Lần đầu mua xe ô tô, người dùng cần có sự cân nhắc trong việc lựa chọn dòng xe phù hợp với sở thích hay nhu cầu sử dụng, ngoài ra còn cần xem xét kỹ yếu tố tài chính và tham khảo chi phí sử dụng.

Mặc dù đã 2 năm chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng thị trường ôtô Việt Nam vẫn đang giữ được doanh số ổn định và còn nhiều hy vọng hồi phục trong thời gian tới. Các nhà sản xuất ô tô liên tiếp giới thiệu hàng loạt dòng xe mới để thu hút khách hàng mới nhằm mở rộng dung lượng thị trường và tăng thị phần.

Nếu bạn lần đầu đi mua xe ô tô, ngoài việc quan tâm ý nghĩa biển số xe thì nên cân nhắc các yếu tố sau đây để đưa ra được quyết định phù hợp khi lên kế hoạch mua chiếc xe đầu tiên.

1Chọn xe theo nhu cầu thực tế

Đầu tiên bạn cần xác định rõ mục đích và nhu cầu sử dụng ôtô. Điều này sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe phù hợp để sử dụng thuận tiện, không vượt quá khả năng chi trả cũng như tránh phát sinh phiền phức trong quá trình sử dụng.

Chẳng hạn, một gia đình trẻ có 3-4 người gồm bố mẹ và con nhỏ, nhu cầu mua xe đi lại chủ yếu trong đô thị thì có thể cân nhắc các dòng xe hạng A hoặc B ở tầm giá 400-600 triệu đồng khi mua ôtô lần đầu. Nếu muốn có được không gian rộng rãi, nhiều tiện nghi an toàn hơn và hay đi xa thì bạn nên chọn xe sedan, hatchback hoặc xe gầm cao 600-900 triệu đồng sẽ thích hợp hơn.

Nếu là gia đình có đông thành viên, có nhu cầu di chuyển khoảng 5-7 người thì các dòng xe 7 chỗ là phương án phù hợp. Tùy theo tần suất sử dụng “đủ tải” có thường xuyên hay không, phạm vi di chuyển xa hay gần và lượng hành lý cần mang theo ít hay nhiều, bạn có quyền chọn loại xe 5+2 tầm 600-900 triệu đồng, hoặc chọn SUV cỡ trung từ 1 tỷ đồng.

Nếu muốn khả năng chở nhiều hàng hóa, đồ đạc thì cần xem xét những mẫu xe có cabin rộng rãi, hoặc bạn có thể mua xe bán tải với thùng hàng. Đổi lại, khả năng phục vụ gia đình hay di chuyển trong đô thị của pickup sẽ bị hạn chế.

Yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến phương án chọn xe còn có điều kiện giao thông hoặc địa hình, đặc trưng khí hậu ở địa phương... Ví dụ với khu vực đồi núi, nhiều đường xấu hoặc hàng năm có mưa bão, ngập lụt thì cần ưu tiên mua xe gầm cao hơn là sedan, hatchback.

Nếu lần đầu mua xe ô tô, bạn không nên chọn xe vượt quá xa nhu cầu thực tế. Chẳng hạn mỗi năm chỉ cần đi xa 1-2 lần hoặc hiếm khi đi đông người thì việc chọn mua xe gầm cao 7 chỗ sẽ trở nên dư thừa. Ngoài ra còn khiến bạn tốn thêm các khoản tiền sử dụng cao hơn xe 5 chỗ, làm lãng phí nhiên liệu, phí gửi xe, chăm sóc xe...

Tư vấn mua ô tô lần đầu
Tư vấn mua ô tô lần đầu

2Chuẩn bị kế hoạch tài chính

Khi lần đầu mua xe ôtô, yến tố tài chính là điều bạn rất cần quan tâm để tránh tình huống chiếc xe đó sau khi mua trở thành gánh nặng. Khi chọn được dòng xe ôtô ưng ý hợp nhu cầu, sẽ tới bước cân nhắc chọn phương thức thanh toán đầy đủ một lần hoặc làm thủ tục vay mua xe ô tô trả góp.

Nếu bạn chọn hình thức thanh toán đầy đủ một lần khi nhận xe thì không có gì đáng bàn đến. Còn nếu bạn chọn hình thức trả góp thì bạn cần tham khảo kỹ lưỡng bài hướng dẫn mua xe ô tô trả góp lãi suất thấp.

Cụ thể bạn cần nắm rõ khoản tiền trả trước tối thiểu hoặc mức cho vay tối đa, thời hạn vay, mức lãi suất hỗ trợ cũng như mức chi trả hàng tháng trong suốt quá trình vay.

Người dùng có thể tính toán được chi phí “nuôi xe” thực tế hàng tháng để cân đối khả năng tài chính khi cộng thêm các chi phí sử dụng như tiền xăng/dầu, tiền bảo dưỡng, phí gửi xe, rửa xe…

Ngoài ra còn có những khoản chi phí phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng ôtô, chẳng hạn nộp phạt lỗi vi phạm giao thông, sửa chữa thay thế khi xe bị đâm đụng hoặc trộm cắp phụ tùng. Người dùng có thể mua bảo hiểm để hạn chế rủi ro và thiệt hại đối với các trường hợp tai nạn, mất cắp...

Đặc biệt bạn cần lưu ý đến tổng chi phí để hoàn tất thủ tục mua xe đa phần sẽ cao hơn so với giá bán đề xuất khoảng 10-20% tùy vào dòng xe và địa phương mua xe.

Các khoản cộng thêm để đăng ký một mẫu ôtô mới có lệ phí trước bạ (6-12% giá xe), phí biển số (500.000 đồng - 20 triệu đồng), phí đăng kiểm (340.000 đồng), phí bảo trì đường bộ (khoảng 1,56-2,16 triệu đồng) và phí bảo hiểm.

Khi mua xe, bạn có thể lựa chọn thời điểm nhà sản xuất hoặc đại lý áp dụng ưu đãi, khuyến mại để tiết kiệm chi phí. Không chỉ giảm giá trực tiếp hay hỗ trợ chi phí đăng ký, các showroom bán xe còn tặng thêm quà như phụ kiện, gói bảo hiểm, gói bảo dưỡng...

Tư vấn mua ô tô lần đầu
Tư vấn mua ô tô lần đầu