Hệ thống các cảm biến cùng công nghệ tránh va chạm của Volvo đã giúp cho một chiếc xe đầu kéo chất đầy tải trọng với tổng trọng lượng 40 tấn dừng lại kịp thời trước khi xảy ra va chạm với chướng ngại vật phía trước.

Được biết đến là nhà sản xuất xe hơi an toàn nhất thế giới, Volvo đang đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng: chế tạo ra những chiếc xe có khả năng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, chống tử vong hoàn toàn trong các vụ va chạm. Để làm được điều đó, Volvo đã và đang có những nỗ lực rất rõ ràng, bao gồm giới hạn điện tử tốc độ tối đa trên tất cả mẫu xe xuống còn 180 km/h, đồng thời nghiên cứu và phát triển hơn nữa công nghệ lái xe tự động cùng các cảm biến LiDAR trang bị trên nhiều sản phẩm trong tương lai.

 

 

Để công chúng có một cái nhìn rõ hơn về hiệu quả của hệ thống cảnh báo va chạm và phanh khẩn cấp tự động, Volvo đã đăng tải một đoạn video thử nghiệm rất chân thực trên kênh YouTube cũng như Facebook của mình. Cụ thể, đoạn video cho thấy một chiếc xe tải đầu kéo Volvo chất đầy tải trọng với tổng trọng lượng lên đến khoảng 40 tấn, lao đến từ phía sau một chướng ngại vật mô phỏng ô tô đang đứng yên.

xem cach volvo thu nghiem cong nghe tranh va cham, hieu qua that dang kinh ngac

Trong thử nghiệm đầu tiên, sự ưu việt của hệ thống cảnh báo va chạm cùng phanh khẩn cấp tự động đã thể hiện rất rõ ràng khi giúp chiếc xe nặng 40 tấn dừng lại trước khi va chạm với chướng ngại vật. Điều đáng nói là một chiếc xe tải đầu kéo với đầy hàng hóa phía sau lại có thể dễ dàng dừng lại dù trước đó đang di chuyển khá nhanh, khoảng cách phanh ước chừng chỉ là 10 - 15 mét.

xem cach volvo thu nghiem cong nghe tranh va cham, hieu qua that dang kinh ngac

Trong bài thử nghiệm tiếp theo, Volvo đã sử dụng một chiếc V70 với người thật ngồi ở vị trí ghế lái để mô phỏng lại tình huống lái xe trên đường cao tốc. Chiếc xe đầu kéo vẫn có tải trọng tương tự như trước đó, di chuyển ở phía sau chiếc V70 với vận tốc ổn định. Sau đó, chiếc V70 sẽ thực hiện giảm tốc độ đột ngột để xem phản ứng từ các công nghệ an toàn của xe đầu kéo chạy phía sau. Kết quả vẫn không nằm ngoài dự đoán khi hệ thống cảnh báo va chạm cùng phanh khẩn cấp tự động một lần nữa giúp chiếc xe đầu kéo to lớn dừng lại với khoảng cách chỉ vài chục cm phía sau V70.

xem cach volvo thu nghiem cong nghe tranh va cham, hieu qua that dang kinh ngac

Đoạn video được Volvo Trucks đăng tải đồng thời cho thấy một góc nhìn từ khoang cabin của chiếc xe đầu kéo. Khi các cảm biến phát hiện chiếc xe đang đến gần một chướng ngại vật và có khả năng sẽ xảy ra va chạm, đèn cảnh báo cùng còi hú sẽ được kích hoạt để nhắc nhở tài xế trước khi áp dụng phanh khẩn cấp.

Quang Hưng (Tuoitrethudo)

Theo: Volvo Trucks