Không ít chủ xe mong muốn tiết kiệm tài chính nên thường có xu hướng ít thay thế, bảo dưỡng trước khi bán. Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu bạn cần thực hiện ngay những hạng mục sau đây để biến chiếc xe thực sự thành của mình.

Thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn để "bóc tem" ô tô mới, nhiều người cố gắng tìm kiếm và chọn mua một chiếc xe cũ với mức chi phí hợp lý hơn nhiều.

Nhưng cần chú ý dù đã kiểm tra kỹ đến đâu thì với những mẫu xe ô tô đã qua sử dụng nhiều năm, bạn sẽ không thể biết hết được tình trạng xe qua vẻ bề ngoài. Vì vậy, ngay sau khi tậu xe mang về, bạn cần kiểm tra, căn chỉnh, để biến chiếc xe thực sự thành "của mình".

Cụ thể, bạn cần làm ngay 5 việc sau đây khi mua một chiếc xe cũ:

1Thay dầu nhớt, nước làm mát

Trước khi bán xe, không ít chủ cũ sẽ cố gắng tiết kiệm một cách tối đa chi phí, và rất nhiều khả năng chiếc xe không được thay dầu máy định kỳ. Vì vậy, việc đầu tiên khi mua xe về, bạn cần phải thay dầu nhớt cho xe. 

Các loại nước làm mát, dầu phanh, dầu hộp số,... cũng cần được kiểm tra kỹ càng. Bạn cũng nên thay thế tất cả cùng một lúc cho đồng bộ và tiện theo dõi cho những lần bảo dưỡng tiếp theo. Áp dụng những điều DailyXe vừa chia sẻ là cách giúp xe hoạt động trơn tru và ít hỏng hóc.

Thay dầu nhớt, nước làm mát
Thay dầu nhớt, nước làm mát

2Kiểm tra, thay thế ắc-quy

Thông thường, chủ xe cũ sẽ sử dụng ắc-quy đến khi nào hết điện thì thôi, nhưng nếu mua một chiếc xe chưa biết ắc-quy đó đã sử dụng bao lâu thì bạn sẽ nhận rủi ro về mình. Trường hợp ắc-quy yếu điện, hết điện, xe của bạn không nổ máy được, đồng thời một số bộ phận về điện trên xe sẽ bị vô hiệu hoá, khá phiền phức và mất thời gian.

Các chuyên gia chia sẻ, hầu hết ắc-quy chỉ có tuổi thọ tối đa khoảng 4 năm. Vì thế, khi mua một chiếc xe cũ, cần hỏi kỹ về thời gian sử dụng của ắc-quy hoặc nếu không chắc chắn lắm thì đừng tiếc tiền thay một bình ắc-quy mới cho yên tâm.

3Thay lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa

Trên các xe cũ, bộ phận lọc gió và điều hòa thường xuyên bám bụi bẩn. Chính các bụi bẩn này sẽ làm cản trở quá trình hoạt động của xe, gây giảm hiệu suất động cơ và điều hoà.

Do đó, ngay sau khi mua một chiếc ô tô cũ, bạn cần mang xe đến gara uy tín để các kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng và thay thế lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa.

Thay lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa
Thay lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa

4Kiểm tra hệ thống phanh

Phanh xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng đồng thời có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành và sự an toàn của những người ngồi trên xe. Do đó sau khi mua ô tô cũ, bạn nên đem xe đến các gara để kiểm tra má phanh cùng với các bộ phận khác trong hệ thống phanh xe.

Trường hợp má phanh đã mòn, đừng tiếc tiền thay bộ má phanh mới và căn chỉnh lại hệ thống tổng phanh để yên tâm sử dụng.

5Kiểm tra lốp, căn chỉnh độ chụm bánh xe

Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường, do vậy bộ phận này thường xuyên bị ngoại lực tác động, có thể gây xịt lốp, nổ lốp,... rất nguy hiểm. Bạn có thể kiểm tra tình trạng lốp xe bằng mắt thường dựa trên độ mòn trên bề mặt lốp.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, lốp xe là sản phẩm có hạn sử dụng, vì vậy, sau 5 năm là đến lúc thay mới, bất luận việc xe chạy nhiều hay ít.

Cùng với lốp, độ chụm bánh của trên một chiếc xe đã qua sử dụng có thể sẽ bị lệch theo thời gian hoặc từng có va chạm. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng mòn lốp không đều, nhao lái… Vì vậy, sau khi mua xe về, bạn cần kiểm tra và căn chỉnh độ chụm bánh xe để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra lốp, căn chỉnh độ chụm bánh xe
Kiểm tra lốp, căn chỉnh độ chụm bánh xe