Cách tính khấu hao xe ô tô năm 2020: Cập nhật chuẩn nhất

Vòng Chủ Cún đăng lúc 29-11-2019 11:45 Tư vấn

Cách tính khấu hao xe ô tô theo công thức nào chuẩn nhất? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến khấu hao xe ô tô? Đây là điều rất nhiều người quan tâm. Hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi việc mua xe cũ có rất nhiều lợi ích, nhất là ai cũng muốn mua được chiếc xe tốt với giá hời.

Sẽ ra sao nếu tôi nói rằng việc không nắm rõ cách tính khấu hao khi mua xe cũ sẽ là nguyên nhân khiến bạn chịu thiệt thòi. Nghe thật nghiêm trọng, phải không?

Đừng lo lắng, thật ra cách tính khấu hao xe ô tô cũ rất đơn giản, chỉ cần chịu khó ghi chú lại là tôi chắc chắn bạn sẽ không còn bị “hét giá” khi mua xe cũ. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây.

Trong nội dung bài viết này, tôi sẽ đồng hành từng bước một bên bạn giúp bạn nắm rõ công thức tính khấu hao khi mua xe ô tô đã qua sử dụng. Không chỉ vậy, tôi dành phần cuối của bài viết chia sẻ đến bạn các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mức khấu hao xe ô tô.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Let’go!

Bật mí công thức tính khấu hao xe ô tô

Thực tế, không có bất cứ công thức hay cách tính khấu xe ô tô nào được xem là tiêu chuẩn chính xác. Nhưng, bạn có thể tham khảo công thức tính khấu hao sau đây được rất nhiều người áp dụng:

Trên thế giới: 10% x giá bán xe lăn bánh x số năm sử dụng.

Tại Việt Nam: (từ 7% - 10%) x giá bán xe lăn bánh x số năm sử dụng

Từ công thức trên có thể thấy sau 15 năm thì 1 chiếc xe mới thực sự hết giá trị, nhưng nếu nó vẫn còn chạy được thì chỉ nên mua với giá bằng 5% xe mới.

Ví dụ: Giá xe lăn bánh Toyota Corolla Altis là 1 tỷ đồng, giả sử bên mua và bên bán thống nhất mức khấu hao 7%/năm, thời gian sử dụng xe được 5 năm. Vậy, mức khấu hao xe = 7% x 1 tỷ x 5 = 350 triệu đồng. Giá trị chiếc xe Toyota Altis chỉ còn lại 650 triệu đồng sau 5 năm sử dụng.
cach-tinh-khau-hao-xe-o-to-1
Hướng dẫn cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khấu hao giá xe ô tô cũ

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến khấu hao giá xe ô tô. Tuy nhiên, phải kể tới 3 yếu tố cực kỳ quan trọng sau đây: thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro tai nạn. Để giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn, tôi sẽ bắt đầu phân tích ở nội dung sau đây:

1/ Thời gian sử dụng

Khi đi mua xe ô tô cũ, điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là thời gian sử dụng chiếc xe đó của chủ cũ. Bởi vì thời gian sử dụng sẽ quyết định rất lớn tới khấu hao của chiếc xe.

Chẳng hạn, một chiếc sedan cỡ B sau 15 năm sử dụng sẽ chỉ bán được khoảng 1/4 hoặc 1/5 giá ban đầu. Thật ra số tiền chi trả lúc này chính là để thanh toán cho chi phí bảo dưỡng bảo hành của chiếc xe đó trong suốt quãng thời gian 15 năm qua của chủ cũ.

Trường hơp chiếc xe đã sử dụng được 10 năm, thì mức khấu hao theo giá bán ban đầu khoảng 1/3 số tiền. Ví dụ, năm 2008 bạn mua 1 chiếc xe giá 600 triệu thì đến năm 2018 chỉ bán được khoảng 200 triệu đồng.

Cần chú ý kể cả chiếc xe không chạy thì theo thời gian nó cũng sẽ xuống cấp, nhất là các chi tiết nhựa và cao su. Đặc biệt, các hãng xe cũng khuyến cáo lốp xe không nên sử dụng sau 5 năm.

2/ Lạm phát công nghệ

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao lạm phát công nghệ lại có khả năng ảnh hưởng đến khấu hao xe ô tô cũ? Vâng, để minh chứng cho điều tôi vừa nói, tôi sẽ cho bạn thấy qua ví dụ sau đây:

Một chiếc xe hạng B đời 2020 khi đặt cạnh xe đời 2010, thì dù cho cả 2 chiếc xe này đều còn rất mới, chất lượng còn rất tốt nhưng chắc chắn mẫu xe đời 2020 sẽ tích hợp công nghệ và trang bị tốt hơn, động cơ xe tiết kiệm nhiên liệu, êm ái và thân thiện với môi trường hơn.

