Theo luật giao thông đường bộ, xe ô tô khi tham gia giao thông đều phải mua bảo hiểm bắt buộc. Thực tế vẫn còn rất nhiều các loại bảo hiểm ô tô dù không bắt buộc nhưng đóng vai trò quan trọng vì đem lại lợi ích về mặt kinh tế khi xảy ra tai nạn. Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm ô tô phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Bảo hiểm dân sự xe ô tô còn được biết đến với tên gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe đối với bên thứ ba. Đây là loại bảo hiểm ô tô quan trọng, thể hiện trong việc luật giao thông quy định các phương tiện khi tham gia giao thông phải được mua loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Trường hợp bạn gây ra tai nạn ô tô, bảo hiểm trách nhiệm dân sự có trách nhiệm bồi thường các thương tích cho bên thứ ba và thiệt hại về tài sản của họ. Sau đây là mức giá tham khảo của loại bảo hiểm này:

Số TT Loại xe Phí bảo hiểm năm (đồng)
I Xe oto không kinh doanh vận tải  
1 Loại xe dưới 6 chỗ ngồi 437.000
2 Loại xe 6 đến 11 chỗ ngồi 794.000
3 Loại xe 12 đến 24 chỗ ngồi 1.270.000
4 Loại xe trên 24 chỗ ngồi 1.825.000
5 Loại xe vừa chở người vừa chở hàng 933.000
II Xe oto kinh doanh vận tải  
1 Xe dưới 6 chỗ theo đăng kí 756.000
2 6 chỗ theo đăng kí 929.000
3 7 chỗ theo đăng kí 1.080.000
4 8 chỗ theo đăng kí 1.253.000
5 9 chỗ theo đăng kí 1.404.000
6 10 chỗ theo đăng kí 1.512.000
7 11 chỗ theo đăng kí 1.656.000
8 12 chỗ theo đăng kí 1.822.000
9 13 chỗ theo đăng kí 2.049.000
10 14 chỗ theo đăng kí 2.221.000
11 15 chỗ theo đăng kí 2.394.000
12 16 chỗ theo đăng kí 3.054.000

2. Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe 

Đối với gói bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Thông tin về phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Tùy trường hợp xảy ra sẽ căn cứ để bồi thường bảo hiểm thoả đáng.

Trước khi mua bảo hiểm, chủ xe cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng, cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng, tiêu chí về giá cả ở nhiều công ty bảo hiểm để chọn mức bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính. 

Đặc biệt cần đọc kỹ các điều khoản hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự cố, giữ nguyên hiện trường và liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để giải quyết.

Mức phí bảo hiểm sẽ là 0,1% mức bảo hiểm mà người mua yêu cầu được hưởng theo thoả thuận với công ty bảo hiểm. 

3. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Khi sử dụng gói bảo hiểm vật chất xe ô tô, bạn phải hiểu rõ công ty sẽ bồi thường tối đa bao nhiêu vụ mất trộm trong 1 năm và số lượng phụ tùng bị mất trộm mỗi lần nếu xảy ra trên xe. Và thay thế phụ tùng cũ tương đương hay phụ tùng mới hoàn toàn?

Bảo hiểm áp dụng cho các chủ xe sẽ được bồi thường khi có những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ. Hoặc các sự cố ngoài sự kiểm soát của chủ xe hay tài xế như va chạm lật đổ, hoả hoạn, cháy nổ, tai nạn thiên nhiên, bị cướp hoặc bị mất cắp, các tai nạn khác tuỳ trường hợp thực tế để xem xét. Một số công ty bảo hiểm còn thanh toán những chi phí cần thiết khác nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm như những chi phí đưa xe thiệt hại tới hiện trường và nơi sửa chữa gần nhất.

Về giá trị bảo hiểm và số tiền bảo hiểm sẽ được thoả thuận giữa công ty bảo hiểm và chủ xe theo giá trị thực tế tại thời điểm tham gia bảo hiểm hoặc nội dung ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Mức phí bảo hiểm thông thường cho 1 năm sẽ từ 1,5% giá trị xe trở lên.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Nếu sử dụng xe để vận chuyển hàng hóa thì chủ xe cần xem xét mua bảo hiểm này, vì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm tổn thất mất mát hàng hóa được vận chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng. 

Trong trường hợp gặp rủi ro với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, phía bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Một số hãng bảo hiểm còn thanh toán hoàn toàn các chi phí cần thiết và hợp lý nhằm: bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Phí bảo hiểm (1 năm, chưa bao gồm VAT) = 0,55% x MTN bảo hiểm / tấn x số tấn trọng tải của xe theo đăng ký.

Trong đó:

  • Mức trách nhiệm bảo hiểm (MTN) từ 10.000.000 đ/tấn đến 50.000.000 đ/tấn
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm/ tấn không phải là mức trách nhiệm tối đa trên 1 tấn hàng hóa
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

5. Ưu tiên chọn những công ty uy tín, chất lượng tốt

Vì các công ty bảo hiểm có chất lượng hoặc garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa cũng như tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage nhằm đảm bảo khi xảy ra sự cố sẽ giúp bạn tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà khiến bạn mất nhiều thời gian.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ những loại bảo hiểm ô tô nào cần bắt buộc phải có và loại nào nên mua khi lái xe ô tô.