Theo kinh nghiệm mua xe ô tô cũ được chia sẻ từ giới chuyên môn, để có thể giảm được các rủi ro khi mua ô tô cũ thì bạn cần tránh chọn một số dòng xe cũng như các loại xe sau đây:

1Xe chạy dịch vụ, taxi hoàn lương

Đối với các mẫu ô tô từng chạy dịch vụ như taxi, Grab, xe hợp đồng, cho thuê xe tự lái… khi rao bán thường rẻ hơn từ 10% – 40% so với xe nhà. 

Các mẫu ô tô chạy dịch vụ thường có tần suất sử dụng rất cao, không chỉ gấp đôi mà có thể gấp ba, gấp bốn lần so với xe nhà. Xe chạy dịch vụ ít khi được đầu tư chăm sóc, bảo dưỡng kỹ. Vì vậy sẽ nhanh xuống cấp hơn xe nhà, nhất là ở hệ thống động cơ, hộp số, điều hoà…

Trước khi thanh lý các mẫu ô tô “taxi hoàn lương”, người bán sẽ đưa xe đi tân trang lại để trông mới hơn và đẹp mắt hơn. Xe cũng có thể được tua công tơ mét để khách mua tin xe sử dụng không quá nhiều. Thực tế dàn máy bên trong khả năng cao đã “rệu rã”. Do đó, khi mua xe ô tô cũ, bạn cần kiểm tra kỹ để tránh mua phải xe chạy Grab, taxi hoàn lương.

Mua xe ô tô cũ cần chú ý những gì
Mua xe ô tô cũ cần chú ý những gì

2Xe bị ngập nước, thủy kích

Cần chú ý các mẫu xe từng bị thuỷ kích, ngập nước là một trong những loại xe ô tô cũ bạn cần né tránh khi mua. Với xe ô tô cũ từng bị ngập, nước có thể đi vào nội thất gây ảnh hưởng đến nội thất xe, nhất là hệ thống điện trong xe.

Xe bị thủy kích là xe bị nước tràn vào đường hút gió gây chết máy. Khi đó, nếu người lái cố gắng nổ máy lại sẽ nước có thể bị hút sâu hơn, gây hại cho động cơ. Dù được khắc phục, xe có thể vận hành bình thường trở lại nhưng độ ổn định và độ bền của động cơ sẽ không còn như trước.

Vì vậy khi mua xe ô tô bạn cần tránh mua xe có dấu hiệu nghi ngờ từng bị ngập nước hay thuỷ kích. Bạn cần tranh bị cho bản thân cách nhận biết xe ô tô bị thủy kích để kiểm tra xe hoặc nhờ dịch vụ kiểm tra xe chuyên nghiệp.

3Xe bị tai nạn

Nhiều người cho rằng bạn không nên mua xe cũ từng gặp tai nạn bởi không may mắn. Đặc biệt điều quan trọng nhất là ở vấn đề an toàn và giá trị sử dụng. Xe ô tô từng bị tai nạn dù mức độ nặng nhẹ thế nào chắc chắn cũng phải qua sửa chữa. Điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ xe.

Khi xe ô tô bị tai nạn nặng, phải qua đại tu thì không chỉ sửa chữa mà sẽ phải thay thế nhiều phụ tùng, linh kiện mới. Người mua sẽ khó thể kiểm tra liệu chủ xe có đưa xe đi sửa chữa bài bản không, có thay phụ tùng, linh kiện chính hãng không… Thậm chí không thể loại trừ khả năng chủ xe chỉ cho sửa chữa qua loa để nhanh chóng bán xe đi.

4Xe cũ đã từng qua đại tu

Trường hợp xe ô tô gặp hư hỏng nặng vì lỗi kỹ thuật, tai nạn, thuỷ kích,.. đều phải trải qua cuộc đại tu toàn diện. Chính vì xe đã trải qua sửa chữa lớn thì độ ổn định và bền bỉ sẽ không còn như trước, kéo theo rủi ro hư hỏng cao hơn rất nhiều.

