Hiểu rõ cách giúp ô tô giữ giá tốt sẽ giúp bạn có cách chăm sóc bảo dưỡng xe đúng cách sau khi mua. Tại Việt Nam, một số loại xe đã qua sử dụng, khi bán lại thường rớt giá rất mạnh so với giá trị ban đầu nhưng vẫn có một số mẫu xe lại có khả năng giữ giá cực kỳ tốt, chẳng hạn như các mẫu xe Toyota. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm giúp ô tô giữ giá tốt.

1Tuân thủ chăm sóc bảo dưỡng định kỳ

Khi đi mua xe cũ, ODO không phải là ưu tiên hàng đầu. Chẳng hạn nếu phải lựa chọn 2 chiếc xe, chiếc đầu tiên có ODO khoảng 70.000 km nhưng ít bảo dưỡng, chiếc thứ hai có ODO khoảng 100.000 nhưng được chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên thì bạn nên ưu tiên chọn mua chiếc thứ hai.

Những mẫu xe ô tô được chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra những hóc hóc tiềm ẩn hay các vấn đề cần khắc phục ngay, tránh được việc sửa chữa tốn kém trong tương lai. Cần thay thế những bộ phận và chi tiết bị hỏng hoặc không còn sử dụng được nữa sẽ giúp bạn dễ thương lượng giá hơn khi bán lại xe.

Nếu có một bộ phận hoặc chi tiết nào đó bị hư hoặc không còn hoạt động được nữa thì bạn không nên mua chiếc xe đó.

Tuân thủ chăm sóc bảo dưỡng định kỳ
Tuân thủ chăm sóc bảo dưỡng định kỳ

2Độ công suất quá đà

Việc can thiệp vào một bộ phận nào bên trong động cơ đều có khả năng gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Những người đi mua xe cũ thường không bao giờ muốn mua những chiếc xe đã bị độ công suất vì ai cũng muốn mua một chiếc xe giữ được động cơ nguyên bản của nhà sản xuất.

Độ công suất của xe sẽ bao gồm các thay đổi từ cơ bản như độ nhạy chân ga, đến độ racechip cho đến việc phức tạp hơn là remap động cơ. Trường hợp độ không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến việc đăng kiểm và bán lại xe.

3Không để mất giấy tờ

Khi bán lại xe, các chủ xe thường muốn kiểm tra lịch sử của xe. Để làm như vậy, họ cần có giấy tờ đầy đủ như giấy tờ đăng ký, đăng kiểm. Khi mất các loại giấy tờ trên sẽ gây khó khăn cho việc làm lại, bán lại hay đi đăng kiểm.

Đây là lý bạn nên giữ hết các loại giấy tờ cẩn thận, giấy tờ càng đầy đủ giao dịch càng nhanh chóng, dễ dàng.

4Không để xe bị xước sơn

Tổng thể phần nội thất và ngoại thất của xe cũng rất quan trọng. Đối với những chiếc xe bị xước sơn sẽ làm mất giá trị thẩm mỹ và gây ảnh hưởng đến giá trị bán lại. Bạn cần phải chăm sóc xe tỉ mỉ, thường xuyên rửa xe hoặc đầu tư hơn thì mang xe đi phủ ceramic.

Khi có bất kỳ hư hỏng nào bạn nên mang xe đi khắc phục càng sớm càng tốt. Cũng giống như phần bên ngoài, nội thất bên trong cũng phải được vệ sinh sạch sẽ. Từ bảng điều khiển đến tấm thảm, và đặc biệt nhất là ghế ngồi, mọi thứ phải được giữ sạch sẽ theo thời gian.

Đối với các vết nhỏ, vết xước và vết lõm có thể gây ấn tượng tiêu cực khi ô tô của bạn được bán. Vì vậy bạn nên sửa chữa hoặc tốt hơn là tránh làm xước.

Không để xe bị xước sơn
Không để xe bị xước sơn

5Lắp các loại phụ kiện

Một số người thích lắp một số phụ kiện như độ lipo, cánh gió thể thao, dán decal, bọc vô lăng... để cá nhân hóa cho chiếc xe, tuy nhiên không phải ai cũng thích những chi tiết này.

Khi bạn thay đổi quá nhiều chi tiết trên xe có thể làm giảm giá trị của chiếc xe đi rất nhiều. Không hẳn ai cũng yêu thích gu thẩm mỹ của bạn, chưa kể đến là những bộ phận và chi tiết độ thêm còn không giữ được giá trị theo thời gian. Đó là lý do tại sao bạn không nên cá nhân hóa chiếc xe của mình nếu có ý định bán lại.

6Thường xuyên vệ sinh xe

Vệ sinh xe thường xuyên là cách đơn giản giữ cho xe luôn mới. Khi mua xe, người mua luôn quan tâm tới góc độ thẩm mỹ của xe, do đó bạn hãy luôn giữ cho xe sạch sẽ, tránh đi vào những ngày trời mưa hay những đoạn đường bùn đất, giữ cho nội thất xe luôn được gọn gàng, không có mùi hôi và bám bụi.

7Bơm lốp xe đúng cách

Khi mua lại xe, dấu hiệu để người mua có thể nhận biết chiếc xe còn mới hay không, hay bạn thực sự có chăm sóc đúng cách chiếc xe hay không bằng cách quan sát lốp xe. Do đó, bn cần giữ lốp xe được bơm căng đúng cách, để xe vận hành một cách tốt nhất.

Bơm lốp xe đúng cách
Bơm lốp xe đúng cách

8Phanh đúng cách

Hành động phanh đột ngột sẽ làm cho hệ thống phanh nhanh xuống cấp và động cơ nhanh hư. Điều này sẽ làm giảm giá trị xe. Cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống phanh đó là lái xe cẩn thận nhất có thể, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu hoặc khung đường khó đi.

9Giữ hóa đơn và các giấy tờ liên quan

Khi bạn đem xe đi bảo trì, bảo dưỡng hãy giữ những hóa đơn liên quan. Bởi vì người mua xe luôn có mong muốn mua những chiếc xe thường xuyên được chăm sóc bảo dưỡng. Căn cứ vào hóa đơn giấy tờ bảo dưỡng thì khách sẽ kiểm chứng được điều đó.

Nếu bạn có ý định bán những chiếc xe của mình trong tương lai, hãy tập duy trì những thói quen này, vì nó sẽ giúp bạn nâng cao giá trị xe mình khi bán lại.