Vì vậy, dù cho chiếc xe đời 2010 bạn giữ cho nó còn rất mới nhưng tôi tin chắc một điều giá bán của nó sẽ không thể bằng thời điểm bạn mua chiếc xe đó vào năm 2010 lúc mà nó trình làng thị trường. Điều này bắt nguồn từ lạm phát công nghệ sẽ ảnh hưởng đến giá bán của xe.

Do đó, chiếc xe đời 2010 mới tinh bán ra thị trường thường có giá bằng 80% xe đời 2020 cùng loại. Nhưng vẫn với chiếc xe đó mà là xe đã qua sử dụng thì 10 năm sẽ làm mức khấu hao của nó tăng lên nhiều lần, khả năng cao bạn chỉ bán được bằng 1/3 của con số 80% kia, tức là khoảng 25%.

3/ Rủi ro va chạm

Đã bao lần bạn thắc mắc chủ xe trước có giữ xe tốt không? Họ có bảo vệ nâng niu chiếc xe hay không? Họ có lừa bán cho bạn “cục sắt” hay không?

cach-tinh-khau-hao-xe-o-to-2
Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khấu hao xe ô tô

Bởi vậy, khi tìm mua xe cũ, người mua sẽ hoặc là “tận hưởng” chiếc xe chất lượng với giá bán “hạt dẻ”, hoặc phải gánh chịu những hư hỏng, tốn kém chi phí bảo dưỡng sau khi rước “cục sắt” về nhà.

Chiếc xe cũ bị trượt giá không chỉ do ảnh hưởng từ 2 yếu tố mà tôi vừa trình bày mà nó còn do người mua phải chịu nhiều rủi ro hơn. Ví dụ, rủi ro đó có thể là do chủ trước không chăm sóc tốt chiếc xe, cách sử dụng hàng ngày có quá nhiều bất trắc dẫn tới chiếc xe gặp nạn cần bảo dưỡng liên tục, thậm chí thủy kích.

Tóm lại, khi mua xe cũ, người mua phải gánh chịu rất nhiều rủi ro nên xe cũ phải chịu mức khấu hao lớn. Đó là điều mà những ai đang sở hữu ô tô cần phải chấp nhận sự thật này!

4/ Các yếu tố khác ảnh hưởng khấu hao xe ô tô

Thông thường, một chiếc xe được định để chạy khoảng 20.000 km/năm và 300.000 km trong xuyên suốt vòng đời, còn về tuổi đời thì mỗi chiếc xe rơi vào từ 11-13 năm.

Mặc dù các mẫu xe ô tô ở nước ra rất khó chạy được quãng đường 20.000 km/năm nhưng vẫn phải chịu mức khấu trừ 7% - 10% bởi vì thời tiết nước ra rất khắc nghiệt, chiếc xe phải chịu nắng mưa, khói bụi, điều kiện đường sá không được tốt, đặc biệt chiếc xe phải thưởng xuyên di chuyển trong tình trạng tắc đường khiến hao mòn lớn hơn.

Đặc biệt, việc bảo dưỡng xe không theo lịch trình của rất nhiều chủ xe kết hợp với việc sử dụng nhiên liệu không chất lượng sẽ khiến xe mau xuống cấp. Vì vậy:

Thực tế, 1 chiếc xe chạy 5 năm chủ yếu trên đường cao tốc sẽ có chất lượng đảm bảo hơn 1 chiếc xe chuyên chạy nội thành dù chạy số km ít hơn.

Tóm lại, như bạn thấy đấy, tôi vừa gửi đến bạn cách tính khấu xe ô tô theo công thức được rất nhiều người áp dụng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Hy vọng với những chia sẻ tôi vừa mang đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính khấu hao xe ô tô. Nếu thấy bài viết này thật sự hữu ích, rất mong bạn sẽ chia sẻ nó đến rộng rãi mọi người.

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Đọc thêm

Ý kiến bạn đọc

{{totalData}} comment

Tin cùng chuyên mục

Mất bằng lái xe, làm sao để làm lại nhanh và tiết kiệm nhất?

XeHay 29 ngày 157

Mất bằng lái xe, làm sao để làm lại nhanh và tiết kiệm nhất?

