Nếu khả năng tài chính của bạn chưa cho phép thì việc chọn mua ô tô cũ giá rẻ được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên bạn cần chú ý cần tránh chọn những loại xe sau đây để tránh những phiền phức về sau.

1Xe đời quá sâu

Trên thị trường ô tô cũ hiện nay, không thiếu những mẫu xe chỉ có giá trên dưới 100 triệu, vẫn còn vận hành tốt được chủ nhân rao bán. Nhưng thực tế đa phần những chiếc xe này có đời khá sâu và đã sử dụng khoảng 15-20 năm.

Những người có kinh nghiệm cho rằng, với những xe bình dân có tuổi trên 15 năm thì khi sử dụng sẽ rất khổ bởi xe hay hỏng vặt, ít công nghệ an toàn, tiếng ồn lớn, tốn xăng, thậm chí nhiều mẫu xe không còn linh kiện để thay thế. 

Các loại xe ô tô không nên mua để tránh rước họa vào thân
Các loại xe ô tô không nên mua để tránh rước họa vào thân

2Xe taxi hoàn lương

So với ô tô cá nhân các mẫu xe taxi, xe chạy dịch vụ Garb… có thể vận hành nhiều gấp 5-10 lần. Do nó được sử dụng quá nhiều, cùng với việc bảo dưỡng xe không kỹ chính là nguyên nhân khiến các mẫu xe này ngày càng xuống cấp nhanh chóng.

Các mẫu ô tô được sử dụng chạy dịch vụ thường là xe hạng bình dân (A, B và một vài dòng xe 7 chỗ), số sàn, phiên bản thấp, ít trang bị tiện nghi và tính năng an toàn. Trước khi "hoàn lương", chủ nhân của các mẫu xe này thường sẽ đem chúng đi sửa chữa, thay thế một số chi tiết cũng như làm mới lớp sơn và nội thất để bán ra cho người sử dụng.

Nếu mua phải dòng xe này sử dụng một thời gian đều phải làm lại động cơ, khung gầm và nội thất mới có thể chạy được. Hoặc do sử dụng quá nhiều và ít khi được thay thế phụ tùng chính hãng nên một số xe thường xuyên "nằm đường".

Có thể thấy việc bạn mua xe "hoàn lương" thường lợi ít, hại nhiều dù giá chuyển nhượng có thể rất rẻ. Bạn không nên quá ham rẻ mà mua phải xe từng chạy taxi để tránh tiền mất tật mang.

3Xe không đầy đủ giấy tờ

Xe không có giấy tờ đầy đủ sẽ không được công nhận về mặt pháp lý, rất khó khăn cho việc lưu thông sau này. Đa phần các mẫu xe không giấy tờ thường là những loại xe thế chấp ngân hàng, xe nhập lậu, xe trộm cắp được kẻ gian tiêu thụ,...

Cần chú ý những dòng xe này có thể bị cơ quan chức năng tịch thu bất cứ lúc nào nhằm phục vụ công tác điều tra nên thiệt thòi thuộc về người mua. Trường hợp này, người mua sẽ mất trắng vì không được pháp luật công nhận quyền sở hữu.

Các loại xe ô tô không nên mua để tránh rước họa vào thân
Các loại xe ô tô không nên mua để tránh rước họa vào thân

4Xe từng bị tai nạn, đâm đụng

Các mẫu xe hơi từng bị tai nạn, đâm đụng mạnh sẽ làm biến dạng hệ thống khung gầm, hộp số và nhiều bộ phận khác trên xe. Dù sau đó xe có được thợ "cao tay" sửa chữa, hoàn thiện lại kỹ cũng không thể khắc phục hoàn toàn được các khiếm khuyết do việc đâm đụng gây nên.

Với các mẫu xe từng bị tai nạn, đâm đụng sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và độ an toàn của xe. Xe từng bị tai nạn sẽ rất khó bán về sau bởi tâm lý của nhiều người rất kiêng đi những chiếc xe này. Cho nên dù có rẻ đến đâu bạn cũng cần tránh mua những chiếc xe này.

5Xe bị ngập nước, thuỷ kích

Khi ô tô bị ngập nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của xe. Đặc biệt, xe bị thủy kích là một trong những loại xe người dùng không nên mua, vì xe có thể bị hỏng hoặc chết máy bất ngờ. Mặt khác, khả năng vận hành của xe sẽ cũng không còn êm ái như trước.

Không chỉ ảnh hưởng đến động cơ mà cả hệ thống khung gầm, điện và nội thất trên chiếc xe cũng sẽ bị gỉ sét, xuống cấp rất nhanh sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, bạn không nên ham rẻ mà bỏ tiền mua một xe từng bị ngập nước.

Bên cạnh 5 trường hợp mà DailyXe vừa nêu thì bạn cũng cần chú ý không bao giờ có hàng "ngon bổ" mà lại rẻ cả. Do đó, nếu không phải mua lại của người thân quen, thì bạn cần hết sức cẩn thận với những chiếc xe có ngoại hình đẹp long lanh nhưng giá bán lại rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.

Đồng thời, khi đi mua xe cũ, bạn nên đi cùng những người có chuyên môn và kinh nghiệm để giúp bạn chọn được chiếc xe chất lượng và giá thành hợp với túi tiền. 

Các loại xe ô tô không nên mua để tránh rước họa vào thân
Các loại xe ô tô không nên mua để tránh rước họa vào thân

Kinh nghiệm kiểm tra xe cũ trước khi mua

Bạn cần kiểm tra toàn bộ chiếc xe. Nếu không có kinh nghiệm trong chuyện này, bạn nên nhờ một người quen hiểu biết về máy móc đi cùng bạn kiểm tra. Hoặc bạn có thể đưa xe ra trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để việc kiểm tra chính xác hơn. Một số lưu ý khác khi kiểm tra xe:

  • Luôn kiểm tra xe vào ban ngày để tránh bỏ sót những vết lõm, xước, rỉ sét và các chi tiết khác. 
  • Kiểm tra dưới gầm xe, nắp capo và nội thất xem có bị rỉ sét hoặcc có các dấu vết như vết hàn, điều chứng tỏ chiếc xe đã được làm lại sau khi bị tai nạn.
  • Kiểm tra dưới capo xem có các dấu vết rò rỉ dầu máy không. Kiểm tra lượng dầu trong máy, nếu lượng dầu trong máy ít chứng tỏ chiếc xe không được người bán quan tâm bảo dưỡng tốt. 
  • Kiểm tra nắp lọc dầu xem có chất lạ màu trắng không. Nếu có thì đó là dấu hiệu gioăng mặt máy bị hỏng, và bạn sẽ mất rất nhiều tiền với bệnh này nếu tậu chiếc xe này.
  • Kiểm tra ta gai, hoa lốp xe.
  • Kiểm tra xem bánh trước và bánh sau có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn khiến khung gầm bị biến dạng. 
  • Kiểm tra xem các khoảng cách giữa các phần nối tiếp trên thân xe có đều hay không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn và được tân trang lại. 
  • Kiểm tra cẩn thận dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiền và các phím chức năng.
  • Khởi động xe khi động cơ đang nguội. Điều này giúp bạn nhận ra các vấn đề như xe khó khởi động hoặc có nhiều khói khi khởi động xe.
  • Khi mua xe cũ từ cá nhân/công ty bên ngoài có thể đem vào các trung tâm chín hãng nhờ họ kiểm tra giúp.

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này hy vọng có thể giúp bạn an tâm chọn mua xe ô tô cũ.