Khi mua xe ô tô cũ giá rẻ, bạn không nên chọn xe đời quá sâu hoặc những mẫu xe từng gặp lỗi sản xuất phải triệu hồi để tránh tiền mất tật mang.

Hiện nay là thời đại công nghệ bùng nổ, việc mua bán xe ô tô trên mạng xã hội đã trở thành xu hướng, nhất là xe cũ. Nhưng cùng với đó người dùng phải đối mặt với nhiều rủi ro hiện hữu và dễ gặp phải những xe lỗi.

Hiện nay có rất nhiều loại ô tô cũ được rao bán trên thị trường nên bạn cần có sự cẩn trọng khi lựa chọn. Cần loại bỏ những chiếc xe đời quá sâu hoặc tai nạn, lỗi do nhà sản xuất.

1Mua xe lướt

Giới buôn xe cũ và các chuyên gia thường khuyên người dùng mua xe lướt vì có rất nhiều lý do có lợi.

Ví dụ xe lướt chỉ có số ODO khoảng vài nghìn km, thậm chí có những xe chạy vài trăm hoặc vài chục km đã được rao bán. Đây là những mẫu xe cũ được khuyên mua nhiều nhất bởi gần như không khác gì xe mới.

Chủ của những xe này thường chưa được chạy thử vì xe mới đại lý chưa có xe cho khách hàng trải nghiệm. Vì vậy, nhiều người đánh liều mua xe, tuy nhiên không được như kỳ vọng nên phải bán vội để đổi xe mới.

Hoặc cũng có thể, những chiếc xe siêu lướt được rao bán do chủ nhân cần tiền gấp nên thường có mức giá hấp dẫn.

Hiện nay các mẫu xe siêu lướt được bán trên thị trường xe cũ thường sẽ lỗ tiền đăng ký. Trung bình, tiền đăng ký của những xe này thường giao động từ 50 triệu đến hơn 100 triệu đồng tùy từng xe.

Do đó, khách hàng mua được những xe này vừa tiết kiệm cả trăm triệu đồng như tiền khấu hao năm đầu sử dụng. Đồng thời, xe vẫn còn mới chẳng khác nào vừa lấy từ đại lý ra.

Mua ô tô cũ giá rẻ cần lưu ý
Mua ô tô cũ giá rẻ cần lưu ý

2Mua xe chạy 3 - 5 năm

Trong vòng 3 - 5 năm đầu được xem là giai đoạn đáng sử dụng, đáng mua nhất của một chiếc xe hơi. Không ít người có quan điểm mua xe chỉ sử dụng 3 hoặc 5 năm đầu vì ít hỏng, các chi tiết đều vận hành trơn tru. Thời gian này, các chủ xe hầu hết chỉ thay dầu, bảo dưỡng chứ không phải thay thế phụ tùng.

Qua khoảng thời gian 5 năm, các bộ phận của xe bắt đầu xuống cấp, đặc biệt với những xe chạy dịch vụ thì khoảng 3 năm đã phải thay thế nhiều phụ tùng.

Các chuyên gia khuyên người dùng nên mua xe có tuổi đời trong vòng 3 - 5 năm để tránh phải sửa chữa, thay thế phụ tùng tốn kém.

Ở chiều ngược lại, những mẫu xe trên 10 năm tuổi được khuyến không nên mua dù giá rẻ. Ngoài các hạng mục của xe bị xuống cấp nặng thì thiết kế đã không còn hợp thời, công nghệ an toàn hạn chế, tiện nghi thiếu nhiều so với nhu cầu sử dụng thực tế.

Do đó, nếu không đủ điều kiện mua xe mới thì bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua xe đã qua sử dụng. Những xe lướt vài nghìn km hoặc mới sử dụng 3 - 5 năm được các chuyên gia “chọn mặt gửi vàng” bởi chất lượng tốt, ít hỏng hóc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

3Kinh nghiệm mua xe ô tô đã qua sử dụng

Hiện nay nhiều người lựa chọn mua xe đã qua sử dụng vì việc mua xe mới có giá bán quá cao so với mức thu nhập tầm trung của người dùng Việt. Do đó, đây là lúc bạn nên tham khảo thêm những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ để tránh rủi ro mua phải xe “dỏm”.

Kinh nghiệm này giúp người mua tìm được chiếc xe ưng ý, chẳng hạn như mua xe của người quen, bạn bè giới thiệu, tìm đến những showroom uy tín để lựa chọn mẫu xe ô tô phù hợp với mình, hay ngồi tại nhà tại văn phòng làm việc,... xem qua các kênh mua bán xe ô tô cũ trực tuyến, qua báo chí.

Đây là những kinh nghiệm cơ bản giúp bạn tránh phạm những sai lầm đáng tiếc khi mua xe ô tô cũ, kinh nghiệm này một phần chúng tôi đã tham khảo ý kiến của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này và một phần từ kinh doanh mua bán xe ô tô cũ hàng chục năm tại thị trường Việt tích lũy được. 

Mua ô tô cũ giá rẻ cần lưu ý
Mua ô tô cũ giá rẻ cần lưu ý

4Những chi tiết nào có thể làm ngơ ?

Số kilomet hiển thị trên đồng hồ tốc độ sẽ chẳng có ý nghĩa gì trong rất nhiều trường hợp. Bởi vì không ít người bán nắm được thót của việc này nên họ tung hỏa mù khiến người mua không thể nhận biết rõ về tình trạng sử dụng thực của xe ô tô cũ. Thực tế việc này vẫn thường xuyên diễn ra trong các giao dịch mua bán xe ô tô cũ, bằng cách đảo số trên đồng hồ nhằm “lòe” những khách hàng “gà mờ”. 

Khi đó, chắc chắn một điều là chiếc xe đó khả năng cao được sử dụng quá nhiều, thậm chí chiếc xe đó bị khai thác tối đa nhưng hình thức bề ngoài nhìn còn tốt như xe cho thuê của các công ty, xe kinh doanh vận tải, xe dịch vụ, ô tô cũ nhập khẩu,...

Tâm lý chung của hầu hết người bán xe ô tô cũ là tìm cách làm cho chiếc xe thật bóng bẩy, hấp dẫn, sạch sẽ nhằm thu hút người mua dù là hình thức mua bán nào đi chăng nữa nên bạn hãy nhớ kỹ điều này nhé.