Mua xe ô tô cũ cần chú ý những gì
Mua xe ô tô cũ cần chú ý những gì

5Xe quá lâu không sử dụng hoặc xe trùm mền thời gian dài

Với những mẫu ô tô trùm mền, thời gian dài không sử dụng thì chưa chắc đã tốt. Xe để lâu không hoạt động sẽ dễ sinh ra ẩm mốc, khiến các chi tiết trong máy và giàn đồng bị gỉ sét. Khi mua xe trùm mền thì cũng cần kiểm tra thật kỹ tình trạng xe.

6Xe có dấu hiệu bị gỉ sét qua nhiều

Xe hơi một khi đã có dấu hiệu gỉ sét thì bạn sơn mới vẫn có khả năng tiếp tục hư hại nếu không được xử lý tốt. Khi mua xe ô tô cũ cần kiểm tra kỹ, không chỉ ở phần thân vỏ mà ở cả khung gầm. Bởi khung gầm mới là nơi dễ bị gỉ sét nhất.

7Xe sang đời cũ, dòng đời sâu, giá rẻ

Những mẫu xe cũ 10 năm, trên 10 năm thường được bán với giá khá rẻ. Đáng chú ý là các dòng xe hạng sang từ Châu Âu như Mercedes, BMW, Audi… sẽ có sức hấp dẫn khó cưỡng, nhất là với những xe sang cũ giá rẻ chỉ từ 300 – 400 triệu.

Nhưng xe sang càng rẻ thì thường dòng đời càng sâu. Khi đời xe càng sâu thì rủi ro hỏng hóc càng cao, chi phí nuôi xe, bảo dưỡng rất cao trong khi giá trị sử dụng cũng không còn nhiều. Vì vậy bạn không nên mua xe sang giá rẻ đời sâu, nhất là đã qua sử dụng trên 10 – 12 năm.

Mua xe ô tô cũ cần chú ý những gì
Mua xe ô tô cũ cần chú ý những gì

8Xe lỗi từ nhà sản xuất

Xe từng bị lỗi kỹ thuật là vấn đề đáng lưu tâm khi chọn mua xe cũ. Với nhiều người kỹ tính thì đây cũng được xếp vào các loại ô tô cũ không nên mua. Bởi dù được bảo hành khắc phục bởi hãng thì xe đã bị “dính phốt”, rủi ro hỏng hóc về sau sẽ cao hơn.

Một số phốt lỗi kỹ thuật ô tô nổi tiếng trong quá khứ như: lỗi hộp số của xe Ford, lỗi kẹt chân ga trên xe SUV và bán tải của Toyota, lỗi đánh lửa xe GM…

9Xe đã cũ mà giá còn rẻ bất thường

Ai cũng muốn mua xe ô tô cũ với giá thấp nhất có thể. Nhưng không tự nhiên mà người ta lại rao bán xe ở mức giá rẻ một cách hết sức bất thường. Do đó, người mua cần cảnh giác, bởi tiền nào của nấy, khả năng cao là xe có vấn đề hay xe không có giấy tờ chính chủ. Ngoài ra với ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ cũng cần cẩn trọng.

Gần đây có không ít vụ việc tranh chấp xe ô tô xảy ra do mua xe không có giấy tờ chính chủ, không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe. Phương thức, thủ đoạn lừa đảo mua ô tô cũ thường thấy là đối tượng sẽ thuê xe ô tô tự lái, sau đó chiếm đoạt rồi trực tiếp rao bán hoặc bán cho một bên chuyên thu mua ô tô cũ. Như vậy xe sẽ không có giấy tờ chính chủ.

Để dễ dàng tìm được người mua, các đối tượng sẽ hạ giá xe, bán với mức giá hấp dẫn đi kèm các lý do như đang cần bán xe gấp, cần vốn làm ăn nên bán gấp… Với thủ đoạn tinh vi hơn, nhiều đối tượng còn làm cả giấy tờ xe giả. Tuy nhiên dù sao thì việc giao dịch vẫn chỉ thực hiện qua giấy tay, không thể tiến hành thủ tục sang tên xe.