Nếu bạn chẳng may đánh mất giấy phép lái xe, trong khi Giấy phép của bạn vẫn còn hiệu lực, bạn có thể áp dụng "tuyệt chiêu" sau để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, việc này chỉ phù hợp áp dụng với Giấy phép lái xe 2 bánh.

Cách tính khấu hao xe ô tô năm 2020: Cập nhật chuẩn nhất

DailyXe 2 tháng 1,340

Cách tính khấu hao xe ô tô năm 2020: Cập nhật chuẩn nhất

Cách tính khấu hao xe ô tô theo công thức nào chuẩn nhất? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến khấu hao xe ô tô? Đây là điều rất nhiều người quan tâm.

Giấy phép lái xe ôtô hết hạn có cần thi lại sát hạch để gia hạn?

Zing.vn 7 tháng 2,487

Giấy phép lái xe ôtô hết hạn có cần thi lại sát hạch để gia hạn?

Giấy phép lái xe ôtô hết hạn có cần thi lại sát hạch để gia hạn?

Một số mẹo giúp khoang cabin ô tô sạch sẽ hơn

DailyXe 7 tháng 715

Một số mẹo giúp khoang cabin ô tô sạch sẽ hơn

Việc giữ không gian nội thất ô tô sạch sẽ giúp lái xe và những người ngồi trong xe luôn cảm thấy thoái mái và thư giãn hơn.

Những điều cần biết về độ gương gập điện trên ô tô

DailyXe 7 tháng 8,143

Những điều cần biết về độ gương gập điện trên ô tô

Gương chiếu hậu gập điện là một trong những trang bị khá đơn giản và được giới tài xế ở nước ta ưa chuộng lắp thêm, đặc biệt là trên các mẫu xe đời cũ.

Ăng ten vây cá mập và những điều bạn cần biết

DailyXe 7 tháng 7,057

Ăng ten vây cá mập và những điều bạn cần biết

Ăng ten vây cá mập là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến chiếc xe? Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xe bị trầy xước phải làm sao và cách xử lý vết xước hiệu quả

DailyXe 7 tháng 10,076

Xe bị trầy xước phải làm sao và cách xử lý vết xước hiệu quả

Xe ô tô bị trầy xước không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền của các bộ phận ngoại thất xe mà còn khiến cho diện mạo của xế cưng thiếu đi sự thẩm mỹ vốn có. Vậy trong trường hợp xe bị trầy xước chủ xe cần phải xử lý như thế nào?

Những thiết bị quan trọng để lắp đặt trạm rửa xe chuyên nghiệp

DailyXe 7 tháng 844

Những thiết bị quan trọng để lắp đặt trạm rửa xe chuyên nghiệp

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô – xe máy là yếu tố quan trọng để thúc đẩy nhu cầu xịt rửa, bảo dưỡng xe tại nước ta tăng trưởng mạnh trong tương lai. Để lắp đặt được một hệ thống rửa xe chuyên nghiệp, người làm nghề không thể bỏ qua những thiết bị này.

Kinh nghiệm diệt kiến trong nội thất xe ô tô hiệu quả nhất

DailyXe 8 tháng 2,848

Kinh nghiệm diệt kiến trong nội thất xe ô tô hiệu quả nhất

Sẽ như thế nào nếu đang lái xe mà bạn thấy hàng chục con kiến đang bò dưới chân, trên tay mình. Chỉ nghe thôi đã thấy “ngứa” rồi đúng không ?

TOP 7 dòng xe Sedan dưới 800 triệu đáng mua nhất trong năm 2019

DailyXe 8 tháng 12,310

TOP 7 dòng xe Sedan dưới 800 triệu đáng mua nhất trong năm 2019

Lần đầu mua xe ô tô, rất nhiều người có xu hướng chọn mua các mẫu xe sedan vì dòng xe này thường sở hữu khung gầm thấp, độ vọt cao và đặc biệt là rất dễ luồn lách trên phố. Nếu ngân sách của bạn rơi vào mức 800 triệu đồng thì bạn nên chọn mua xe sedan 5 chỗ nào tốt nhất 2019 ?

TOP 5 dòng xe sedan dưới 600 triệu đáng mua nhất trong năm 2019

DailyXe 8 tháng 22,126

TOP 5 dòng xe sedan dưới 600 triệu đáng mua nhất trong năm 2019

Các mẫu xe sedan luôn được rất nhiều khách hàng chọn lựa, nhất là những người lần đầu sở hữu ô tô. Nếu khả năng tài chính của bạn chỉ ở mức 600 triệu đồng thì bạn nên chọn mua xe sedan 5 chỗ nào tốt nhất 2019 ?

