Ngày nay, xe máy điện rất gần gũi trong đời sống và được giới trẻ ưa chuộng. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc có nên mua xe máy điện hay không. 

1Xe hướng phát triển thị trường xe máy điện 

Việt Nam là thị trường xe 2 bánh lớn thứ 4 thế giới sở hữu doanh số khoảng 3,8 triệu xe/năm. Chính vì thị trường xe máy đã bão hoà, không đạt được mức tăng trưởng cao như trước. Nhưng không thể phủ nhật xe máy vẫn là phương tiện không thể thiếu ở Việt Nam do xe máy đã ăn sâu vào thói quen sử dụng phương tiện tham gia giao thông của người Việt. Hơn thể nữa do điều kiện đường sá ở nước ta cũng giúp xe máy đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, luồng lách trong các con hẻm một cách dễ dàng.

Thị trường xe 2 bánh được phân chia thành 2 phần: xe máy điện và xe máy xăng. Xe máy xăng vẫn chiếm thị phần lớn đồng thời chi phối toàn thị trường. Còn xe máy điện mới chỉ có sự phát triển manh mún, linh kiện chủ yếu được nhập từ Trung Quốc với chất lượng thấp. 

Nhưng có thể thấy theo xu thế của thế giới, xe máy điện sẽ ngày càng phổ biến thậm chí tương lai có thể thay thế xe máy xăng do xe máy điện có những tính năng ưu việt hơn. Việt Nam sẽ không thể đứng ngoài dòng chảy xu hướng đó. Nhận thấy cơ hội phát triển cũng như tiềm năng thị trường, VinFast đã thực hiện sản xuất xe máy điện như một cách dẫn dắt thị trường xe điện của Việt Nam phát triển hơn, hội nhập thế giới đồng thời đáp ứng được nhu cầu của người dùng hiện nay.

Có nên mua xe máy điện không
Có nên mua xe máy điện không

2Có nên mua xe máy điện ?

Không ít người thắc mắc xe máy điện có tốt không thì DailyXe sẽ chỉ ra những ưu điểm nổi bật nhất của xe máy điện. 

1Tối ưu hóa chi phí sử dụng

Chi phí mua xe máy điện hiện nay có phần tiết kiệm hơn so với xe máy xăng tương đối nhiều. Với mức tiền từ 10 triệu - 20 triệu, bạn hoàn toàn sở hữu được một chiếc xe máy điện rất ưng ý như Xe máy điện VinFast Impes nhỏ gọn êm ái, xe Detech Espero Vespa thanh lịch,... Còn nếu mua xe máy thì mức phí bạn phải bỏ ra để sở hữu xe máy tầm trung trên thị trường hiện tại cũng vào khoảng 20 triệu chưa bao gồm thuế trước bạ và phí đăng ký xe. Bạn có thể tham khảo thủ tục mua xe máy trả góp lãi suất thấp.

Chi phí khi sử dụng xe chạy xăng: Mức tiêu hao nhiên liệu của xe máy chạy xăng rất tốn kém, trung bình 2.5 lít cho quãng đường 100km. Giá xăng tính trung bình khoảng 20.000đ/lít. Do đó, chi phí xe máy xăng là 500đ/km.

Chi phí tiết kiệm khi sử dụng xe máy điện: một bình 22Ah sạc đầy sẽ tốn khoảng 3 số điện trong gia đình, chạy được quãng đường khoảng 80km. Mỗi số điện có giá khoảng 3.000đ nên tính ra xe máy điện chỉ tốn chi phí hơn 100đ/km, bằng gần ⅕ lần xe máy xăng.

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng: Các mẫu xe máy điện không tốn chi phí bảo dưỡng, thay dầu máy định kỳ như các loại xe máy xăng. Với các dòng xe máy điện mang thương hiệu VinFast, nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm rủi ro cho phần pin - thiết bị hay hỏng và cần thay thế nhất của xe giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí.

2Thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng

Mặc dù ra đời muộn hơn xe máy xăng nhưng xe máy điện sở hữu rất nhiều mẫu mã đa dạng với thiết kế ấn tượng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Bạn hoàn toàn dễ dàng tìm được xe máy điện có phong cách thanh lịch, phá cách, mạnh mẽ, thân thiện. Dù nhu cầu như thế nào, xe máy điện hoàn toàn đáp ứng được.

Có nên mua xe máy điện không
Có nên mua xe máy điện không

3Thân thiện với môi trường

Xe máy điện được sản xuất theo chương trình xây dựng hệ sinh thái trạm sạc sử dụng nguồn năng lượng đến từ pin và ắc quy nên không thải ra khói bụi CO2 như các động cơ bằng xăng. Vì vậy xe máy điện sẽ cực kỳ thân thiện và an toàn với môi trường nên sẽ phù hợp với xu hướng tương lai.

4Thuận tiện khi di chuyển

Nắm rõ cách sử dụng xe máy điện sẽ giúp bạn an tâm lái xe an toàn. Xe máy điện có vẻ hiệu quả hơn xe máy xăng ở chỗ xe điện có thiết kế nhỏ gọn rất phù hợp để bạn di chuyển trong nội thành nhất là ở nước ta điều kiện đường sá chưa được phát triển, giao thông công cộng còn nhiều hạn chế.

Có nên mua xe máy điện không
Có nên mua xe máy điện không

5Tích hợp nhiều tính năng hiện đại

 So với xe máy xăng, xe máy điện ngày nay được sở hữu tích hợp rất nhiều tính năng hiện đại như có khả năng lội nước đến 500m trong khoảng thời gian 30 phút, tích hợp eSIM giúp người dùng dễ dàng quản lý, định vị từ xa chỉ với thao tác vô cùng đơn giản.

Sở hữu thiết kế đa dạng cùng nhiều tính năng hiện đại, chắc hẳn có không ít người thắc mắc không biết “xe máy điện có bền không”. Tuỳ vào từng dòng xe điện khác nhau, tuổi thọ của xe cũng có sự khác nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đầu tư cho mình một chiếc xe điện chất lượng tốt để đảm bảo thời gian sử dụng tối ưu nhất.