORT thêm sức mạnh cho cuộc đua đẳng cấp

Qua phiên bản F SPORT của Lexus RX 300 thế hệ mới vừa ra mắt, nhiều người củng cố thêm niềm tin về tương lai của những dòng xe sang mang ADN thể thao cùng nhiều tinh chỉnh mới lạ.

Ferrari F8 Tributo màu lạ xuất hiện tại TP.HCM

Zing.vn 12 giờ 9

Ferrari F8 Tributo màu lạ xuất hiện tại TP.HCM

Sau khi khui công tại Đà Nẵng, siêu xe Italy đã được vận chuyển vào TP.HCM.

Cận cảnh Lamborghini Huracan EVO đầu tiên về Việt Nam

Zing.vn 12 giờ 2

Cận cảnh Lamborghini Huracan EVO đầu tiên về Việt Nam

Siêu xe Lamborghini Huracan EVO được một đại lý nhập khẩu tư nhân đưa về, giá bán chưa được tiết lộ.

Xe máy điện Sơn Hà EVGO ra mắt tại Quảng Ninh

VnExpress 16 giờ 10

Xe máy điện Sơn Hà EVGO ra mắt tại Quảng Ninh

Các dòng xe máy điện EVGO của Sơn Hà sử dụng động cơ Bosch một chiều, không chổi than, dẫn động trực tiếp vào bánh xe, ra mắt người dùng Quảng Ninh hôm 19/1.

Lái siêu xe hơn 400 km/h trên Autobahn, triệu phú bị chỉ trích

VnExpress 16 giờ 10

Lái siêu xe hơn 400 km/h trên Autobahn, triệu phú bị chỉ trích

Bộ trưởng Giao thông phê phán màn lái chiếc Bugatti Chiron đạt tốc độ 417 km/h của triệu phú người CH Czech trên đường Autobahn.

Hành trình 1.200 km của xe đầu kéo trên mặt băng

VnExpress 16 giờ 16

Hành trình 1.200 km của xe đầu kéo trên mặt băng

Hơn 1.200 km trên mặt băng là tuyến đường cung ứng duy nhất cho một cộng đồng nhỏ, và chỉ có thể thực hiện trong 2-3 tháng mùa đông.

Tin tức mới