Bảo hiểm ô tô là điều rất nhiều người quan tâm, nhất là với những ai lần đầu mua xe. Luật giao thông đường bộ hiện nay quy định các phương tiện cơ giới (ô tô hay xe máy) đều phải mua bảo hiểm bắt buộc. Nhưng thực tế còn có các loại bảo hiểm dù không bắt buộc nhưng rất có lợi về mặt kinh tế khi xảy ra tai nạn. Để chọn mua bảo hiểm (BH) sao cho tiết kiệm nhất và tránh lãng phí, bạn cần đọc tiếp những gì DailyXe sắp chia sẻ ngay sau đây:

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Bảo hiểm dân sự xe ô tô, còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe đối với bên thứ ba. Đây là loại bảo hiểm ô tô quan trọng nhất. Luật giao thông hiện nay quy định các phương tiện khi tham gia giao thông phải mua loại bảo hiểm này.

Nếu bạn gây ra tai nạn ô tô, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô sẽ bồi thường các thương tích cho bên thứ ba và thiệt hại về tài sản của họ. Bạn hãy tham khảo mức giá của loại bảo hiểm này:

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Với gói bảo hiểm này thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông. Về mức phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Các trường hợp xảy ra sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để bồi thường bảo hiểm thoả đáng.

Cần chú ý trước khi mua bảo hiểm, bạn cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng đồng thời cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng, và những tiêu chí về giá cả, cũng như chất lượng ở nhiều công ty bảo hiểm khác nhau để chọn mức bảo hiểm phù hợp với túi tiền. Bạn cũng cần đọc kỹ các điều khoản hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự cố, giữ nguyên hiện trường và nhanh chóng liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để giải quyết.

Mức phí bảo hiểm sẽ là 0,1% mức bảo hiểm mà người mua yêu cầu được hưởng theo thoả thuận với công ty bảo hiểm.

Những loại bảo hiểm ô tô cần có khi mới mua xe
Những loại bảo hiểm ô tô cần có khi mới mua xe

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Người dùng khi sử dụng gói bảo hiểm này nên biết công ty sẽ bồi thường tối đa bao nhiêu vụ mất trộm/ 1 năm và số lượng phụ tùng bị mất trộm mỗi lần nếu xảy ra trên xe. Và thay thế phụ tùng cũ tương đương hay phụ tùng mới hoàn toàn ?

Bảo hiểm áp dụng cho các chủ xe sẽ được bồi thường khi có những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ. Hoặc các sự cố ngoài sự kiểm soát của chủ xe hay tài xế như va chạm lật đổ, hoả hoạn, cháy nổ, tai nạn thiên nhiên, bị cướp hoặc bị mất cắp, các tai nạn khác tuỳ trường hợp thực tế để xem xét. 

Bên cạnh đó, một số công ty bảo hiểm còn thanh toán những chi phí cần thiết khác nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm như những chi phí đưa xe thiệt hại tới hiện trường và nơi sửa chữa gần nhất.

Giá trị bảo hiểm và số tiền bảo hiểm sẽ được thoả thuận giữa công ty bảo hiểm và chủ xe theo giá trị thực tế tại thời điểm tham gia bảo hiểm hoặc nội dung ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Hiện nay thường mức phí bảo hiểm cho 1 năm sẽ từ 1,5% giá trị xe trở lên.

Những loại bảo hiểm ô tô cần có khi mới mua xe
Những loại bảo hiểm ô tô cần có khi mới mua xe

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Nếu bạn dùng xe để vận chuyển hàng hóa thì hãy xem xét mua bảo hiểm này, vì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm tổn thất mất mát hàng hóa được vận chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng. Trường hợp gặp rủi ro với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, phía bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ Luật Dân sự.

Một số hãng bảo hiểm còn thanh toán hoàn toàn các chi phí cần thiết và hợp lý nhằm: bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Phí bảo hiểm (1 năm, chưa bao gồm VAT) = 0,55% x MTN bảo hiểm / tấn x số tấn trọng tải của xe theo đăng ký.

Mức trách nhiệm bảo hiểm (MTN) :

  • Từ 10.000.000 đ/tấn đến 50.000.000 đ/tấn

Lưu ý : Mức trách nhiệm bảo hiểm/ tấn không phải là mức trách nhiệm tối đa trên 1 tấn hàng hóa

Những loại bảo hiểm ô tô cần có khi mới mua xe
Những loại bảo hiểm ô tô cần có khi mới mua xe

2. Nên chọn những công ty uy tín, chất lượng tốt

Do các công ty bảo hiểm có chất lượng hoặc garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa cũng như tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage, để đảm bảo trường hợp xảy ra sự cố bạn tránh đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà làm mất nhiều thời gian.