Nhắc tới Tiêu chí mua xe ô tô của người Việt, thì mọi người nghĩ ngay tới mẫu xe, hãng xe, chất lượng lâu bền, nhất là giá bán xe phù hợp với khả năng tài chính. Nội dung bài viết này, DailyXe sẽ phân tích các tiêu chí chọn mua xe ô tô của khách hàng. Thông qua đó, chúng tôi muốn bạn có sự cân nhắc kỹ trước khi quyết định mở hầu bao rước xe về nhà.

1Thương hiệu

Khi mua xe, bạn cần ưu tiên chọn những thương hiệu ô tô uy tín, có lịch sử lâu năm như Huyndai, Toyota hay KIA hơn là những thương hiệu mới. Khi mua ô tô từ những thương hiệu quen thuộc, bạn sẽ không phải lăn tăn khi tìm địa chỉ sửa chữa, bảo dưỡng hay mua phụ kiện thêm.

Nhưng yếu tố thương hiệu cũng phụ thuộc cả vào từng sở thích và mong muốn của người dùng. Nếu bạn thích sự an toàn thì các hãng xe của Đức hay Mỹ sẽ là lựa chọn hàng đầu, người yêu dòng xe của Nhật thì thường chú trọng đến độ bền bỉ và khả năng giữ giá. Nếu bạn chuộng hình thức và phụ kiện thì có thể nghĩ tới xe Hàn.

Chọn những thương hiệu ô tô uy tín
Chọn những thương hiệu ô tô uy tín

2Chất lượng xe

Theo rất nhiều thợ kinh doanh xe cũ tại Hà Nội, các mẫu xe cũ bán thành công luôn là dòng xe có chất lượng quốc tế và thương hiệu hàng đầu. Danh sách các hãng xe có tiêu chuẩn toàn cầu và chất lượng luôn được minh chứng có thể kể tới như Honda, Toyota, Mercedes, Hyundai, Nissan, Ford, Mazda hay Kia.

Tại Việt Nam, dù ít sự kiện triệu hồi xe do lỗi từ các hãng do chế tài và pháp luật chưa nghiêm, người tiêu dùng còn có phần dễ tính. Tại các nước phát triển, việc triệu hồi xe cũ hàng nghìn, thậm chí cả chục nghìn chiếc xe để "vá lỗi", sửa chữa hay "hiệu chỉnh" là chuyện thường tình. Đó chính là cách để hãng xe khẳng định uy tín, chất lượng của xe trong mắt người dùng.

Chất lượng xe tại Việt Nam được minh chứng nhờ sự bền bỉ của động cơ, linh kiện, chất liệu nội thất. Do đó, các mẫu xe đơn giản theo kiểu "chuồng gà" di động, "thùng tôn di động" sẽ ít hỏng vặt hơn các xe trang bị đầy đủ đa chức năng.

Những mẫu xe như Vios, Innova, Grand i10, Kia Morning đều là những chiếc xe được sử dụng đúng công năng như một chiếc xe dùng để che mưa, che nắng cho chủ sử dụng. Các tính năng như túi khí cũng có mẫu trang bị 4 túi khí, thậm chí chỉ có 2 túi phía trước, các chức năng như căng bằng điện tử, trợ lực lái, chống bó cứng phanh ABS... nhiều xe không được trang bị thêm.

Trang bị ít nên hỏng vặt cũng ít, thậm chí chiếc xe sử dụng gần chục năm vẫn có giá bán khá cao, thậm chí không mất giá quá nhiều so với thời điểm mua vào, nhờ vậy giúp người dùng an tâm, lựa chọn xe theo đúng sở thích, thị hiếu của mình.

3Khả năng tài chính

Tâm lý chung của người Việt là chọn giá cả sau đó mới nghĩ tới chọn kiểu xe, mẫu mã, thương hiệu. Tại Việt Nam, doanh số bán xe đạt mức cao nhất với những mẫu xe tầm trung nằm trong khoảng giá từ 400-800 triệu đồng. Nếu khả năng tài chính chưa cho phép, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn thủ tục mua xe ô tô trả góp lãi suất thấp.

Bạn cần cân nhắc đến những chi phí trong quá trình sử dụng xe sau này: như nhiên liệu, chi phí sửa chữa, bảo hành, phí gửi xe hàng tháng, phí cầu đường,... Bạn cần tránh dồn toàn bộ số tiền vào việc mua xe ban đầu mà còn phải dự trù một khoản cho những vấn đề phát sinh.

Bạn nên cân đối tài chính sao cho không rơi vào cảnh "thắt lưng buộc bụng" hậu mua xe là điều vô cùng quan trọng.

Khả năng tài chính
Khả năng tài chính

4Chính sách bảo hành

Bảo hành không chỉ là sự bảo chứng cho những sản phẩm chính hãng, chất lượng mà còn mang đến cho khách hàng sự an tâm trong suốt quá trình sử dụng.

Chính vì vậy trong quá trình lựa chọn ô tô, khách hàng nên cân nhắc tới chế độ bảo hành của từng hãng. Các hãng ít nổi tiếng, có hệ thống bảo hành chưa trải rộng trên khắp nước thì khi xe gặp trục trặc trong những chuyến đi xa, tại các vùng không có trạm bảo hành chính hãng thì sẽ khá bất tiện, việc mua phụ tùng thay thế cũng sẽ đắt đỏ và khó khăn hơn.