Định mức thay nhớt xe ô tô - Xe có những dấu hiệu nào thì nên thay nhớt?

DailyXe 8 tháng 3,391

Định mức thay nhớt xe ô tô - Xe có những dấu hiệu nào thì nên thay nhớt?

Chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô là một trong những việc làm cần thiết giúp xe vận hành tốt và tăng tuổi thọ cho xe. Trong số những công đoạn bảo dưỡng cần thiết thì việc thay nhớt xe chiếm vai trò rất quan trọng trong việc giúp hệ thống động cơ vận hành trơn tru, tránh hỏng vặt.

"Hô biến" xe cũ trở nên mới toanh trong vòng một nốt nhạc với những mẹo đơn giản

DailyXe 8 tháng 1,452

Hô biến xe cũ trở nên mới toanh trong vòng một nốt nhạc với những mẹo đơn giản

Tổng hợp những kinh nghiệm bảo quản xe ô tô, cách tân trang xe cũ thành xe mới để chào bán với mức giá cao nhất có thể.

Tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu hàng tháng khi sử dụng xe ô tô với những thói quen đơn giản

DailyXe 8 tháng 1,017

Tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu hàng tháng khi sử dụng xe ô tô với những thói quen đơn giản

Những mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm được 25% chi phí nhiên liệu hàng tháng khi sử dụng xe ô tô.

Những điều cần lưu ý để không bị hớ khi mua xe ô tô cũ

DailyXe 8 tháng 2,628

Những điều cần lưu ý để không bị hớ khi mua xe ô tô cũ

Tổng hợp một số kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bạn cần biết để tránh mua những chiếc xe cũ kém chất lượng đang chào bán tràn lan trên thị trường.

Vấn nạn “treo đầu dê, bán thịt chó” trên thị trường ô tô cũ

DailyXe 8 tháng 784

Vấn nạn “treo đầu dê, bán thịt chó” trên thị trường ô tô cũ

Mua ô tô cũ vốn đã phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, nhưng nhiều khách hàng vẫn gặp phải tình trạng “xe ảo, giá ảo” từ không ít đơn vị kinh doanh xe. Xem trên mạng một giá, gọi điện báo một giá, đến xem xe lại một giá khác, thậm chí còn không có xe! “Treo đầu dê, bán thịt chó” không chỉ gặp ở các mặt hàng thông thường, mà xe hơi, một mặt hàng cao cấp, cũng không ngoại lệ.

Mua xe cũ chất lượng ở đâu?

DailyXe 8 tháng 1,503

Mua xe cũ chất lượng ở đâu?

Mua xe cũ chưa bao giờ là dễ dàng, tìm được một chiếc xe vừa ý và đặc biệt là chất lượng lại càng gian nan. Có rất nhiều cách để chọn xe, mua của người thân là một lựa chọn an toàn, nhưng không phải ai cũng có người thân muốn bán xe, nếu có thì chưa chắc đã là mẫu xe bạn ưng. Vậy nên để thỏa mãn và yên tâm tuyệt đối thì chỉ có hai nơi mà bạn có thể tìm đến: đại lý chính hãng và các hệ thống bán xe cũ với quy mô lớn và hoạt động chuyên nghiệp. Hãy cùng phân tích ưu, nhược điểm của cả hai.

Bạn đã biết top xe 4 chỗ giá rẻ nên mua nhất trên thị trường hiện nay?

DailyXe 8 tháng 2,255

Bạn đã biết top xe 4 chỗ giá rẻ nên mua nhất trên thị trường hiện nay?

Tổng hợp top xe 4 chỗ giá rẻ được nhiều người ưa chuộng trên thị trường mà bạn nên sở hữu nhất hiện nay.

Việc sắm thêm gá gắn điện thoại sẽ giúp các tài xế sử dụng điện thoại thuận tiện hơn.​​​​​​

DailyXe 8 tháng 457

Việc sắm thêm gá gắn điện thoại sẽ giúp các tài xế sử dụng điện thoại thuận tiện hơn.​​​​​​

Không kể đến tai nạn giao thông thì mất cắp bộ phận xe, bị luộc phụ kiện, hỏng dọc đường hay chết máy trong mùa mưa… trở thành "ác mộng trường kỳ" của cánh tài xế.

Tin tức mới