Các mẫu xe ô tô số tự động sẽ đi nhàn hơn trong đô thị. Đặc biệt, xe số tự động thường nhận được nhiều trang bị hơn.

Quyết định mua xe số tự động hay xe số sàn khiến không ít người bối rối. Mỗi loại xe thường sẽ có ưu nhược điểm riêng. Thực tế việc lựa chọn mua xe số tự động sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng và ngân sách mua xe. 

1Mua xe số tự động là lựa chọn tốt hơn xe số sàn ?

Hiện nay không ít người quyết định bỏ lái xe số sàn để chuyển sang xe số tự động, mặc dù nhiều người rất thích lái dòng xe này. DailyXe sẽ chỉ ra các lý do mà bạn nên mua xe số tự động thay vì xe số sàn:

Xe số tự động thường có nhiều trang bị và tiện nghi hơn. Các mẫu xe số tự động thường là các phiên bản cao cấp nhất của một dòng xe. Để tăng lựa chọn cho người dùng nhà sản xuất thường cho ra nhiều phiên bản khác nhau, kèm theo các gói trang bị khác nhau cho mỗi phiên bản.

Nhưng có một thực tế không ít người sau khi mua xe số sàn lại chọn cách nâng cấp các trang bị lên để tăng tính tiện nghi. Cách làm này không giúp tài xế tiết kiệm được nhiều mà còn có nguy cơ gây cháy chập điện cũng như làm mất đi tình trạng nguyên bản của xe. 

Sử dụng xe số tự động giúp bạn lái xe nhàn và ít thao tác hơn, đây là thực tế không thể chối cãi, ở đây chưa bàn về cảm giác lái. Khi lái xe số tự động, bạn sẽ rất nhàn hạ khi di chuyển trong đô thị. Thay vì sử dụng hai chân để điều khiển như trên xe số sàn thì khi lái xe số tự động bạn chỉ sử dụng một chân duy nhất để lái xe, các thao tác vận hành xe cũng ít hơn.

Tuy nhiên, điểm điểm hạn chế của xe số tự động là trong các tình huống bất ngờ, rất dễ nhầm lẫn chân phanh và chân ga. Khi lái xe sai kỹ thuật thì xe số sàn sẽ tắt động cơ, còn xe số tự động nếu lái sai kỹ thuật sẽ rất dễ gây ra tình huống mất an toàn giao thông khó lường.

Để có thể hạn chế điều này, các nhà sản xuất trang bị thêm các gói an toàn cao cấp hơn trên xe số tự động, chẳng hạn như số lượng túi khí nhiều hơn, có camera 360, camera lùi, phanh trước va chạm,...

Thứ ba, ai cũng có thể lái xe số tự động? Xe số tự động rất dễ lái, cả nữ và nam đều phù hợp. Chẳng hạn những lúc lái xe đi về quê, đi dã ngoại hay lúc đi nhậu, lúc này bạn có thể nhờ vợ, người thân hay bạn bè lái xe hộ.

Nếu mua xe số sàn, mặt lợi là ít người mượn xe, mặt hại là bạn khó tìm được ai lái hộ hay chở hộ những lúc bận hay mỏi chân. Vì vậy việc lo lắng nếu mua xe số tự động sẽ có nhiều người mượn là không cần thiết. Mặc dù chi phí bỏ ra mua xe số tự động cao hơn xe số sàn cả trăm triệu đồng, nhưng người dùng sẽ có được trải nghiệm thoải mái, nhàn nhã hơn.

Tóm lại, việc mua xe số tự động sẽ có lợi hơn cho người dùng, nhất là người mới biết lái xe, phải điều khiển trong khu vực thường xuyên tắc đường hay những chuyến đi chơi xa.

Có nên nên mua xe số tự động
Có nên nên mua xe số tự động

2Các ký hiệu cơ bản trên cần số ô tô tự động

Thực tế mỗi hãng xe ô tô sẽ có cách thiết kế ký hiệu trên cần số ô tô khác nhau. Nhưng hầu như các mẫu xe sử dụng hộp số tự động đều có các ký hiệu cơ bản:

 • P: Đậu xe (Parking)
 • R: Lùi xe (Reverse)
 • N: Trạng thái tự do (Neutral) hay O, số “mo”
 • D: Số tiến (Drive)

Các kí hiệu xe số tự động được sắp xếp trên cần số xe tự động theo thứ tự như sau:

 • Số đậu P nằm ở vị trí trên cùng
 • Số lùi R nằm ở vị trí trên, ngay dưới số đậu P
 • Số mo N thường nằm ở vị trí ngay giữa
 • Số D và một số ký hiệu khác nằm bên dưới số mo N

3Các ký hiệu mở rộng trên cần số xe tự động

Ngoài các ký hiệu trên cần số ô tô tự động cơ bản trên, các dòng xe ô tô cao cấp thường thêm một số ký hiệu riêng ứng với từng ý nghĩa như:

 • Chế độ M (Manual: số tay): Chế độ này giúp thao tác như số sàn. Nggười điều khiển có thể sang số 1, 2, 3, 4… và ngược lại. Chế độ này thường có thêm ký hiệu dấu “+” nghĩa là tăng số và dấu “-“ nghĩa là giảm số ở chế độ này.
 • Chế độ S (Sport: thể thao): Chế độ này có tác dụng tăng sức mạnh, hỗ trợ tăng tốc nhanh, mang đến cảm giác phấn khích, thể thao. Thường sử dụng khi cần vượt xe, đi đường đèo dốc…
 • Chế độ D1 (Drive 1), D2 (Drive 2), D3 (Drive 3): Đây là các chế độ tạo ra độ hãm lớn, thường sử dụng khi xuống dốc, đỗ đèo.
 • Chế độ OD (Overdrive): Chế độ tăng tốc nhanh, thường sử dụng khi cần vượt gấp hoặc đổ đèo.
 • Chế độ L (Low): Đây là số thấp. Chế độ nhãm này thường sử dụng cho các trường hợp xe phải tải nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.
 • Chế độ B (Brake): Đây là số hãm giống như chế độ L ở trên. Chế độ B dùng hãm tốc bằng động cơ, sử dụng trong trường hợp xe đổ dốc.
 • Các ký hiệu trên thường sử dụng cho dòng xe số tự động AT và cho các dòng xe hộp số vô cấp CVT và hộp số ly hợp kép DCT.
 • Các nhà sản xuất ô tô hiện nay thường trang bị thêm lẫy chuyển số tích hợp sau vô lăng. giúp người lái có thể sang số tay khi chạy xe ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).
Có nên nên mua xe số tự động
Có nên nên mua xe số tự động