Để sở hữu chiếc xe mà bạn hài lòng và hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày, DailyXe sẽ chia sẻ tới bạn 5 kinh nghiệm mua xe ô tô mới rất hữu ích ngay sau đây.

1Cân đối tài chính mua xe phù hợp

Có thể nói tại nước ta, ô tô là món tài sản giá trị cao, nên việc mua xe cần phải có kế hoạch rõ ràng. Đầu tiên bạn cần xác định được ngân quỹ dành cho việc mua xe là bao nhiêu. Thứ 2, bạn cần lựa chọn mẫu xe đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng. Có thể thấy khi bạn xác định được mẫu xe cần mua và số tiền có thể chi trả cho việc tậu xế là vô cùng quan trọng.

Nắm rõ những điều trên sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tiết kiệm được thời gian và công sức. Đồng thời giúp bạn hạn chế được tình trạng quá áp lực vì phải trả tiền hàng tháng khi bạn vay mua xe trả góp quá sức bản thân có thể chi trả. Do đó, bạn cần chú ý điều này trước khi mua xe mới là hãng cân đối tài chính.

Kinh nghiệm mua xe ô tô mới hữu ích mà ít người chú ý
Kinh nghiệm mua xe ô tô mới hữu ích mà ít người chú ý

2Chọn thời điểm mua phù hợp

Theo các chuyên gia chia sẻ về kinh nghiệm mua xe ô tô mới thì bạn nên mua xe vào giữa năm, trước tháng Ngâu và mùa thu. Vò đây là thời điểm lượng xe nhập khẩu về có sự ổn định. Đồng thời các hãng và đại lý thường tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn về giá bán để tăng doanh số, đẩy bớt hàng tồn kho để đón lượng xe mới về cho năm sau. Do đó bạn nên lựa chọn 1 trong những thời điểm này để mua xe.

3Chọn nơi bán xe uy tín

Ngày nay với mạng internet hiện đại, bạn sẽ rất dễ trong việc tìm kiếm thông tin về mẫu xe cũng như nơi cung cấp xe uy tín. Có rất nhiều các trang web hay diễn đàn ô tô để bạn tìm hiểu thông tin về chiếc xe mà bạn đang quan tâm, ví dụ như nơi bán xe, giá các mẫu xe, địa chỉ gara chăm sóc xe và kinh nghiệm lái xe an toàn. Các thông tin này rất quan trọng và hữu ích với những người đang có nhu cầu mua xe và cả người đang trong quá trình sử dụng xe ô tô.

Kinh nghiệm mua xe ô tô mới hữu ích mà ít người chú ý
Kinh nghiệm mua xe ô tô mới hữu ích mà ít người chú ý

4Kiểm tra và lái thử xe

Khi bạn đã xác định được chiếc xe cần mua và nơi bán xe, bạn hãy trực tiếp đến nơi kiểm tra xe trước khi có quyết định cuối cùng. Khi kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ chiếc xe, bạn cần lái thử vài vòng để cảm nhận chất lượng hoạt động của xe. Chiếc xe là người đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường, do đó bạn không nên bỏ qua bước quan trọng này.

Kinh nghiệm mua xe ô tô mới đó là nên đi cùng với 1 người bạn có nhiều kinh nghiệm về ô tô. Họ sẽ giúp bạn đưa ra cái nhìn khách quan nhất về chiếc xe và giúp bạn có thể mua được mẫu xe thật sự phù hợp.

5Hợp đồng mua bán và thanh toán minh bạch

Để tránh những rắc rối có thể phát sinh sau này, cần đảm bảo việc thực hiện hợp đồng mua bán xe được diễn ra đúng với quy định. Các thông tin trong hợp đồng mua bán xe ô tô phải được ghi đầy đủ, chính xác và được công chứng. 

Ngoài ra, quá trình thanh toán mua bán xe cũng phải được diễn ra minh bạch, có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Cần chú ý, lúc nhận xe, bạn cần kiểm tra lại thực trạng của chiếc xe 1 lần nữa trước khi ký vào biên bản bàn giao xe ô tô.

Kinh nghiệm mua xe ô tô mới hữu ích mà ít người chú ý
Kinh nghiệm mua xe ô tô mới hữu ích mà ít người chú ý

6Lưu ý khi lập hợp đồng mua bán xe ôtô

Nếu chiếc xe ô tô là tài sản chung khi 2 người đã kết hôn thì khi lập hợp đồng mua bán xe ô tô, bạn cần liệt kê đầy đủ thông tin của cả 2 vợ chồng. Nếu đây là tài sản riêng của 1 người thì cần phải có giấy tờ chứng minh chính xác tài sản thuộc về người đó.

Theo Điều 431 Bộ luật Dân sự 2015, chiếc ô tô trong hợp đồng mua bán xe phải là tài sản được phép giao dịch, không phải là tài sản cấm, không phải là tài sản của người bán... Do đó khi mua bán xe, bạn cần kiểm tra chiếc xe có đầy đủ giấy tờ hợp pháp hay không. Trong hợp đồng, cần ghi rõ cụ thể thực trạng của xe, tránh tình trạng kiện tụng không đáng có phát sinh sau này. Thời hạn giao nhận xe phải được xác định và ghi chi tiết trong hợp đồng mua bán xe ô tô.

Căn cứ theo Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe, hình thức của hợp đồng mua bán xe, tặng xe... phải có công chứng theo đúng quy định của pháp luật.

Về khoản lệ phí phải nộp khi sang tên xe ô tô, hiện bao gồm Lệ phí trước bạ, Lệ phí đăng ký, cấp biển số, Phí sử dụng đường bộ, Phí kiểm định, Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật, Phí công chứng, chứng thực.