Để những chiếc xe cổ không phải bỏ đi trong tương lai, nhiều công ty đã bắt tay vào việc chuyển đổi phương tiện cũ sang ô tô điện để theo kịp xu hướng.

xu huong bien xe co thanh o to dien no ro tren the gioi
Ôtô dùng động cơ truyền thống có thể chuyển sang xe điện để hưởng nhiều lợi ích. (Ảnh: Sosoir)

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh động cơ Vương quốc Anh, khoảng 40 triệu phương tiện giao thông hiện đang lưu thông tại đây và một phần đáng kể trong số đó đang mâu thuẫn với các kế hoạch của London về môi trường.

Các cố vấn của chính phủ Anh cho biết, 46% ô tô ở nước này cần phải là xe điện để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của quốc gia vào năm 2030. Ngoài ra, những người lái xe ô tô sẽ nhận được tới 2.000 bảng Anh (khoảng 61 triệu đồng) để loại bỏ những chiếc ô tô cũ gây ô nhiễm của họ.

Những người sở hữu xe cổ đang có nhiều điều để ăn mừng khi không phải nói lời tạm biệt với chiếc xe yêu quý của mình. Giờ đây, họ có thể hoàn toàn đưa "con cưng" chuyển sang sử dụng năng lượng điện, thân thiện với môi trường.

Trong bối cảnh đó, một công ty khởi nghiệp ở Anh đã khởi động một dự án nhằm ngăn chặn các phương tiện cũ phải bỏ vào bãi rác. Công ty London Electric Cars đang hoạt động trong lĩnh vực chuyển động cơ truyền thống như trên các mẫu xe cổ Rover Mini, Land Rover hay Morris Minor sang năng lượng sạch.

xu huong bien xe co thanh o to dien no ro tren the gioi
Việc chuyển đổi xe điện mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho chủ sở hữu tại các nước châu Âu. (Ảnh: Autocollec)

Những mẫu xe cổ được chuyển đổi sử dụng pin Nissan Leaf hay Tesla. Theo giám đốc điều hành Matthew Quitter, công ty bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực này vào năm 2017 và ông đã biến đổi chiếc xe cổ Morris Minor đời 1953 của chính mình sang xe điện. Thời điểm đó, tại Anh chưa có công ty nào làm được điều này.

Mỗi chiếc xe cổ đều được thiết kế riêng nên có thể mất tới sáu tháng để hoàn thành công việc chuyển đổi và chi phí khởi điểm từ 29.326 euro (khoảng 771 triệu đồng).

Biến ô tô truyền thống thành xe điện mang nhiều hấp dẫn về mặt kinh tế do tại Anh, ô tô điện được miễn nhiều khoản phí như thuế đường bộ. Do đó, chủ sở hữu chỉ phải trả tiền điện sạc xe trong quá trình di chuyển, khoảng 1,17 euro mỗi tuần.

Theo ông Matthew Quitter, một trong những mục tiêu của công ty là bảo tồn tính nguyên vẹn lịch sử của những chiếc xe càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, do những phương tiện này không được trang bị các thiết bị hiện đại như trợ lực lái hay định vị vệ tinh khiến việc chuyển đổi chúng trở nên ít tốn kém hơn.

xu huong bien xe co thanh o to dien no ro tren the gioi
Từ những mẫu xe mini cho đến những mẫu xe hạng sang của Roll-Royce đều có thể được điện khí hóa. (Ảnh: Renault Group)

Roy Campbell, 69 tuổi, một doanh nhân điện tử và là người đam mê xe hơi cổ đã tỏ ra rất vui mừng khi "chú bọ Bond" những năm 1970 của ông đã được lắp đặt động cơ điện và sử dụng pin của Tesla.

Theo Roy Campbell, khói thải, tiếng ồn và nhiệt không phải là thứ dễ chịu: "Hôm nay, tôi có thể ngồi đó với tư cách là một hành khách và đọc báo, nó hoàn toàn im lặng. Những lợi ích của việc chuyển đổi thành điện năng là rất lớn đối với chiếc xe này".

Dù chi phí chuyển đổi thành xe điện không hề rẻ, khách hàng vẫn tin rằng việc này vẫn mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu giá trị vật chất và tinh thần của chúng là rất cao. Chiếc xe Bond Bug của Campbell có thể di chuyển quãng đường 80km trước khi phải sạc lại và ông dự định sẽ đưa chiếc xe của mình tham gia cuộc đua xe điện đầu tiên từ London đến Brighton.

Kể từ khi London Electric Cars được ra mắt, các công ty chuyển đổi điện khác đã tham gia thị trường này ở Vương quốc Anh bao gồm Lunaz Design, được hỗ trợ bởi David Beckham, có thể điện khí hóa 120 xe mỗi năm.

Công ty này chuyên chuyển đổi những mẫu xe hạng sang như xe Rolls-Royce với mức giá không hề rẻ từ vài trăm nghìn đô la cho tới hàng triệu đô.

xu huong bien xe co thanh o to dien no ro tren the gioi
Vấn đề hợp pháp hóa để những chiếc xe được chuyển đổi điện di chuyển trên đường đang gặp phải nhiều thách thức. (Ảnh: Les Echos)

Hay tại Pháp, đã có nhiều công ty chuyên về chuyển đổi một chiếc xe cũ sang chạy bằng điện. Ví như công ty Motion đã mang đến cho các nhà sưu tập xe cổ có thể biến chiếc xe của mình thành ô tô điện với mức giá 40.000 euro (tương đương 1,05 tỷ đồng).

Cụ thể, một chiếc ô tô mini đặc biệt từ những năm 90 được thay thế động cơ điện với công suất tương đương động cơ nhiệt. Chiếc xe được nghiên cứu để tối ưu hóa không gian lắp đặt pin mang lại phạm vi hoạt động lên đến 150 km và tốc độ tối đa 90km/h, đây được coi là một sự hoàn hảo cho một chiếc xe cổ.

Mặt khác, vấn đề pháp lý cũng đang là yếu tố gây nhiều tranh cãi khi luật pháp của Pháp vẫn chưa có quy định cho phép những chiếc xe được chuyển đổi này hoạt động bình thường trên đường. Trong khi, ở Vương quốc Anh hoặc các quốc gia Liên minh châu Âu chỉ cần khai báo đơn giản là đủ.

Cũng có nhiều ý kiến trái chiều trong việc điện khí hóa xe cổ như một số người tin rằng xe cổ không nên chuyển đổi sang sử dụng điện do chính sách về môi trường, khí thải ngày nay chỉ áp dụng cho những mẫu xe hiện đại hay việc lắp đặt động cơ điện sẽ làm mất đi linh hồn của một chiếc xe cổ, vốn là "con cưng" của họ.

Đoàn Trung Nam
Theo Euronew

Theo dantri.com.vn